Tin tức

7/9
6:23 PM 2016

VĂN NGHỆ KHẮP NƠI

Triển lãm Cuộc thi ảnh “Đất và người Nam Trung bộ và Tây Nguyên"

Đây là cuộc thi do Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam phối hợp với Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức, chào mừng kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9 (1945-2016). Lễ Tổng kết Trao giải thưởng và Triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Đất và người Nam Trung bộ và Tây Nguyên" đã được tổ chức tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng.

Ban Tổ chức cuộc thi đã trao giải thưởng cho 11 tác phẩm được đánh giá cao về nội dung, nghệ thuật gồm 01 giải Nhất cho tác phẩm Chắc tay súng nơi đảo xa của Đặng Văn Nở, 02 giải Nhì cho 2 tác phẩm Gia đình Voọc của Huỳnh Văn Truyền và Ngày tình nhân của Quảng Bá Hải, 03 giải Ba cho các tác phẩm: Con rồng Đà Nẵng của Lê Tự Quốc Khánh, Bờ biển xanh của Huỳnh Văn Truyền, Chuẩn bị cho ngày mai của Huỳnh Nam Đông. Ngoài ra còn 5 giải Khuyến khích dành cho 5 tác phẩm của 5 tác giả khác.

Sau lễ tổng kết, các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Liên hiệp các Hội VHNT, Sở Văn hóa và Thể thao, Thư viện Khoa học tổng hợp, công ty TNHH Anh Đức đã cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh “Đất và người Nam Trung bộ và Tây Nguyên". Triển lãm trưng bày 70 tác phẩm trong số 522 tác phẩm gửi dự thi và 11 tác phẩm đạt giải thưởng. Đây là những tác phẩm xuất sắc của các tay máy trẻ, phản ánh cảnh quan thiên nhiên, thành tựu kinh tế, quốc phòng, phát triển đô thị, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ biển đảo của thành phố Đà Nẵng cũng như trong khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

(Theo: vannghedanang.org.vn)

Hội thảo “Sáng tác văn học trẻ, gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương”.

Đây là hoạt động thường niên của các Hội Liên hiệp VHNT 10 tỉnh, TP bao gồm: Hải Phòng, Phú Thọ, Sơn La, Yên Bái, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình và Ninh Bình (VN 8+2). Hội thảo năm nay được tổ chức vào dịp kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, với chủ đề “Sáng tác văn học trẻ, gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa địa phương”.

Hội thảo đã nghe 10 tham luận của Hội LHVHNT 10 tỉnh thành phố xoay quanh đề tài sáng tác văn học trẻ. Hầu hết các tham luận đều nêu bật 2 vấn đề mấu chốt của thực trạng hiện tại, đó là kinh phí sáng tác eo hẹp hoặc không có, trừ Hội Liên hiệp VHNT Sơn La đã phấn đấu trả được mức nhuận bút từ 1 triệu đến 1,2 triệu cho một tác phẩm đăng tải trên tạp chí tỉnh. Khó khăn các Hội phải đối mặt là hiện tượng lớp trẻ ngoảnh mặt với văn chương, hiện tượng phổ quát ở 10 đơn vị là “Tre đã già, măng chưa kịp mọc, hoặc không chịu mọc”. Bên cạnh đó, các tham luận cũng tập trung nêu các thành tựu của văn học trẻ địa phương mình và những giải pháp xây dựng đội ngũ. Nhiều ý kiến phát biểu tại Hội thảo lần này cũng bày tỏ  mong muốn hoạt động giao lưu của các Hội Liên hiệp VHNT của 10 tỉnh thành phố được giữ vững, các lãnh đạo hội cần có tiếng nói với các cơ quan quản lý nhà nước địa phương xây dựng cơ chế giúp đỡ hoạt động của các hội.

(Theo: vanhaiphong.com)

Ngày hội Lục bát Bính Thân 2016

Sáng 6-9-2016 (Mồng 6 tháng 8 Bính Thân), tại hội trường Trung tâm triển lãm Vân Hồ (Hà Nội), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội đồng Trị sự TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn & phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam phối hợp với website Lục Bát Việt Nam, Tạp chí Hữu Nghị, Tạp chí Văn hiến Việt Nam, Tạp chí điện tử Viettimes và Công ty Quảng cáo Báo chí Truyền hình Việt Nam đồng tổ chức Ngày hội Lục Bát Bính Thân 2016.

Chương trình chính đã diễn ra các hoạt động: Khai mạc của Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam; Công bố kết quả và trao giải Cuộc thi sáng tác Thơ Lục Bát “Tổ quốc và Đạo pháp” 2016; Giới thiệu sách “Lộc phát” Bính Thân 2016; Phát lộc Thơ; Trao tặng Bằng khen cho các CLB Thơ Lục Bát có thành tích xuất sắc trong việc tham gia Ngày hội Lục Bát, góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc…

Ngày hội Lục Bát năm nay có sự tham gia của các Câu lạc bộ và người yêu thơ Lục Bát đến từ nhiều vùng miền trên cả nước: TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Phòng, Hòa Bình, Phú Thọ…

Trước đó, tối 5-9-2016 tại Café Lục Bát (40 Võ Thị Sáu, TP. Hà Nội) đã diễn ra “Đêm giao lưu Thơ 6/8” kỷ niệm sinh nhật lần thứ 9 của webste Lục Bát Việt Nam.

Các CLB Thơ Lục Bát Hải Phòng, Sài Gòn, Hưng Yên, Phú Thọ, Hòa Bình được tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong việc tham gia Ngày hội Lục Bát, góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc.

Giải “LỤC BÁT TRĂNG VÀNG” của cuộc thi sáng tác thơ lục bát “Tổ quốc vào Đạo pháp” năm Bính Thân – 2016 được trao cho 3 tác giả:

1- Tác giả Nguyễn Thị Thùy Linh (sinh 1991)
Địa chỉ: Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng

Chùm thơ 2 bài: Bà nội; Làng.

2- Tác giả Nguyễn Ngân
Địa chỉ: 82 đường Trương Quyền, khu phố 4, phường 1, TP. Tây Ninh

Chùm thơ 2 bài: Cung trầm gửi Cần Thơ; Bà Nà.

3- Tác giả Nguyễn Thị Thúy Ngoan
Địa chỉ: 116/261 Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng

Chùm thơ 2 bài: Em tôi; Khoảng cách.

Ngoài ra còn có 6 tác giả khác đoạt giải Lục Bát Trăng Bạc

(Theo: lucbat.vn)

TUYÊN HÓA tổng hợp

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *