Tin tức

16/9
4:39 PM 2016

VĂN NGHỆ KHẮP NƠI

Cà Mau tập huấn về bản quyền tác giả-tác phẩm

 

Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh Cà Mau vừa tổ chức lớp tập huấn chuyên đề “Luật sở hữu trí tuệ và quyền tác giả - tác phẩm” cho phóng viên các cơ quan báo chí và hội viên Hội Văn học - nghệ thuật của tỉnh.

Thạc sĩ Phạm Thị Kim Oanh - Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch- đã truyền đạt những nội dung cơ bản về hệ thống pháp luật quốc tế về quyền tác giả, quyền liên quan. Hệ thống pháp luật Việt Nam về quyền tác giả, quyền liên quan. Quy định pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan. Điều kiện bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan. Nội dung, giới hạn quyền, thời hạn bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan. Chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan. Quản lý, thực thi quyền tác giả, quyền liên quan…

Qua đó, giúp cho các văn nghệ sĩ hoạt động sáng tác trên lĩnh vực Văn học, nghệ thuật tỉnh Cà Mau và phóng viên các cơ quan báo chí trong tỉnh cập nhật kịp thời thông tin pháp luật quy định có liên quan đến nghề nghiệp, nâng cao nhận thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và thực hiện đúng quy định của pháp luật.

(Theo:hvhnt.camau.gov.vn)

Khoảng 550 bộ phim tham dự Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa họp báo giới thiệu Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV, diễn ra từ ngày 1 đến 5-11, tại Hà Nội.Với khẩu hiệu “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững”, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh, phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, vì sự phát triển của điện ảnh đồng thời giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.

Liên hoan phim  năm nay thu hút khoảng 550 bộ phim đăng ký tham dự, trong đó có hơn 300 phim dài và hơn 200 phim ngắn từ hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đến tham dự. Điện ảnh Việt Nam sẽ góp mặt trong tất cả các hạng mục của Liên hoan phim như: Phim dài dự thi, Phim ngắn dự thi, Chương trình phim Panorama, Chương trình ASEAN và Chương trình Tuyển chọn phim Việt Nam mới (2014 - 2016).

Nét mới của Liên hoan phim  năm nay là mở rộng hạng mục phim dự thi tới tất cả các nền điện ảnh của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (thay cho phim dự thi trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương như các kỳ trước).

Sẽ có các chương trình chiếu phim ngoài trời kết hợp với biểu diễn thời trang Việt Nam - Italia tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức điện ảnh của công chúng Thủ đô và khách du lịch.

Trong khuôn khổ Liên hoan phim còn có các hoạt động như: Chợ dự án phim; Triển lãm “Bối cảnh Việt Nam trong một số phim nước ngoài”; Hội thảo chủ đề: “Hợp tác sản xuất phim trong các nước ASEAN”; Tọa đàm: “Điện ảnh Ấn Độ hợp tác và phát triển”…

Dự kiến có khoảng 1.200 đại biểu và khách mời trong nước, quốc tế tham dự Liên hoan phim.

P.V

Ra mắt sách của nhà văn đoạt giải Nobel tại Việt Nam

Công ty cổ phần Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam phối hợp với Trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền-Hà Nội) ra mắt tác phẩm Catherine cô bé đeo mắt kính của nhà văn đoạt giải Nobel 2014 – Patrick Modiano.
Catherine Certitude (Catherine cô bé đeo mắt kính) ra mắt tại Pháp năm 1988, kể về một cô bé mảnh mai với bím tóc vàng tên là Catherine. Cô được cho là “may mắn” khi có thể cùng lúc sống trong hai thế giới khác nhau: thế giới thực tế gồ ghề, sắc cạnh khi đeo kính và thế giới êm ả, dịu dàng khi không đeo kính, nơi cô bé thả sức khiêu vũ hệt như trong một giấc mơ. Những năm tháng vắng mẹ, cô bé cùng người bố “chẳng rõ làm nghề gì” đã trải qua một cuộc sống lặng lẽ nhưng tràn đầy yêu thương, không hiếm những sự kiện gay cấn kèm theo tình tiết bí ẩn giữa một Paris luôn cổ kính, trầm lắng và thơ mộng.
Cuốn sách phảng phất chính cuộc đời của tác giả, với hình ảnh người cha, người mẹ trong câu chuyện. Một trong những điều khiến mọi người quan tâm đến cuốn sách là văn phong của Modiano, sự mơ hồ xuyên suốt toàn bộ tác phẩm, cái kết mơ hồ và bản thân câu chuyện được viết ra bởi một tác giả giành giải Nobel, giải thưởng được xem là trao cho những cây bút hàn lâm. Trong cuốn sách vỏn vẹn chưa đầy 100 trang, hình ảnh mang đậm “hơi thở” của Patrick Modiano được tác giả lặp đi lặp lại là hình ảnh chiếc mắt kính. Đó là thứ ngăn cách hai thế giới thực - ảo của Catherine và người cha của mình. Khi bỏ kính xuống, Catherine có thể nhảy múa, ca hát, được sống với đúng cảm xúc, đúng với con người nhỏ bé và dung dị của mình. Còn khi đeo kính, thế giới của cô bé phần nào buồn chán và tẻ nhạt.
Tại buổi ra mắt cuốn sách, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên đánh giá đây là tác phẩm mang đậm văn phong của Modiano. Ngôn ngữ cô đọng, súc tích, giản dị, nhưng lại khiến người đọc phải lắng lại suy nghĩ và nghiền ngẫm.Với những cảm xúc hoài hương nhớ tiếc, vẫn hiện diện những nhân vật đời thường, vẫn là những dấu vết khiến độc giả phải trăn trở kiếm tìm, nhưng lại được kể từ góc nhìn của một cô bé nhỏ xinh khiến câu chuyện trở nên đặc biệt, vừa trong trẻo lại vừa hài hước nhẹ nhàng và đặc biệt vô cùng xúc động.

(Theo:vannghequandoi.com.vn)

TUYÊN HÓA tổng hợp

 

 

 

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *