ĐỌC SÁCH VÀ GIÁO DỤC HAY LÀ CÂU CHUYỆN VỀ KHAI PHÓNG CON NGƯỜI

 

THÁI HẠO- 1. Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã kết thúc trong rất nhiều cảm xúc giữa “mùa covid” và điểm giao thời của chương trình cũ - mới. Trong những ngổn ngang mà ngành giáo dục đang trải qua, sự kiện con điểm 10 môn ngữ văn của một thí sinh An Giang lại khiến chúng ta băn khoăn không dứt về câu chuyện dạy văn - học văn - thi văn - chấm văn tưởng như chưa bao giờ cũ trong nền giáo dục nước nhà.

HỘI THẢO “NHẬN DIỆN THƠ LỤC BÁT VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI”

 

Văn Giá thực hiện (Tiếp theo và hết).Trong phần còn lại của bản lược thuật này, chúng tôi xin gộp hai chủ đề dưới đây đã được trình bày trong Hội thảo làm một vấn đề chung: Nhận diện đặc điểm nổi bật thơ lục bát đương đại đối với một số trường hợp: trong nước và hải ngoại, và những thủ pháp làm mới thơ lục bát hiện nay.

HỘI THẢO “THƠ LỤC BÁT VIỆT NAM ĐƯƠNG ĐẠI”

 

Văn Giá thực hiện (Phần 1). Sáng ngày 24/12/2020, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (nòng cốt là Khoa Viết văn-Báo chí) đã tiến hành tổ chức Hội thảo “Thơ lục bát Việt Nam đương đại”. Hội thảo thu hút sự có mắt khá đông đảo các nhà NCPB, các nhà văn, nhà thơ, các bạn đọc yêu thơ, các thầy cô giáo và sinh viên.

THƠM NGÁT HOA CHANH

 

Nguyễn Ngọc Quế-Nhà thơ Nguyễn Bao sinh năm 1932, đến nay gần 90 tuổi. Lứa tuổi xưa nay hiếm ấy ở Hội Nhà văn Việt Nam, chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Nhớ ngày tôi vinh hạnh dự lễ chúc thọ ông do gia đình bạn bè tổ chức ở một phòng ấm cúng của nhà hàng Tông Đản. Nói thế thôi, chứ người chủ chi chủ trì, là bạn ông, bạn từ thuở học phổ thông ruột thịt hơn 60 năm. Đó là giáo sư, nhà thơ Hà Minh Đức.

KHI MÔI TRƯỜNG SỐNG RƠI VÀO KHỦNG HOẢNG, VĂN CHƯƠNG ĐÃ Ở ĐÂU?

 

NGUYỄN THANH TÂM- Khi những khu rừng đang biến mất, khi trái đất nóng lên từng ngày, khi con người phải đối diện với cơn giận dữ khủng khiếp từ thiên nhiên, khi dịch bệnh bùng phát ở quy mô toàn cầu, văn chương đã ở đâu? Khi những nền văn minh rực rỡ huy hoàng vụt tắt, khi những khác biệt văn hóa có nguy cơ bị đồng hóa vào các “hố đen” trung tâm, khi con người trở thành kẻ thù số một của tự nhiên, văn chương đã ở đâu?

“TRUYỆN KIỀU”: QUÁ KHỨ, HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI

 

Nguyễn Du và Truyện Kiều là hiện tượng văn học, văn hóa có ý nghĩa đặc biệt, hàm chứa giá trị bất tận ở mọi thời đại, mọi không gian. Nhân kỉ niệm 200 năm năm mất của Đại thi hào Nguyễn Du (1820-2020), Viện Văn học tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia Nguyễn Du - Truyện Kiều qua văn bản và các liên văn bản văn chương, nghệ thuật.

NHÀ THƠ LAURA GARAVAGLIA:“VIỆT NAM LÀ GIẤC MƠ CỦA TÔI”

 

MAI KHANH (Thực hiện) Cơ duyên gặp Việt Nam và tình yêu Việt Nam của một nữ thi sĩ người Ý, đồng thời là Chủ tịch Ngôi nhà thơ Como - nữ thi sĩ Laura Garavaglia đã dẫn đến dự án xuất bản thơ Việt Nam tại Ý và dự định mời các nhà thơ Việt Nam tham dự Liên hoan thơ châu Âu hằng năm được tổ chức tại nước Ý.

TỪ CÕI VÔ MINH ĐẾN CHÂN LÝ VĨNH HẰNG

 

LÊ THỊ HƯỜNG-Nhân loại ngày càng giảm thiểu những cuộc thánh chiến đẫm máu khởi nguồn từ độc tôn tôn giáo. Trong sự va chạm và tương hỗ giữa các nền văn minh, đối thoại liên tôn giáo đáp ứng yêu cầu bức thiết của thời đại trên nhiều lĩnh vực. Fromm khi nghiên cứu tôn giáo đã đưa ra chân lí đơn giản: “Vấn đề tôn giáo không phải là vấn đề Thượng đế mà là vấn đề con người”.

VỚI TÔ HOÀI, CỐT LÕI CỦA VĂN CHƯƠNG LÀ HIỆN THỰC

 

Cho đến thời điểm hiện tại, có lẽ vẫn khó có nhà văn hiện đại nào vượt qua được Tô Hoài bởi sự nghiệp văn chương đồ sộ mà ông để lại. Hơn 70 năm cầm bút, cùng với một tinh thần làm việc chuyên nghiệp, cảm hứng dồi dào, cái nhìn sâu sắc Tô Hoài đã để lại những tác phẩm văn chương lớn cho nền văn học Việt Nam.

SEX TRONG VĂN HỌC ĐƯƠNG ĐẠI

 

LỆ TRINH-Trong quan niệm phổ biến, con người hiện hữu bằng hồn và xác. Hiện hữu thân xác có tính thời đoạn, hữu hạn, bởi thế, thân xác chính là nơi gửi gắm những ý niệm hiện sinh một cách rõ rệt. Thân xác, trong quan điểm của chủ nghĩa hiện sinh, là dữ kiện của hiện hữu, là khởi nguyên để bắt đầu cho một tồn tại người. Sẽ không có hiện hữu nếu không có thân xác. Thân xác này của “tôi” và chỉ với thân xác này “tôi” hiện hữu.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ VIẾT VỀ HÀ NỘI CỦA NHÀ THƠ TRẦN KIM HOA (RÚT TỪ TẬP THƠ BÊN TRỜI, NXB HỘI NHÀ VĂN 2020)

 

VANVN.NET vừa nhận được chùm thơ mới viết về Hà Nội (rút từ tập thơ Bên trời, NXB Hội Nhà văn 2020) của nhà thơ Trần Kim Hoa. Mỗi bài thơ của chị như một ký họa nhỏ về Hà Nội với những cảm nhận tinh tế, hình ảnh chọn lọc, ý tứ lắng sâu với một giọng thơ khá mới nhưng vẫn đầy nữ tính và điều quan trọng là giầu chất thơ. Chùm thơ này do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

CHẤT THƠ CỦA HÌNH TƯỢNG NGƯỜI ĐÀN BÀ TRONG THƠ VŨ THỊ MINH THU

 

Nguyễn Việt Chiến-Cảm nhận đầu tiên đến với tôi khi đọc thơ Vũ Thị Minh Thu cho thấy tác giả này có một hồn thơ tinh tế, dung dị, giầu nữ tính và duy cảm. Điều quan trọng, thơ trữ tình của chị có chất thơ, có thi ngôn, thi tứ và giầu thi ảnh là những yếu tố quan trọng làm nên một bài thơ, một gương mặt thơ.

THÂM TÂM-MỘT THỜI VÀ MÃI MÃI

 

VĂN GIÁ-Thâm Tâm sinh ra để làm nghệ sĩ. Văn chương nó chọn anh, chứ không phải anh chọn văn chương. Vâng, văn chương đã chọn Thâm Tâm để cất cánh trở thành thơ ca và truyện ngắn, trong đó có những vần thơ bất hủ, và một số áng văn xuôi đẹp đẽ.

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: NỢ NHƯ CHÚA CHỔM

 

Nhà văn V Ũ ĐẢM-Cách đây gần 5 năm, tôi về một xã ở một tỉnh nông nghiệp công tác, vì trước đó cũng có biết ông chủ tịch xã nên cứ đinh ninh sẽ gặp ông nhưng không vì Đại hội vừa qua không bầu ông làm chủ tịch xã mặc dù tuổi ông mới chỉ hơn 40 .Tôi hỏi người dân tại sao ông này không được bầu thì họ bảo:” Ông chủ tịch này làm cho xã nợ như chúa chổm thì ai người ta tín nhiệm nữa!”

TÍNH CÔNG DÂN TRONG THƠ NGUYỄN HIẾU.

 

DELETE-MỘT DẤU CHỈ CỦA PHI LÍ PHẬN NGƯỜI

 

LÊ THỊ HƯỜNG (Qua tiểu thuyết Cô độc của Uông Triều, Nxb Hội Nhà văn, 2019). Delete là một trong những cái nhìn hậu hiện đại. Trong Cô độc của Uông Triều, delete ẩn dụ những chủ đề hiện sinh: sự xa lạ, lưu đày và cái chết. Toàn bộ tác phẩm là một thế giới hoang đường, nhòe lẫn thực hư, khó phân biệt.