Tin tức

25/8
10:04 PM 2016

KHAI MẠC 2 TRIỂN LÃM VÀ BẾ MẠC 2 TRẠI SÁNG TÁC

Triển lãm Mỹ thuật khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên-2016

Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội VHNT tỉnh Quãng Ngãi tổ chức Triển lãm Mỹ thuật khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên lần thứ XXI-2016 từ ngày 15-7 đến ngày 25-8-2016 tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Quảng Ngãi.

Ban tổ chức đã nhận được 307 tác phẩm của 231 tác giả thuộc 9 tỉnh trong khu vực (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắc Lắc, Gia Lai, Kon Tum)Các tác phẩm đa dạng về đề tài phản ánh và hình thức thể hiện như sơn dầu, in độc bản, collography, khắc gỗ, đá, đất nung, composite, lụa, bút sơn in gỗ, khắc mika, acrylic, sơn mài, sáp dầu, tổng hợp... Hội đồng nghệ thuật đã quyết định chọn 176 tác phẩm của 167 tác giả là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và 106 tác phẩm của 106 tác giả là Hội viên và Cộng tác viên của các Hội Mỹ thuật địa phương để trưng bày tại Triển lãm. Trong số đó có 8 tác phẩm đực BTC trao giải thưởng gồm: 1 giải A, 1 giải B, 1 giải C và 5 tặng thưởng.

Tác phẩm Hội An xưa của họa sĩ Nguyễn Tường Vinh đoạt giải A

(Theo: vannghedanang.org.vn)

Triển lãm tranh “45 ngày trong phố cổ”

Ngày 19-8-2016, tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (50 Đào Duy Từ) Hà Nội diễn ra triển lãm tranh “45 ngày trong phố cổ”. Triển lãm là kết quả lao động nghệ thuật của các sinh viên mỹ thuật sau đợt thực tế kéo dài 45 ngày tại các Khu phố cổ Hà Nội.

Các sinh viên tham gia đợt thực tế đã thử trải nghiệm một cách “ghi chép” hiện thực theo một cách tiếp cận khác. Mỗi người đã lựa chọn những vấn đề và đối tượng quan tâm theo từng góc độ cá nhân, sau đó sẽ tiến hành một cuộc khảo sát, điền dã, phỏng vấn… thu thập tài liệu bằng nhiều cách thức, phương tiện khác nhau. Tham gia workshop lần này cũng gần như lần đầu tiên các bạn được hướng dẫn, thực hành qua các công đoạn, làm quen với các kỹ năng của một người thực hành nghệ thuật thị giác chuyên nghiệp; từ các thao tác tư duy trong việc xây dựng ý tưởng, viết đề xuất ý tưởng, viết statement, biên soạn profile… đến các kỹ năng sàng lọc tư liệu, lựa chọn chất liệu, xây dựng cấu trúc tác phẩm và cách thức trình bày tác phẩm. Chương trình mong muốn hướng các bạn đến một cái nhìn sâu hơn vào những sự vật hiện tượng ngay trong đời sống gần gũi hàng ngày mà vẫn có thể rất dễ bỏ qua.

Các chất liệu trong triển lãm bao gồm: ký hoạ, màu nước, sơn dầu trực hoạ, lụa, điêu khắc, in độc bản cho đến các hình thức như nhiếp ảnh, book art, sắp đặt, sound art… Triển lãm mở cửa đến ngày 10-9-2016.

(Theo: vannghequandoi.com.vn)

Bế mạc Trại sáng tác Ca khúc Yên Bái 2016

Sau 14 ngày tổ chức Trại sáng tác Ca khúc Yên Bái năm 2016, trung tuần tháng 8 vừa qua tại Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Yên Bái phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã tổ chức lễ bế mạc Trại, đồng thời biểu diễn công bố 12 tác phẩm âm nhạc được hoàn thành từ Trại sáng tác trên đây. Tới dự lễ Bế mạc có ông Dương Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nông Thụy Sỹ- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân- Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam; Nhạc sỹ Vũ Duy Cương-Ủy viên BCH Hội Nhạc sỹ Việt Nam, phụ trách chuyên ngành Âm nhạc khu vực Trung du và miền núi phía Bắc…

Trong thời gian dự Trại sáng tác Ca khúc Yên Bái 2016, các trại viên đã được các Nhạc sỹ có uy tín của Hội Nhạc sỹ Việt Nam truyền đạt những kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, được thực hành sáng tác và trao đổi, chia sẻ về kỹ năng sáng tác ca khúc, thảo luận về âm nhạc địa phương các vùng miền phía Bắc. Các trại viên đã sáng tác được 10 ca khúc mới, mang đậm bản sắc, đặc trưng của vùng đất, con người Yên Bái như: "Cỏ non trên Căng- Đồn Nghĩa Lộ" của nhạc sỹ Kim Phụng, "Ký họa Mù Cang Chải" của nhạc sỹ Ngọc Bái, "Miền đất nhớ" của nhạc sỹ Quách Hùng, “Yên Bái vời vợi non cao” của Nhạc sỹ Đoàn Ngọc Bình; “Cô gái Mường Lò” của Xuân Vệ… Tất cả các ca khúc đã được giảng viên góp ý, chỉnh sửa nhằm nâng cao chất lượng tác phẩm đồng thời được dàn dựng, phối khí để biểu diễn công bố tác phẩm. 

Đánh giá kết quả hoạt động trại về mặt chuyên môn, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân khẳng định sự thành công của trại không chỉ thể hiện ở số lượng tác phẩm mới được hoàn thành từ trại, mà còn thể hiện ở tư duy, việc chọn đề tài không lặp lại với những đề tài đã có và việc phát hiện ra được những đề tài mới của trại viên.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Tiến mong muốn trong thời gian tới, Hội Liên hiệp VHNT tỉnh tiếp tục phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam mở trại sáng tác; mở rộng đối tượng sáng tác để có nhiều hơn nữa những tác phẩm, những ca khúc hay, mới, những bài hát chất lượng về Yên Bái.

(Theo: vanhocnghethuatyenbai.gov.vn)

Bế mạc Trại sáng tác về đề tài Du lịch, Biển đảo-2016

Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng vừa tổ chức thành công Trại sáng tác về đề tài Du lịch, Biển đảo-2016; với kết quả thu được 51 tác phẩm VHNT gồm: 4 ca khúc, 8 tranh sơn dầu, 19 ảnh, 13 bài thơ, 1 trường ca, 1 bài ký, 1 tùy bút, 2 bài chân dung nghệ sĩ, 1 truyện ngắn và 1 kịch bản phim tài liệu.

Trong 15 ngày dự Trại, 15 hội viên của các chuyên ngành Âm nhạc, Mỹ thuật, Điện ảnh- Truyền hình, Văn học, Nhiếp ảnh và Sân khấu đã tham gia một số chuyến đi thâm nhập thực tế tại Nha Trang và một số tỉnh, thành phố ven biển Nam Trung bộ. Báo cáo đọc tại buổi bế mạc của họa sĩ Đặng Tiến, Ủy viên Thường vụ Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng đã nêu rõ: Các văn nghệ sĩ tham dự Trại đã chủ động tìm hiểu, ghi chép tài liệu và tích cực sáng tác. Với tinh thần trách nhiệm cao, nguồn tư liệu phong phú, sinh động, bước đầu, một số tác phẩm được sáng tác “nóng hổi” tại Nha Trang của các trại viên thuộc các chuyên ngành Âm nhạc, Mỹ thuật, Điện ảnh- Truyền hình… đạt chất lượng khá tốt.

(Nguồn: vanhaiphong.com)

TUYÊN HÓA tổng hợp

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *