Sáng tác trẻ

3/12
6:34 PM 2018

NHÀ VĂN AN HẠ RA MẮT TIỂU THUYẾT THỨ BA

Nhà văn An Hạ vừa ra mắt bạn đọc cuốn tiểu thuyết mới “Rơi trong chơi vơi” do NXB Văn Học và Công ty sách Alphabooks phối hợp xuất bản. Tiểu thuyết là câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ kỳ lạ giữa hai con người đã từng gặp phải những tổn thương tinh thần trong quá khứ và muốn tìm đến cái chết. Hai con người, hai mảnh đời như bị bỏ quên ngoài vùng chiếu cố của yêu thương, tự vật lộn chống chọi với hơn một phần tư chặng đầu của đường đời. Hoặc do xã hội hoặc do chính những ưu tư, chấp niệm quẩn quanh ở họ… khiến lẽ sống rời bỏ họ lúc nào không hay. Họ hoàn toàn không biết làm gì cho cuộc đời mình trước mắt. Rồi cứ thế buông, cứ thế rơi, cứ thế thả trôi chính mình vào vô định... Tuy nhiên, sau những đổ vỡ, hoang mang, vô định... cuối cùng nhân vật chính đã trở về Hà Nội, tiếp tục lòng ham sống, dẫu rằng cái sống ấy chỉ để tôn thờ một tình yêu đã chết, một tình yêu đã chết nhưng lung linh rực rỡ. “Rơi trong chơi vơi” đã có một thông điệp lạ lùng về tình yêu cuộc sống, về ý nghĩa cuộc sống. Sống, đôi khi chỉ để tôn thờ một tình yêu đã chết, miễn rằng tình yêu ấy là có thực và trở nên một vẻ đẹp vĩnh hằng.

Bởi thế, đọc “Rơi trong chơi vơi”, người đọc sẽ không ngừng được những băn khoăn về cuộc đời của riêng mình, nhìn lại ý nghĩa cuộc sống của mình một cách nghiêm túc, nghiêm túc với chính tương lai phía trước, với chính mình của hiện tại. “Rơi trong chơi vơi” giống như một dấu lặng đột ngột giữa bản giao hưởng cuộc sống vốn dồn dập, bộn bề, để người đọc được vô tình lắng lại, thả mình vào một cuộc hành trình qua đêm tối, tìm lại bản ngã và vẻ đẹp vốn hiện hữu xung quanh một cách đầy chân thực…

Có thể nói “Rơi trong chơi vơi” là cuốn sách tiếp cận đề tài tình yêu con người, cuộc sống theo hướng mới lạ. Trải nghiệm cận tử được tái hiện qua góc nhìn văn chương mang tới cảm giác sâu lắng, trầm tư chứ không hề u ám hay ma mị. Góc khuất nhất của mỗi cuộc đời được trải ra nhẹ nhàng qua giọng văn gần gụi nhất với tâm can, khiến người đọc đâu đó thấy được chính mình trong từng nhân vật. Các triết lý của đạo Phật, góc nhìn và giác ngộ của tác giả cũng được lồng ghép khéo léo xuyên suốt mạch truyện giữa hai nhân vật.

Nhà văn Di Li – tác giả tiểu thuyết “Trại hoa đỏ” - nhận xét: “Rơi trong chơi vơi” là một câu chuyện ám ảnh về nỗi cô đơn khốn cùng của con người. Hai nhân vật không tên, dường như đã chết ngay cả khi đang sống, họ đồng hành cùng nhau trên một con đường vô hình dẫn tới cái chết, và khi nỗi cô đơn gặp nhau, chúng có thể cộng hưởng thành hạnh phúc, nhưng cũng có thể đã nhân đôi nỗi tuyệt vọng để vĩnh viễn trở thành hai đường thẳng song song. Rơi trong chơi vơi có thể là sáng tạo đầy cảm xúc trong một sat na bất thần của tác giả, nhưng dư âm của một kiếp người vẫn chơi vơi mãi trong người đọc ngay cả khi đã gấp lại trang cuối cùng.”

Nhà văn An Hạ

“Rơi trong chơi vơi” là cuốn tiểu thuyết thứ ba của An Hạ, tên thật là Nguyễn thị Thu Hà, sinh năm 1985, hiện đang là giáo viên Ngữ văn Trường THCS Tây Sơn – Hà Nội. Trước đó, An Hạ đã xuất bản “Những người tình cô đơn kỳ lạ của tôi” (năm 2012) và “Môi - Một người đàn bà” (năm 2014). Lễ ra mắt tiểu thuyết “Rơi trong chơi vơi” và talkshow với chủ đề “Hành trình tự chữa lành tổn thương” do công ty sách Alphabooks tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 14h30, thứ Tư, ngày 5 tháng 12 năm 2018, tại cà phê AGOHub, 15 Hòa Mã -Hà Nội.

TUYÊN HÓA

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *