TÁC GIẢ TRẺ Ở MIỀN NÚI VÀ VIẾT VỀ MIỀN NÚI

 

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: NHÀ VĂN NGUYỄN CÔNG HOAN-ÔNG VUA TRUYỆN CHÂM BIẾM

 

ĐỖ NGỌC YÊN-Kỷ niệm 114 năm Ngày sinh nhà văn Nguyễn Công Hoan (6/3/1903- 6/3/2017)- Ông vua truyện châm biếm, nhưng chỉ nhận mình mới đọc thông, viết thạo.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: NÓI THÊM VỀ TRUYỆN NGẮN “VỢ NHẶT”

 

Nhà văn KIM LÂN-Năm 1956 khi báo Văn ra đời anh Nguyên Hồng bảo tôi viết một truyện ngắn để kỷ niệm Cách mạng tháng Tám. Tôi nhớ lại cách đấy mười năm, năm 1946, khi là một cán bộ của Văn hóa cứu quốc đóng ở Cao Thượng, Yên Thế, Bắc Giang, tôi đã viết dở tiểu thuyết Xóm ngụ cư đến chương năm thì dừng lại bởi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: NHÂN VẬT A PHỦ

 

Nhà văn TÔ HOÀI-Câu chuyện kể lại bây giờ đã ngót năm mươi năm về trước. Mùa thu 1952, trong chiến dịch Tây Bắc, khi Nghĩa Lộ đã được giải phóng, tôi lên các khu du kích ở huyện Văn Chấn là vùng trạm Tấu, sang huyện Phù Yên là Bản Thái, khu du kích người Mông. Người Mông, người Dao trên dãy núi bí danh là 99 (do viết tắt bến Pắc Lừm, Pắc Ngà, hai chữ P giống con số 9) chỗ ấy bí mật qua sông Đà sang Sơn La.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: NHÀ THƠ QUANG DŨNG- BÓNG MÂY QUA ĐỈNH VIỆT

 

VÂN LONG Cơn gió bóng mây qua đỉnh Việt Mà như lau sậy có linh hồn! (Pha Đin – thơ Quang Dũng)

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM-NGƯỜI GÓP PHẦN XÂY TƯƠNG LAI CHO VĂN HỌC NGHỆ THUẬT VIỆT NAM

 

Võ Gia Trị- Nhà văn Võ Quảng (1/3/1920-15/6/2007), quê ở Đại Hòa, Đại Lộc, Quảng Nam. Ông là người viết văn làm thơ cho thiếu nhi, khơi nguồn tình yêu và đam mê văn học nơi con trẻ, góp phần xây đắp tương lai cho đất nước và từ đó khơi nguồn cho sự ra đời và nở rộ của những mùa “sáng tạo mới” trong văn học nghệ thuật Việt Nam.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: ĐÔI CHI TIẾT VỀ BÀI THƠ TRƯỜNG SƠN ĐÔNG - TRƯỜNG SƠN TÂY

 

Nhà thơ PHẠM TIẾN DUẬT - Bài viết này được cố nhà thơ Phạm Tiến Duật viết khi ông còn sống, với những kỉ niệm nhỏ xung quanh bài thơ nổi tiếng "Trường Sơn Đông - Trường Sơn Tây". xin trân trọng giới thiệu lại cùng bạn đọc.

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: NHÀ THƠ MỘT MÌNH CUỐC BỘ

 

VŨ TỪ TRANG - Tôi thấy nhà thơ Hoài Anh bữa ấy đọc như gào lên. Đọc tới câu thơ cuối cùng, người anh bã bời, khuôn mặt như thất lạc. Đó là những câu thơ của tình cảm đơn phương anh nén chặt trong tim anh mấy chục năm trời…

KỶ NIỆM 60 NĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: MỘT NHÂN CÁCH ĐẸP, MỘT ĐỜI VĂN TỎA SÁNG

 

Đoàn Trọng Huy-Ma Văn Kháng- cây bút mới ngày nào trình làng truyện ngắn đầu tay Phố Cụt trên tạp chí Văn học (1961), đã trải qua 55 năm miệt mài, dẻo dai, bền bỉ, tiếp tục cho ra mắt cuốn Người thợ mộc và tấm ván thiên - tiểu thuyết, vào đầu năm 2016. Chỉ riêng với khối lượng sáng tác, đã rất đáng nể phục: 25 tập truyện ngắn với hơn 200 tác phẩm, cùng với 20 tập tiểu thuyết, hồi ký, tiểu luận.