Thời sự văn học nghệ thuật

25/5
8:15 AM 2017

SẼ THU HỒI SÁCH “MIẾNG NGON HÀ NỘI” CỦA VŨ BẰNG DO NXB DÂN TRÍ TÁI BẢN

Thông tin từ Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: Cục này đang lập hồ sơ để ra quyết định thu hồi cuốn sách “Miếng ngon Hà Nội” của nhà văn Vũ Bằng do NXB Dân trí liên kết với Công ty TNHH Văn hóa Minh Tân - Nhà sách Minh Thắng phát hành, do cuốn sách bị chỉnh sửa sai phạm nghiêm trọng về nội dung. 

Bìa cuốn sách do NXB Dân trí tái bản có sai phạm về nội dung

Cụ thể là nội dung ở trang 210 (phần cuối) của cuốn sách tái bản này đã sai hoàn toàn so với bản gốc tác phẩm của nhà văn Vũ Bằng xuất bản năm 1960; đồng thời có vi phạm nghiêm trọng về chính trị. Nội dung sách do các đơn vị nêu trên phát hành sai lệch hoàn toàn so với bản gốc được cấp phép. NXB Dân trí và đối tác liên kết sẽ phải chịu trách nhiệm, bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Trong bản gốc của tác phẩm  “Miếng ngon Hà Nội” xuất bản năm 1960, nhà văn Vũ Bằng viết chính xác như sau: “Ta mơ ước một ngày đất nước thanh bình, toàn dân sát cánh với nhau ăn mừng Đại Nhật bằng một bữa tiệc vĩ đại có đủ hết cả những miếng ngon Hà Nội”. Tuy nhiên trang ở trang 210, nội dung này lại bị chỉnh sửa đi với dụng ý chính trị rất xấu và được coi là sai phạm nghiêm trọng.

“Miếng ngon Hà Nội” là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Vũ Bằng, từng được nhiều NXB in tái bản. Tuy nhiên chỉ có phiên bản ở NXB Dân Trí liên kết với công ty TNHH Văn hóa Minh Tân – Nhà sách Minh Thắng lần này là có nội dung vi phạm về chính trị nghiêm trọng và sai lệch so với bản gốc của tác giả. Khác với nhiều cuốn “Miếng ngon Hà Nội” được tái bản khác, cuốn sách được NXB Dân Trí và công ty TNHH Văn hóa Minh Tân – Nhà sách Minh Thắng in ấn lần này, ngoài việc đưa lại nội dung của nguyên bản tác phẩm, còn có thêm phần phụ lục với số lượng 9 trang. Nội dung này được chú thích là phần “Các báo phê bình “Miếng ngon Hà Nội” kỳ xuất bản thứ nhất”. Chính trong phần phụ lục này đã xuất hiện nội dung sai lệch nói trên.

Trả lời báo chí về sự việc trên đây, ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành - khẳng định: Trước mắt sẽ thu hồi cuốn sách này trên thị trường. “Đây là sai phạm nghiêm trọng. Nội dung sai lệch hoàn toàn không có trong phần được Cục Xuất bản, In và Phát hành cấp phép. Tuy nhiên, khi sách được in ra lại có thì NXB và công ty liên kết sẽ phải chịu mọi trách nhiệm”, ông Chu Văn Hòa cho biết.

(Theo: qdnd.vnVOV.vn)

 

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *