Tin tức

19/6
3:58 PM 2016

RA MẮT 4 ẤN PHẨM VỀ NGHỀ BÁO

Nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, NXB Trẻ vừa ra mắt 4 ấn phẩm về nghề báo-nghề viết của các nhà văn-nhà báo trong nước và quốc tế. Đây là những ấn phẩm mới nhất trong tủ sách Truyền thông - Báo chí của NXB Trẻ, góp phần làm dầy lên thêm kho tư liệu của tủ sách này.

1/ NHANH, ĐÚNG, TRÚNG, HAY tập hợp những tản mạn về nghề báo của Hải Đường, một trong những cây bút chính luận ở báo Nhân dân hiện nay. 22 bài trong tập tiểu luận này đề cập khá toàn diện các lĩnh vực trong đời sống báo chí nước nhà và những công việc cụ thể của người quản lý, phóng viên. Phần lớn các bài viết nghiêng về phía kinh nghiệm thực tế: từ những kinh nghiệm qua một cuộc giao ban báo chí, từ việc xử lý các vấn đề nhạy cảm, việc rút “tít” cho bài báo… Tất cả đều được thể hiện bằng những câu chuyện cụ thể, lối viết giản dị, trang bị những bài học cần thiết cho các nhà báo trẻ, là tài liệu tham khảo tốt cho những người quan tâm tới kỹ năng viết báo. Tác giả tập sách trên đây còn là nhà thơ, hội viên Hội Nhà văn VN, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Hội Nhà văn VN Khóa 8 và Khóa 9.

2/ Ở LƯNG CHỪNG TƯƠNG LAI của Tom Plate, một nhà báo Mỹ từng được biết đến với bộ sách Đối thoại với những người khổng lồ Châu Á (NXB Trẻ phát hành). Sau gần hai thập kỷ khởi xướng một chuyên mục viết về châu Á trên một tờ báo lớn của Mỹ, ông đã đưa ra một tuyển tập tuyệt vời bằng cách nhìn lại 100 bài báo của mình và đưa chúng ta đi từ năm 1995 đến ngày hôm nay, khi châu Á phát triển còn những châu lục khác vẫn đang chần chừ. Đây là một tuyển tập “top 100” nêu bật lên mọi thứ từ việc chuyển giao Hong Kong cho Trung quốc cho đến sự vươn lên của xứ sở Vạn lý trường thành, rồi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, cho tới sự phát triển quan trọng ở những nơi khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương như Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Indonesia, Australia…

3/ BÁO CHÍ LƯƠNG TÂM của Đỗ Đình Tấn là cuốn sách được dành cho tất cả những ai quan tâm đến vấn đề đạo đức của các phương tiện truyền thông và ảnh hưởng của chúng đối với xã hội, các nhà báo, nhà nghiên cứu, sinh viên ngành truyền thông cũng như các nhà quản lý báo chí, giới PR (giao tế công cộng) đang hoạt động trong các doanh nghiệp, giới hoạt động xã hội và tất cả các cư dân mạng, những người giờ đây đang cùng các nhà báo tạo ra thông tin và truyền tải thông tin. Ở sách này, tác giả chọn cách trình bày đạo đức truyền thông dưới dạng những câu chuyện từ thực tế báo chí Việt Nam và thế giới nhằm minh họa  cho những quan hệ xung đột nảy sinh giữa thông tin và đạo đức.  Một nền báo chí có lương tâm được hiểu là một nền báo chí có trách nhiệm xã hội, tôn trọng con người, dũng cảm tìm kiếm và công bố sự thật.

4/ THÔNG TIN ĐA CHIỀU là cuốn tiểu thuyết viết về nghề báo của nhà báo, nhà văn Trần Văn Tuấn. Đây là câu chuyện về sự chuyển mình của một tòa soạn nhật báo ở một thành phố lớn, với bao nhiêu thay đổi, dằn vặt đấu tranh để chuyển từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường. Những thay đổi của từng con người trong tòa soạn từ nhiều nguồn đào tạo khác nhau, cả những người tay ngang nữa, bằng nhận thức, bằng lý thuyết và cả bằng thực tế sinh động của đời sống ở một thành phố năng động, với những đòi hỏi cấp thiết của cuộc sống, của nghề báo đã tạo nên một không khí sinh động, quyết liệt và không kém phần thách thức.

TUYÊN HÓA Tổng hợp

(Nguồn: nxbtre.com.vn)

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *