VĂN HỌC-SỰ ĐỌC VÀ “CỨU RỖI”

 

HỒNG LIÊN-1. Hai chữ “cứu rỗi” có thể làm nhiều người hoài nghi bởi một tuyên xưng dễ mang lại cảm giác về sự ảo tưởng sức mạnh của văn học. Nhưng bằng tất cả sự nghiêm túc và trịnh trọng, thậm chí thiêng liêng, đầy lòng chân thành, chúng ta thử làm một cuộc truy tìm trong tinh thần nỗ lực xác quyết địa vị của văn học đối với tâm hồn con người.

CÕI NGƯỜI- TRUYỆN NGẮN CỦA VŨ ĐẢM

 

Tuân giật mình thức tỉnh, anh vừa mơ, một giấc mơ chết chóc, anh thấy vợ mình, người đầy máu me nói với anh rằng cô phải giã từ cõi dương để về cõi âm đây. Cũng là giấc mơ nhưng giấc mơ này khác lạ so với tất cả những giấc mơ mà Tuân đã từng mơ, nó như thật mà anh có thể sờ mó, cảm nhận được.

HAI TÁC GIẢ VIỆT NAM ĐOẠT GIẢI THƯỞNG VĂN HỌC SÔNG MÊ KÔNG LẦN THỨ 11

 

Giải thưởng văn học Sông Mekong lần thứ 11 sẽ diễn ra tại thủ đô Phnompenh, Campuchia vào cuối năm 2020. Hai tác giả Việt Nam đoạt Giải thưởng năm nay là tác giả Trần Nhuận Minh với tác phẩm sách thơ “Qua sóng Trường Giang” và tác giả Trần Ngọc Phú với tác phẩm “Từ Biên giới Tây Nam đến đất Chùa Tháp”.

NHỮNG SỰ KIỆN VĂN HỌC QUỐC TẾ NỔI BẬT NĂM 2020

 

Năm 2020 là một năm đầy biến động và khủng hoảng đối với cả nhân loại vì dịch bệnh Covid; ảnh hưởng rõ rệt nhất đến sức khỏe, tính mạng con người và kinh tế toàn cầu. Các lĩnh vực khác trong đời sống cũng chịu ảnh hưởng, văn học cũng vậy. Đây là một năm khá ảm đạm đối với ngành kinh doanh xuất bản. Một năm mà nhiều giải thưởng bị lùi trao giải, hoãn trao giải hoặc trao giải trực tuyến do dịch bệnh.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN THÁNH NGÃ, LÂM ĐỒNG

 

Tôi đọc & dừng lại trước câu ngạn ngữ bình yên“ tại sao chúng ta lại cãi nhau, nếu không phải để giành con lạc đà ? ”người Maroc đã nói thế ư ? Thật tuyệt ! họ có con lạc đà để mang nặng sự tranh cải đi qua sa mạc lòng người nếu không sẽ bị bão cát, nắng nóng và hoang vắng giết mòn cô đơn

VĂN HỌC LÀ PHƯƠNG CÁCH AN TOÀN NHẤT ĐỂ VƯỢT QUA MỌI RANH GIỚI

 

Nữ nhà văn Olga Tokarczuk được coi là “quốc bảo” của đất nước Ba Lan. Bà là nhà văn, nhà phê bình văn học, nhà thơ, tác giả kịch bản sân khấu và điện ảnh. Nữ nhà văn đầy cá tính này từ lâu đã là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất Ba Lan. Bà cũng chính là chủ nhân của giải thưởng Nobel Văn chương 2018, và nhiều giải thưởng văn chương danh giá khác.

HẰNG NĂM, MỖI NGƯỜI DÂN BẮC NINH ĐỌC GẦN MỘT CUỐN SÁCH

 

ĐẢNG, NHÀ NƯỚC VÀ NHÂN DÂN LUÔN ĐỒNG HÀNH VỚI CÁC NHÀ VĂN

 

Sáng 25/11, Đại Hội Đại biểu toàn quốc Hội Nhà Văn Việt Nam đã khai mạc phiên toàn thể tại Khách sạn La Thành, Hà Nội. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ, Trưởng ban chỉ đạo Đại hội các Hội VHNT toàn quốc đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

BỘ SÁCH "NỖI ĐAU SAU CHIẾN TRANH"

 

ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TRUNG ƯƠNG LẦN THỨ XIII

 

Từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 10 năm 2020 đã diễn ra Đại Hội Đại biểu Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, Nhiệm kỳ 2020- 2025. Về dự đại hội có 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 8,2 vạn đảng viên ở gần 6.000 chi bộ của 61 đảng bộ trực thuộc. Đảng bộ Hội Nhà văn Việt Nam có 2 đại biểu là Nhà thơ Trần Đăng Khoa( Bí thư Đảng ủy) và Nhà văn Vũ Đảm( Phó bí thư Đảng ủy).

GIỚI THIỆU TẬP THƠ “QUÁ MỘT NHƯ KHÔNG” CỦA NHÀ THƠ TRẺ TRẦN HƯNG

 

Gọi là nhà thơ trẻ bởi sau 30 năm làm thơ, Trần Hưng thi sĩ mới in tập thơ đầu tay “Quá một như không” NXB Hội Nhà văn gồm 48 bài thơ. Vậy, nghiệp thơ là chậm nhưng người thơ vẫn mê đắm thi ca, không nỡ dứt. Thơ anh bảo rằng cũ thì cũng chưa tới mức cổ điển, bảo là mới thì cũng chưa đến mức hậu hiện đại. Nhưng với lục bát thơ, Trần Hưng rẽ một lối đi riêng với cách dùng chữ khá sinh động và mới. Chùm thơ dưới đây do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến chọn và giới thiệu.

CHÙM THƠ GỬI VỀ MIỀN TRUNG THÂN YÊU

 

NHỮNG CUỐN SÁCH KÌ LẠ NHẤT THẾ GIỚI

 

Edward Brooke-Hitching đang quản lí bộ sưu tập gồm những cuốn sách kì lạ qua nhiều thời đại. Anh ấy dẫn chúng tôi đi quanh Thư viện của người điên. Edward Brooke-Hitching lớn lên và gắn liền trong một cửa hàng sách hiếm, nơi mà cha ông sở hữu. Luôn “thực sự bị cuốn hút bởi những cuốn sách đi sâu vào ngõ ngách của lịch sử”, ông đã nghiên cứu và trở thành tác giả của những tác phẩm về địa lí, lịch sử như The Phantom Atlas, The Golden Atlas và The Sky Atlas.

SỐ PHẬN-TRUYỆN NGẮN CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN LAM THỦY

 

Hồi bé Phan thường nghe mẹ gọi chị An, nên mấy chị em Phan gọi là dì An (ở xứ Nghệ em gái hay chị gái của mẹ đều gọi là dì). Mấy chị em Phan biết gọi vậy mà chẳng biết mối quan hệ họ hàng với dì.

GIỚI THIỆU CHÙM THƠ MỚI CỦA NHÀ THƠ NGUYỄN THỊ NGỌC HÀ

 

VANVN.NET vừa nhận được chùm thơ mới của nhà thơ Nguyễn Thị Ngọc Hà, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội. Thơ chị gần đây, ngoài giọng điệu hướng nội tinh tế của cảm xúc sẵn có trước đây, dường như đang hướng tới một miền đời sống của thi ca hướng ngoại với nhiều trăn trở của tự sự. Chùm thơ do nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tuyển chọn và giới thiệu.

MỘT SỐ NGHỊCH LÝ TRONG GIÁO DỤC VIỆT NAM

 

THÁI HẠO-Giáo dục Việt Nam đang ở vào thời điểm quan trọng bậc nhất của nó khi chương trình đổi mới sắp được đưa vào thực hiện trên nền của cái cũ. Trong bối cảnh này, việc nhìn nhận, đánh giá đúng thực trạng là vô cùng hệ trọng, vì nó sẽ quyết định việc chúng ta phải làm gì và làm như thế nào trên nền đất cũ để trồng một cái cây mới với triển vọng rằng nó có thể ra hoa kết quả và cho những vụ mùa bội thu.