Thời sự văn học nghệ thuật

11/11
10:20 PM 2019

GÓP Ý SỬA ĐỔI QUY ĐỊNH VỀ XÉT TẶNG DANH HIỆU NSND, NSƯT

Sáng 11-11-2019, tại Hà Nội, Bộ VH-TT-DL đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29-9-2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT). Đây là căn cứ pháp lý quan trọng để xét, tôn vinh những cá nhân hoạt động và có cống hiến trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật; thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với các văn nghệ sĩ trong tình hình mới.

Từ năm 2015 đến nay, Bộ VHTTDL đã triển khai thực hiện Nghị định, tổ chức được 2 đợt xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT. Trong đợt xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 8 năm 2015, Chủ tịch nước đã có quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND cho 102 NSƯT và danh hiệu NSƯT cho 379 nghệ sĩ. Trong đợt xét tặng lần thứ 9 năm 2018, Chủ tịch nước đã có Quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND cho 84 NSƯT và danh hiệu NSƯT cho 307 nghệ sĩ.

Việc trao tặng danh hiệu vinh dự cao quý của Nhà nước cho các nghệ sĩ đã góp phần động viên, khích lệ các văn nghệ sĩ cống hiến cho nền văn học, nghệ thuật nước nhà, say mê sáng tạo, biểu diễn nghệ thuật. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số vướng mắc trong quá trình xét tặng danh hiệu như: Vướng mắc về tiêu chuẩn, số lượng thành viên hội đồng các cấp và cơ cấu thành phần hội đồng, tỷ lệ phiếu bầu tại các hội đồng xét tặng danh hiệu…

Theo NSND Thanh Hoa, nên khuyến khích những tài năng trẻ và lưu ý cả những nghệ sĩ cả đời cống hiến cho nghệ thuật nhưng không có chứng nhận huy chương để phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT. Không nên chỉ xét theo quy chế là quy đổi huy chương bởi huy chương vàng là vàng, bạc là bạc chứ không thể 2 chương bạc thành một huy chương vàng để đủ tiêu chí xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT.

Góp ý tại Hội nghị, NSND Tiến Thọ cho biết: Trong đợt xét tặng lần thứ 9 vừa rồi, có nhiều nghệ sĩ trẻ tài năng, đủ tiêu chuẩn hơn 5 năm phấn đấu trong các kỳ hội diễn toàn quốc và đoạt 3-4 huy chương, trong đó có nghệ sĩ được 3 huy chương vàng vẫn bị một số thành viên trong hội đồng bỏ phiếu không đồng ý. Đây là điểm bất cập trong quá trình thực hiện Nghị định cần phải sửa đổi. Hơn nữa, danh hiệu NSND, NSƯT là danh hiệu cao quý, việc tính huy chương vàng, bạc theo Nghị định là rất máy móc, sẽ tạo ra tiền lệ, các nghệ sĩ buộc phải chạy theo huy chương để đủ tiêu chí xét tặng danh hiệu.

Sau 5 năm thực hiện, Nghị định 89/2014/NĐ-CP có một số điểm chưa phù hợp với tình hình thực tế. Vì vậy, Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị này để trên cơ sở đó có những đề xuất, giải pháp, kiến nghị với Chính phủ cho phép sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP.

(Theo: qdnd.vn)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *