Thời sự văn học nghệ thuật

30/10
5:25 PM 2019

HỘI THẢO VỀ BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN NGHỆ THUẬT

Ngày 29-10, tại Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng đã tổ chức Hội thảo về “Bồi dưỡng giáo viên nghệ thuật đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới”. Hội thảo nhằm làm rõ những yếu tố ảnh hưởng và đánh giá thực trạng công tác bồi dưỡng giáo viên nghệ thuật cho các trường phổ thông. Từ đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng bồi dưỡng giáo viên nghệ thuật cho các trường phổ thông đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới. Cùng với đó, những yêu cầu của công tác bồi dưỡng giáo viên nghệ thuật cho các trường phổ thông, những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng bồi dưỡng giáo viên nghệ thuật cho các trường phổ thông đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới cũng được các đại biểu quan tâm làm rõ.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về sự cần thiết của việc bồi dưỡng giáo viên nghệ thuật cho các trường phổ thông nhằm đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới, cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động bồi dưỡng giáo viên nghệ thuật cho các trường phổ thông. Bên cạnh đó, là thực trạng hoạt động bồi dưỡng giáo viên nghệ thuật cho các trường phổ thông để có thể đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Phát biểu tại hội thảo, PGS, TS Đào Đăng Phượng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương nhấn mạnh: Năm 2018, Chương trình giáo dục phổ thông mới được Bộ GD - ĐT ban hành, xây dựng theo mô hình phát triển năng lực, giúp học sinh hình thành và phát triển những phẩm chất, năng lực mà nhà trường và xã hội kỳ vọng. Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, giáo dục nghệ thuật được thực hiện thông qua nhiều môn học, mà cốt lõi là môn Âm nhạc và môn Mỹ thuật và đã được đưa vào chương trình dạy học cấp tiểu học, THCS và THPT và là các môn bắt buộc. Do đó, vai trò của giáo dục nghệ thuật trong Chương trình giáo dục phổ thông mới được thể hiện ở mục đích đào tạo con người mới Việt Nam phát triển cân đối, hài hòa và toàn diện. Đồng thời, thông qua việc trang bị những kiến thức cốt lõi, kỹ năng cơ bản về các lĩnh vực nghệ thuật, tập trung hình thành, phát triển năng lực thẩm mỹ, phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật cho học sinh... đáp ứng mục tiêu giáo dục hài hòa về đức, trí, thể, mỹ cho học sinh.

Cũng tại hội thảo, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam đã ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Khối đào tạo giáo viên nghệ thuật. Đây là CLB lần đầu tiên được thành lập dành cho các trường ĐH, CĐ có đào tạo giáo viên nghệ thuật ở Việt Nam, hoạt động theo Quy chế tổ chức và hoạt động của CLB khối trường trực thuộc Hiệp hội. Với tôn chỉ chức năng, mục đích rất rõ ràng, CLB được thành lập để phát huy lợi thế của từng khối trường, đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ nhau trong các hoạt động học thuật, góp phần nâng cao năng lực tự chủ đại học và xây dựng Hiệp hội. CLB tập hợp các trường, các khoa có uy tín trong khối, tổ chức các hoạt động chuyên môn, hình thành các cộng đồng tự nguyện liên kết, phối hợp để phát triển  các nhà trường.

(Theo: dangcongsan.vn)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *