THƠ LÊ THÀNH NGHỊ*

 

“TA MỘT MÌNH Ở LẠI ĐỂ DÒNG SÔNG TRÔI ĐI...”

 

XU HƯỚNG VĂN HỌC TỰ TRUYỆN NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY

 

Hữu Việt- Những năm gần đây, trên thị trường sách xuất hiện nhiều cuốn tự truyện. Hầu hết do tác giả tự viết chuyện người thật, việc thật mà bản thân đã trải qua, một số ít do người khác chấp bút.

“LÒNG CHƯA CẠN ĐÊM SÂU” MỘT PHỨC CẢM CỦA HAI CHIỀU CẢM XÚC

 

Gs.Ts Trần Văn Nam-Tôi vừa nhận được tập ký - phê bình “Lòng chưa cạn đêm sâu” trong đêm ra mắt tác phẩm này của anh Nguyễn Ngọc Hạnh tại Thư viện Đà Nẵng . Mới nhìn qua, với tôi thì bìa và trình bày bìa, cũng như phụ bản đẹp, lạ, độc đáo.

NHỊP ĐIỆU MIỀN TRUNG DU

 

CHÙM TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN VŨ ĐẢM

 

Nhà văn Vũ Đảm tốt nghiệp Khóa V Trường Viết văn Nguyễn Du. Hiện làm việc tại Hội Nhà văn Việt Nam, đã xuất bản 21 tiểu thuyết và tập truyện ngắn. VANVN.NET trân trọng giới thiệu 2 truyện ngắn với chủ đề sử dụng nhân tài của nhà văn Vũ Đảm: “Người tài” và “Tiến sĩ tập đếm” .

"TRÁI TIM CỦA LỬA" - TRÁI TIM NGƯỜI LÍNH

 

GIỚI THIỆU TRƯỜNG CA “NHỮNG ĐÁM MÂY KÝ ỨC”CỦA NHÀ THƠ LÊ MẠNH TUẤN

 

NXB Văn học vừa ấn hành trường ca “Những đám mây ký ức” viết về đất nước Chùa Tháp của nhà thơ Lê Mạnh Tuấn. Từng được trao các Giải thưởng Thơ của Tạp chí VNQĐ và báo Văn Nghệ, thơ ông những năm qua có các tìm tòi, làm mới ngôn ngữ thi ca nhất là mảng thơ viết về chiến tranh mà trường ca này là một bản giao hưởng tràn đầy cảm xúc, ký ức và suy tưởng về những tháng năm trận mạc gian lao. VANVN.NET trân trọng giới thiệu trường ca này (Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu).

CHÙM BÀI VIẾT VỀ CỐ NHÀ THƠ QUANG DŨNG “TÂY TIẾN ĐOÀN BINH KHÔNG MỌC TÓC/QUÂN ĐI MÀU LÁ DỮ OAI HÙM”

 

Vanvn.net xin giới thiệu chùm bài viết về cố nhà thơ Quang Dũng của tác giả Bùi Phương Thảo (con gái nhà thơ) với những bài “Đi tìm bút tích (di cảo)của cha tôi”; “Nhà thơ Quang Dũng và mối duyên lành nơi cửa Phật”; “Câu chuyện về cuốn sổ tay”. Đây là những ghi chép và tư liệu đáng quý về nhà thơ tài hoa của Xứ Đoài.

CẦN SỨC KHỎE TỐT VÀ HƠN THẾ…MỚI ĐỌC ĐƯỢC “PHỒN SINH”

 

VĂN GIÁ 1.Tác phẩm “Phồn sinh” của nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu do NXB Hội nhà văn in cách đây vài tháng, ngay từ khi mới chào đời đã gây được nhiều chú ý của những người trong giới làm nghề văn chương và bạn đọc. Nó là trường ca, in trên khổ giấy 16x24, dầy 710 trang, bao gồm 150 khúc với mức độ dài ngắn khác nhau, đánh theo số, không có phụ bản, chi chít toàn những chữ là chữ.

NHÀ VĂN-TÁC PHẨM: NHÀ THƠ LÊ THÀNH NGHỊ

 

Nhà thơ Lê Thành Nghị, nguyên phó TBT Tạp chí VNQĐ, nguyên Chủ tịch Hội đồng LLPB Hội Nhà văn Việt Nam, đã in 6 tập thơ, 6 tập LLPB văn học; Giải thưởng Hội Nhà văn năm 2018 cho tập tiểu luận Bóng người trong bóng núi; Giải thưởng Nhà nước năm 2012 về VHNT.Vanvn,net giới thiệu trang thơ của ông.

THƠ ĐỖ THÀNH ĐỒNG

 

Thơ VŨ THANH HOA

 

NHÀ VĂN- TÁC PHẨM: GIỚI THIỆU 3 TRUYỆN NGẮN ĐẶC SẮC CỦA NHÀ VĂN VŨ ĐẢM

 

Nhà văn Vũ Đảm tốt nghiệp Khóa V Trường Viết văn Nguyễn Du. Hiện làm việc tại Hội Nhà văn Việt Nam, đã xuất bản 21 tiểu thuyết và tập truyện ngắn; Nhân dịp Nhà xuất bản Hội Nhà văn mới in tập truyện ngắn “Người Tử Tế” của ông, VANVN.NET xin trân trọng giới thiệu chùm truyện đã in trong tập sách này:

“CON MẮT CÒN CÓ ĐUÔI” CỦA “TÌNH GIÀ”HƯ CẤU HAY SỰ THẬT?

 

PHAN NAM SINH-Theo lời kể của chính Phan Khôi thì vào năm 1908, khi chưa đầy hai mươi mốt tuổi, do có liên quan tới phong trào kháng thuế, còn gọi là phong trào xin xâu ở Trung Kì, ông đã bị chính quyền thực dân kết án đồ ba năm và giam tại nhà lao Quảng Nam trong quãng thời gian từ năm 1908 đến năm 1911. Vào tù, ông mới tỉnh người ra bởi một câu than thở trong lá thư của thân phụ viết cho ông: Lập thân nhất bại, vạn sự ngõa giải (Lập thân mà đã hỏng đi rồi thì vạn sự cũng theo đó mà tan nát).

"EM HÃY LÀM CÂY THÔNG XANH NGHE EM..."