Thời sự văn học nghệ thuật

29/5
9:38 AM 2017

ĐẶC SẮC “60 NĂM CÁNH SÓNG TUỔI THƠ”

“60 năm cánh sóng tuổi thơ” là chương trình kỷ niệm 60 năm chương trình Ca nhạc Thiếu nhi trên sóng phát thanh và 60 năm thành lập đội Sơn Ca của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). Chương trình được tổ chức sáng 28-5-2017 tại Trung tâm phát thanh Quốc gia 58 Quán Sứ, Hà Nội. Đến dự và phát biểu tại chương trình có PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận-Phê bình VHNT Trung ương, Tổng Giám đốc Đài TNVN.

Tiết mục khai mạc chương trình

60 năm trước, đúng vào ngày sinh của Bác Hồ kính yêu (19-5-1957), tiếng hát của thiếu nhi Việt Nam chính thức vang lên trên sóng phát thanh Đài Tiếng nói Việt Nam. Những giọng hát thiếu nhi đầu tiên trên sóng ấy là các thành viên đội Sơn ca. Từ đó, các thế hệ thiếu niên – nhi đồng ở khắp các tỉnh, thành phố, nơi biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa có thêm người bạn thân thiết hàng ngày cổ vũ và khơi dậy những tỉnh cảm, ước mơ cao đẹp, để các em phấn đấu trở thành những công dân tốt, chăm học, chăm rèn luyện, trở thành cháu ngoan của Bác Hồ.

PGS, TS Nguyễn Thế kỷ phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài TNVN cho biết: "60 năm qua, từ một chương trình ca nhạc 15 phút hàng ngày, nay đã trở thành một tuyến chương trình đa dạng với đầy đủ các nội dung phù hợp với lứa tuổi và nhu cầu của các em thiếu niên, nhi đồng.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước gian khổ, dù ở nơi sơ tán, tiếng hát của thiếu niên, nhi đồng Việt Nam vẫn đầy sức sống, lạc quan, hồn nhiên vang lên trên sóng Đài TNVN hòa vào bản hợp xướng “Tiếng hát át tiếng bom” của cả dân tộc. Tiếng hát ấy đã tiếp thêm sức mạnh, cho thiếu niên, nhi đồng thêm nghị lực để chia sẻ cùng cha mẹ những gian truân vất vả, tin tưởng vào ngày hòa bình thống nhất đất nước.

Kỷ niệm 60 năm ca nhạc thiếu nhi, 60 năm tiếng hát Sơn Ca là dịp khơi dậy niềm tự hào lớn lao về truyền thống của đất nước, của thế hệ những người đi trước của chương trình ca nhạc thiếu nhi và tiếng hát Sơn Ca trên Đài TNVN, để tiếp tục đi tiếp con đường mà các nhạc sĩ, ca sĩ, nghệ sĩ lớn tuổi, nhỏ tuổi… đã khai mở và xây đắp.  “60 năm Cánh sóng tuổi thơ” không chỉ tri ân với các thế hệ nhạc sĩ, biên tập viên đã xây dựng chương trình Ca nhạc thiếu nhi trên sóng mà còn là nhịp cầu kết nối các em thiếu nhi nói riêng cũng như thính giả mọi thế hệ nói chung với những nhạc sĩ gắn liền với tuổi thơ như: nhạc sĩ Phạm Tuyên, Hoàng Lân, Đặng Hùng…. Tại đây, những ca khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”, “Em là mần non của Đảng”, “Cánh én tuổi thơ”, “Hạt gạo làng ta”… của các nhạc sĩ đã được các em đội Sơn Ca và câu lạc bộ thiếu nhi Ba Đình gửi đến khán thính giả cả nước.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa và Nhạc sĩ Phạm Tuyên là khách mời giao lưu của chương trình

Có mặt tại chương trình, nhạc sĩ Phạm Tuyên xúc động nói: "Dùng làn sóng của Đài để phổ cập âm nhạc đến với không chỉ các thành phố mà đến cả nông thôn nữa, tôi cho rằng đấy là thành tựu lớn nhất. 60 năm đã trôi qua chương trình có những bước phát triển mới. Tôi cho rằng chúng ta tổ chức như thế này đúng vào thời điểm cần phải trao đổi với nhau về âm nhạc cho thiếu nhi như thế nào, nhất là qua những phương tiện thông tin như Đài Tiếng nói VN".

Nhân dịp này, Phòng ca nhạc Thiếu nhi và Đội hợp xướng Sơn Ca đã được Tổng Giám đốc Đàu TNVN tặng Bằng khen.

(Theo: VOV.vn)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *