WOLE SOYINKA XUẤT BẢN TIỂU THUYẾT SAU GẦN 50 NĂM ĐOẠT GIẢI NOBEL

 

ALEKSANDR KUPRIN: MỘT TÀI NĂNG VĂN CHƯƠNG ĐA DẠNG

 

BÓNG TỐI PHẬN NGƯỜI

 

HORACIO QUIROGA - NHÀ VĂN LỚN CỦA RỪNG ĐẠI NGÀN NAM MỸ

 

NGHỀ BÁO Ở TENNESSEE

 

THƠ CỦA HILAH KARAHAH

 

Hilah Karahah sinh năm 1977, là một nhà thơ, nhà văn, nhà phê bình người Thổ Nhĩ Kỳ. Cô tốt nghiệp trường Đại học Y Ankara Hacettepe năm 2001 và Đại học Y Ankara Başkent, khoa sản năm 2006. Hilah Karahah hiện là thành viên của Trung tâm Văn bút Thổ Nhĩ Kỳ; Hội nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ; Hội ngôn ngữ học Thổ Nhĩ Kỳ.

18 PHONG TỤC ĐÓN NĂM MỚI ĐỘC ĐÁO NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

 

Đón năm mới là khoảng thời gian đặc biệt nhất trong năm đối với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Do nền văn hóa khác nhau, mỗi quốc gia đều có những nét rất riêng biệt trong nghi lễ, phong tục độc đáo nhân ngày trọng đại này.

HENRYK SIENKIEWICZ-NHÀ VĂN LỚN CỦA BA LAN VÀ THẾ GIỚI

 

Tối 14/11 tại Thư viện Quốc gia Hà Nội, Đại sứ quán Ba Lan đã tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày mất của Henryk Sienkiewicz – nhà văn lớn của Ba Lan và thế giới, giải thưởng Nobel năm 1905, đã được nhà nước Ba Lan ra nghị quyết lấy năm 2016 là Năm Henryk Sienkiewicz. Vanvn.net giới thiệu bài viết dưới đây của Nhà văn dịch giả Lê Bá Thự.

VĂN HỌC NƯỚC NGOÀI-NHÀ THƠ CZESŁAW MIŁOSZ (BALAN) NOBEL VĂN CHƯƠNG 1980

 

Dịch giả Tạ Minh Châu - Czesław Miłosz (1911-2004), người đoạt giải Nobel Văn chương năm 1980 được coi là một trong những nhà thơ Ba Lan vĩ đại nhất. Một số người còn gọi ông là người viết sử của châu Âu thế kỷ XX.

TẠI SAO ĐỌC TÁC PHẨM KINH ĐIỂN

 

Italo Calvino (1923-1985) là một trong những nhà văn người Ý quan trọng nhất của thế kỉ XX. Tiểu luận “Perché leggere i classici” được viết năm 1981, đăng lần đầu trên tờ “L’Espresso”, và sau này được in khi ông đã qua đời. Bản dịch dưới đây được thực hiện theo bản dịch tiếng Anh của Martin McLaughlin (New York: Pantheon Books, 1999)

NHÀ THƠ PHÁP BLAISE CENDRARS (1887-1961)

 

CÂU CHUYỆN TRUYỀN KỲ CỦA NOVGORODE (MARIAM CEDRARS-DIỄM CHÂU DỊCH)

LỜI TRONG ĐỜI SỐNG VÀ LỜI TRONG THƠ, CÁC VẤN ĐỀ CỦA THI PHÁP XÃ HỘI HỌC

 

Voloshinov là một trong những nhà tư tưởng quan trọng của thế giới của thế kỷ 20.

MỘT NGHI ÁN VĂN CHƯƠNG DÀI HƠN THẾ KỶ

 

ĐỖ NGỌC YÊN

Khai thác mỏ quặng quá khứ

 

Cứ lấy từ lớp vỉa những gì bản thân từng sống qua và đưa vào tác phẩm, Paul Auster, nhà văn best-seller của văn học Mỹ đương đại, đã thành công với chủ trương này

Mấy đoạn văn ngắn của nhà văn Orhan Pamuk (Nobel Văn Học 2006)

 

VanVN.Net - Ở những tác giả lớn về văn xuôi, ta thường gặp không ít những trang viết thấm đượm một chất thơ thật tinh tế, ám ảnh. Orhan Pamuk (1952) có lẽ là một tác giả như thế. Ông là tác giả của những tác phẩm nổi tiếng Tuyết

MỘT NHÀ THƠ MINH TRIẾT VÀ NHÂN VĂN

 

Karl Lubomirski sinh năm 1939 tại Hall/Tirol, Cộng hòa Áo, hiện sống tại Italia, là Chủ tịch Hội Văn bút Công quốc Lichtenstein, một cây bút đương đại độc đáo trong văn chương Đức ngữ. Thơ ông được dịch ra gần 20 thứ tiếng và được tôn vinh bằng nhiều huân chương, huy chương về khoa học và nghệ thuật, văn hóa và nghệ thuật.