Thời sự văn học nghệ thuật

11/10
4:45 PM 2016

LÃNH ĐẠO HỘI NHÀ VĂN GẶP MẶT THÂN MẬT NHÀ VĂN TRUNG TRUNG ĐỈNH

       Sáng 11-10-2016 tại Trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu-Hà Nội), lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam (khóa IX) đã có buổi gặp mặt thân mật nhà văn Trung Trung Đỉnh, nguyên Giám đốc-Tổng biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn, nhân dịp ông vừa nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ.

     Tham dự buổi gặp mặt có: Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, TBT website vanvn.net; Nhà văn Nguyễn Trí Huân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, TBT tạp chí Nhà văn và tác phẩm. Tham dự buổi gặp mặt thân mật còn có đại diện diện lãnh đạo Văn phòng, Ban tổ chức-hội viên, Ban kế hoạch-tài chính… và một số bộ phận chức năng của Hội nhà văn Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà văn VN, nhà thơ Hữu Thỉnh tặng hoa nhà văn Trung Trung Đỉnh. Ảnh HỮU ĐỐ

     Nhà văn Trung Trung Đỉnh sinh năm 1949 tại Vĩnh Bảo-Hải Phòng, Cựu chiến binh chống Mỹ cứu nước trên chiến trường Tây Nguyên (1968-1975), Tốt nghiệp Trường Viết văn Nguyễn Du khóa I, Biên tập viên tạp chí Văn nghệ quân đội (1984-2000), Phó TBT báo Văn Nghệ (2000-2005), Giám đốc-TBT Nhà xuất bản Hội Nhà văn (2005-2016), Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa VIII (2010-2015). Ông là tác giả của hơn 10 cuốn tiểu thuyết và tập truyện ngắn đã xuất bản, Giải A cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam (1998-2000), Giải thưởng Nhà nước về VHNT (2007), Giải thưởng văn học ASEAN và nhiều giải thưởng cao quý khác. Ngoài viết văn, ông còn làm thơ và viết kịch bản phim.

     Phát biểu tại buổi gặp mặt, nhà thơ Hữu Thỉnh đánh giá cao những thành tựu văn học của nhà văn Trung Trung Đỉnh và những đóng góp của ông đối với Hội Nhà văn Việt Nam. Đặc biệt từ khi đảm nhận chức trách Giám đốc-TBT Nhà xuất bản Hội Nhà văn, nhà văn Trung Trung Đỉnh đã cùng cấp ủy và Ban giám đốc lãnh đạo cơ quan vượt qua nhiều khó khăn, ổn định tổ chức, duy trì sản xuất, nâng cao số lượng và chất lượng các ấn phẩm xuất bản qua từng năm. Nhiều ấn phẩm của NXB giai đoạn này đã đoạt được các giải thưởng cao quý. Đây cũng là thời kỳ NXB Hội Nhà văn thành lập được các Văn phòng đại diện tại Đông Bắc, miền Trung, TP Hồ Chí Minh và Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần nâng tầm ảnh hưởng của NXB đối với phong trào sáng tác văn học của cả nước. Đồng thời, NXB cũng có nhiều sáng kiến tổ chức các sự kiện văn học được dư luận quan tâm, trong đó có các hoạt động giới thiệu sách mới xuất bản để quảng bá các ấn phẩm của NXB tới công chúng bạn đọc.

    Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam và đông đảo hội viên, nhà thơ Hữu Thỉnh chúc nhà văn Trung Trung Đỉnh dồi dào sức khỏe, duy trì cảm hứng sáng tạo và tiếp tục tham gia đóng góp xây dựng Hội nhà văn Việt Nam, ngôi nhà chung ấm áp của các thế hệ nhà văn Việt Nam.

      Sau khi đón nhận bó hoa tươi thắm của lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam từ tay Chủ tịch Hữu Thỉnh trao tặng, nhà văn Trung Trung Đỉnh phát biểu cảm ơn tình cảm của lãnh đạo Hội nhà văn đối với ông. Nhà văn tâm sự: Năm 2006 khi ông về đảm nhận chức trách lãnh đạo NXB Hội nhà văn là giai đoạn cơ quan gặp nhiều khó khăn về nguồn nhân lực (cùng lúc 7 cán bộ biên tập giàu kinh nghiệm nghỉ hưu), cơ sở vật chất thiếu thốn và đặc biệt kinh nghiệm về kinh doanh của tập thể ban lãnh đạo NXB lúc đó hết sức hạn chế. Bản thân ông cùng tập thể cán bộ, viên chức đã nỗ lực khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất và các hoạt động khác của NXB tiếp tục đứng vững được như hôm nay. Giờ  đây được nghỉ hưu theo chế độ, ông cảm thấy hết sức thoải mái. Nhà văn chúc Ban lãnh đạo Hội dồi dào sức khỏe, tiếp tục quan tâm giúp đỡ các hội viên trong cuộc sống cũng như trong sáng tác, xây dựng Hội Nhà văn Việt Nam ngày càng vững mạnh, phát triển.

     Tiếp theo phát biểu của nhà văn Trung Trung Đỉnh, nhà văn Nguyễn Trí Huân và nhà thơ Trần Đăng Khoa lần lượt phát biểu chúc mừng nhà văn Trung Trung Đỉnh đã hồi phục sức khỏe sau trọng bệnh, chúc nhà văn tiếp tục có những sáng tác mới trong điều kiện mới. Nhà văn Nguyễn Trí Huân và nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng ôn lại những kỷ niệm sâu sắc và tình cảm tốt đẹp với nhà văn Trung Trung Đỉnh trong thời gian nhiều năm họ cùng công tác ở tạp chí Văn nghệ Quân đội, một địa chỉ văn chương của bạn bè đồng nghiệp và công chúng văn học trong cả nước…

   Buổi gặp mặt đã diễn ra trong không khí thân mật, cởi mở, chân tình của tình đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp…

TUYÊN HÓA

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *