Thời sự văn học nghệ thuật

8/6
4:30 PM 2017

CHƯƠNG TRÌNH NGHỆ THUẬT ĐẶC BIỆT VỀ CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Vào tối 10-6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh, Nghệ An) sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ nhất (16/6/1957-16/6/2017). Chương trình do Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) thực hiện.

Quảng trường Hồ Chí Minh ở TP Vinh, Nghệ An. Ảnh: báo Nghệ An

Chương trình “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” có ý nghĩa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi nhân cách, tình cảm của vị lãnh tụ kính yêu đối với quê hương, đồng bào cũng như tình cảm của nhân dân đối với Bác và mảnh đất Nam Đàn, Nghệ An. Với ý nghĩa đó, các đơn vị tổ chức đã dành tâm sức để xây dựng chương trình với kết cấu hài hòa, huy động đầy đủ thế mạnh của các thể loại nghệ thuật biểu diễn.

Nội dung chương trình “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” gồm 3 phần. Dự kiến trong phần 1 "Từ Làng Sen", các ca sĩ Thành Lê, Phương Thảo, Tân Nhàn sẽ thể hiện những câu hò, điệu ví, các ca khúc: “Người mẹ làng Sen”, “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”, “Từ làng Sen”… góp phần tái hiện hình ảnh của Bác từ khi còn là một cậu bé ở mảnh đất Nam Đàn - Nghệ An.

Với chủ đề "Tình Bác sáng đời ta", phần 2 - “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác” sẽ tái hiện quãng thời gian bôn ba tìm đường cứu nước, mang lại độc lập, tự do và ấm no cho dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ở phần này, các giọng ca Việt Hoàn, Trọng Tấn, Phạm Thu Hà, Bùi Lê Mận, Vũ Thắng Lợi… sẽ thể hiện các ca khúc như “Dấu chân phía trước”, “Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó”, “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”, “Miền Trung nhớ Bác”, ”Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên”, “Tình Bác sáng đời ta”, “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”, "Em mơ gặp Bác Hồ”… Những màn múa được dàn dựng kỹ lưỡng của các vũ công trong trang phục dân tộc sẽ góp phần thể hiện tình cảm của đồng bào các dân tộc Việt Nam đối với Bác Hồ.
Nội dung chính của phần 3 là "Người về thăm quê", gợi kỷ niệm Bác Hồ có dịp về thăm quê lần thứ nhất sau 50 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Dòng âm nhạc chủ đạo ở phần này gồm những ca khúc nói về tình cảm của Bác đối với quê nhà, với người dân Nghệ An, được thể hiện qua giọng ca của các ca sĩ như Thanh Hoa, Trọng Tấn, Việt Hoàn, Tân Nhàn, Phương Thảo cùng tốp ca thiếu nhi. Đó đều là những ca khúc được yêu thích ngay từ khi ra đời, như “Quà tháng năm dâng Bác”, “Hát về Người”, “Nhớ ngày Bác về thăm quê”, “Người về thăm quê”…

Điểm đặc biệt của chương trình này là sự liên hoàn, kết cấu chặt chẽ bằng các chất liệu tổng hợp của các thể loại biểu diễn, không cần người dẫn chương trình. Phần nghi thức được thực hiện độc lập khi mở đầu chương trình. Bên cạnh đó, âm nhạc trong chương trình cũng được làm mới toàn bộ, đem lại diện mạo mới cho các ca khúc.
(Theo: hanoimoi.com.vn)

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *