Tin tức

10/8
12:20 PM 2016

VĂN NGHỆ KHẮP NƠI

“Lời tựa một tình yêu” - Bản tình ca lãng mạn thời chiến

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật phối hợp với Công ty CP Sách Thái Hà tổ chức xuất bản, phát hành cuốn Lời tựa một tình yêu của nhà báo, nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh.

Lời tựa một tình yêu là một tác phẩm cảm động, chân thực, sâu sắc viết về tình yêu thủy chung son sắt của người tử tù lừng danh Lê Hồng Tư và nữ chiến sĩ cách mạng kiên trung Nguyễn Thị Châu trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Họ đến với nhau trong bão táp cách mạng. Kể từ lúc ngỏ lời cho đến lúc hội ngộ, hạnh phúc trong lễ cưới sau ngày đất nước toàn thắng là 15 năm xa cách, đầy giông tố, thử thách và hy sinh. Họ bị giam cầm, đày đọa qua hàng chục nhà tù, riêng ông Lê Hồng Tư bị cầm tù 15 năm, trong đó trọn 13 năm ở Côn Đảo với án tử hình. Và hiện tại, họ vẫn sống hạnh phúc bên nhau và tiếp tục làm đẹp cho đời.
Công bố Lời tựa một tình yêu, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật mong muốn “Bản tình ca nồng thắm gắn liền với lý tưởng cao đẹp của tuổi trẻ, của những con người thủy chung son sắt trong tình yêu, sống, chiến đấu và sẵn sàng hy sinh vì nền độc lập, tự do và sự thống nhất vẹn toàn của Tổ quốc... sẽ thổi bùng lên niềm tin, ngọn lửa bất diệt mà những người trẻ hôm nay lấy đó để soi rọi, tin yêu, sống và cống hiến.

PV

Hà Tĩnh mở Trại sáng tác VHNT tại thị xã Hồng Lĩnh

Hội liên hiệp VHNT Hà Tĩnh phối hợp với thị xã Hồng Lĩnh vừa khai mạc trại sáng tác văn học, nghệ thuật năm 2016 tại thị xã Hồng Lĩnh. Đây là hoạt động nhằm hướng tới kỷ niệm 25 năm ngày thành lập thị xã Hồng Lĩnh (2/3/1992-2/3/2017), thiết thực hưởng ứng Cuộc thi sáng tác biểu trưng (lô-gô) và Cuộc thi sáng tác ca khúc về thị xã Hồng Lĩnh là địa phương đang có nhiều nỗ lực phấn đấu đạt đô loại III trước năm 2020.

Hơn 40 hội viên, cộng tác viên thuộc các chuyên ngành Âm nhạc, Mỹ thuật, Văn xuôi đã tham gia trại sáng tác lần này. Trong thời gian 1 tháng tham gia trại sáng tác, các hội viên được bố trí đi tham quan, thâm nhập thực tế tại các di tích, danh lam thắng cảnh, khu công nghiệp làng nghề Trung Lương, cụm công nghiệp, các mô hình phát triển kinh tế… trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh.

Theo kế hoạch cuả Ban tổ chức, lễ tổng kết Trại sáng tác và báo cáo tác phẩm của các trại viên sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 9/2016.

 (Theo vanhocnghethuathatinh.org.vn)

 Cần khẩn trương tổ chức, sắp xếp lại hệ thống Nhà xuất bản

"Hơn 60% các Nhà xuất bản đang gặp khó khăn, nhiều nơi còn chết lâm sàng, cần phải tổ chức sắp xếp lại cho hiệu quả hơn...”, đó là ý kiến của đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW về công tác xuất bản, tổ chức tuần qua tại TP Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông tại hội nghị trên đây, hiện có 2 mô hình Nhà xuất bản phổ biến là doanh nghiệp do Nhà nước làm chủ và đơn vị sự nghiệp công. Điều này dẫn tới hoạt động của ngành xuất bản trong nhiều năm qua chưa hiệu quả. Nhiều ý kiến của người làm nghề cũng cho rằng những năm qua, hoạt động xuất bản ở Việt Nam luôn tồn tại mâu thuẫn giữa thực hiện nhiệm vụ chính trị và kinh doanh. Thông tin chính thức cho biết doanh thu của các Nhà xuất bản hiện chỉ từ 1 tỉ-5 tỉ mỗi năm, trong đó rất nhiều đơn vị có doanh thu dưới 1 tỉ đồng. Vì vậy, tính đến năm 2015, chỉ có 33/61 nhà xuất bản đủ điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật.

Một trong những điểm bất cập hiện nay của ngành xuất bản là mô hình tổ chức hoạt động chưa thống nhất. Ngành xuất bản chưa phát triển đưa tới chỉ tiêu về phát triển số lượng sách và chất lượng sách cũng không đạt. Nếu chỉ tiêu trong chỉ thị 42-CT/TW là 6 bản sách/người vào năm 2010 thì đến nay mới đạt 4 đầu sách/người. Con số này ít hơn nhiều so với 15 đầu sách/ người ở các nước phát triển.

Theo ý kiến của các đại biểu tham gia Hội nghị, hiện nay ngành xuất bản khó phát triển còn do chính những quy định ràng buộc của pháp luật. Ông Đỗ Quý Doãn, Chủ tịch Hội Xuất bản, cho rằng: Ngành xuất bản vẫn tồn tại khó khăn của 10 năm trước, thuế dành cho doanh nghiệp xuất bản chưa phù hợp. Đặc biệt, mới đây bộ Luật hình sự 2015 lại hình sự hóa những vấn đề liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ của ngành xuất bản. Do thiếu nhận thức, nhiều quy định về xuất bản không làm tăng nguồn lực mà còn làm nguồn lực hạn chế đi, không gỡ rào cản mà còn dựng lên rào cản... Những vấn đề bất cập trên đây cần sớm được giải tỏa để ngành xuát bản phát triển lành mạnh, đúng định hướng.

(Theo nhavantphcm.com.vn)

TUYÊN HÓA tổng hợp

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *