“BẾN LẠ” ĐẶNG ĐÌNH HƯNG

 

Nhân kỉ niệm 30 năm ngày mất của nhà thơ, hoạ sĩ Đặng Đình Hưng (1990-2020), NXB Hội Nhà Văn xuất bản cuốn sách Đặng Đình Hưng - một bến lạ. Cuốn sách gồm 6 tác phẩm thơ, trên 20 tác phẩm hội hoạ, và những bài bình luận về thơ và kí ức về cuộc đời cố tác giả của các nhà thơ, nhà nghiên cứu phê bình (Hoàng Cầm, Hoàng Hưng, Thuỵ Khuê, Đỗ Lai Thuý…).

GIẤC MƠ ĐÀN BÀ TRÊN SÂN GA VỢ CŨ

 

Nguyễn Phú 1. Chiều đông trở gió. Chúng tôi ngồi đây, trong một quán nước ven Hồ Tây. Thy Nguyên (Phạm Thúy Nga) đọc thơ, nói về thơ chị và tôi chăm chú lắng nghe. Những con sóng lăn tăn không ngừng dồn đuổi trên mặt hồ rộng lớn như những bóng chữ chưa khi nào ngưng đổ tràn trên trang viết của người đàn bà thơ Thy Nguyên.

TRANG THƠ TỰ CHỌN CỦA NHÀ THƠ MAI THÌN (BÌNH ĐỊNH)

 

Nhà thơ Mai Thìn sinh năm 1965 tại An Nhơn, Bình Định, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; hội viên Hội Nhà báo VN; hội viên Hội VNDG Việt Nam; hội viên Hội VHNT Bình Định. Vanvn.net vừa nhận được trang thơ tự chọn của nhà thơ Mai Thìn và xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

GIÁO SƯ ALAN GRAHAM-COLLIER: NGHỆ THUẬT BẢO TỒN NHỮNG TRẢI NGHIỆM TRỌNG ĐẠI MÀ THOÁNG QUA CUỘC SỐNG

 

Nghệ thuật và tâm thức sáng tạo (Trịnh Lữ dịch, Nxb Dân trí và Đông A) là tác phẩm thứ hai của Graham Collier được dịch và xuất bản tại Việt Nam sau cuốn Hình, Không gian và Cách nhìn (Vương Tử Lâm, Phạm Long dịch, Phạm Văn Thiều hiệu đính, Nxb Mĩ thuật, 2017). VNQĐ số này giới thiệu bài trò chuyện giữa dịch giả Trịnh Lữ và tác giả Graham Collier xung quanh cuốn sách mà dịch giả hứng khởi chuyển ngữ; tiêu đề bài trò chuyện do BBT đặt.

SÂN CHƠI LÀNH MẠNH CỦA NHỮNG PHỤ NỮ YÊU THƠ TRÊN THẾ GIỚI ẢO

 

Minh Thu (Vietnam +) -Từ một sân chơi ảo trên mạng xã hội, những cây bút nữ đã hiện thực hóa cảm xúc của mình bằng việc cho ra đời một tuyển tập thơ gồm những nỗi niềm của 65 tác giả.

TẢN VĂN CỦA LÊ HÀ NGÂN

 

SỐ PHẬN- TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN LAM THỦY

 

Sáng nay Phan ngồi mình trong tiệm caffe bên hồ Genơve. Ly caffe hơi nước cứ bốc nghi ngút, mắt Phan nhìn hồ, phố xá sao sạch và đẹp tuyệt vời, cuộc sống thật vương giã, phía bên kia hồ là dãy núi Alpơ trùng điệp, xa xa là đỉnh núi Mont Blanc đầy tuyết trắng.

DƯỚI ĐÈN LẶNG ĐỌC THƠ NGƯỜI TRÍ TRI

 

Bùi Văn Kha (Đọc Thơ Bằng Việt 30 năm 1986 - 2016). Một thời kỳ sôi động những năm 80 Thế kỷ 20. Tầng lớp bình thường không thể sống như Thời Bao cấp được nữa; Tầng lớp thượng tầng không thể lãnh đạo theo kiểu quan liêu kinh viện được nữa; Tầng lớp giữa không thể giữa thêm được nữa.

CÓ MỘT NHÀNH HOA LỤC BÁT CẠNH TA

 

TS. văn học Nguyên An-Khoảng vài chục năm trước, đã mấy lần nhà thơ Vũ Cao bảo anh em: Không lẽ ở Nam Định lại tìm mãi mà chưa thấy ai theo bước Nguyễn Bính cho trọn đường thơ Lục bát ở nước ta? Câu hỏi này không phải là bâng quơ. Với tôi và một số nhà sáng tác, thì đó là một dẫn gợi, một khích lệ.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ NÔNG THỊ HƯNG

 

MÙI CHỊ-TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN TRẦN CHIẾN

 

Nậm U là con suối hai chị em vừa tát mớ cá, chảy vòng quanh bản Phiêng Cẩm của chúng tôi, róc rách dưới chân núi Chùn Chụt sau nhà ra sông lớn. Hồi còn sống, bà nội hay kể những chuyện thần tiên ma quỷ dính đến núi Chùn Chụt, nậm U, mãi không hết chuyện.

XƯƠNG SƯỜN ĐÀN ÔNG GIỜ KHÔNG DỄ THẤY-TRUYỆN NGẮN NGUYỄN TRƯƠNG QUÝ

 

“Gầy giơ xương sườn”, một cụm từ tôi rất dễ nghe thấy hồi nhỏ. Nó có cơ sở từ hình ảnh những người đàn ông trong gia đình, xung quanh tôi ai cũng gầy gò. Cả chính tôi nữa, giống vô số đứa trẻ lộc ngộc chân tay, không đủ dinh dưỡng để có chút cơ bắp đáng kể. Trong các ngôi chùa, pho tượng ở hình thức đời thường nhất chính là pho Tuyết Sơn, hiện thân của đức Thích Ca Mầu Ni trong bảy năm khổ hạnh trước khi giác ngộ.

CHÙM THƠ CỦA NHÀ THƠ TRẦN NGUYÊN VẤN

 

NOBEL VĂN HỌC VÀ VĂN HỌC NHÌN TỪ GIẢI 2020

 

Diệp Hải Âu-Nhiều thập kỷ rồi, công chúng tham gia bình chọn Nobel văn chương đã không còn là chuyện lạ. Từ đầu tháng chín, các trang mạng ở nhiều nước hoặc vùng miền bắt đầu sôi sục. Người ta đưa ra những tên tuổi nổi trội, Dĩ nhiên, thường kèm phân tích và đánh giá. Rồi bỏ phiếu cho người có thể trúng giải.

GIỚI THIỆU TẬP THƠ "ĐƯỜNG MƯA" CỦA NHÀ THƠ NGHIÊM HUYỀN VŨ

 

VANVN.NET vừa nhận được tập thơ "Đường mưa" do NXB Hội Nhà văn ấn hành của nhà thơ Nghiêm Huyền Vũ, hội viên Hội Nhà văn VN. Tập thơ này gồm 81 bài thơ. Thơ của Nghiêm Huyền Vũ là sự điềm tĩnh giữa lời và ý, là sự tinh tế giữa cảm xúc và suy tư, là sự hòa quyện giữa trải nghiệm và thăng hoa. Chúng tôi trân trọng giới thiệu chùm thơ mới của anh trích trong tập thơ "Đường mưa" do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến chọn và giới thiệu.

NHỮNG BÀI HỌC CỦA TOLSTOI

 

Mario Vargas Liosa (Tây Ban Nha)-Trong tác phẩm Chiến tranh và Hòa bình của mình, nhà văn Nga đã dạy chúng ta, cho dù cuộc sống có mọi sự khủng khiếp, con người vẫn phải luôn luôn bỏ lại phía sau mình mọi điều tồi tệ có trong bản thân.