Tác phẩm và dư luận

20/1
11:14 PM 2018

RA MẮT TIỂU THUYẾT “ĐỨC THÀNH TRẦN” CỦA TRẦN THANH CẢNH

Ngày 20-1-2018, tại Hà Nội, Công ty Thaihabook phối hợp với Nhà sách Cá Chép (115-Nguyễn Thái Học) đã tiến hành buổi ra mắt giới thiệu tiểu thuyết lịch sử 'Đức Thánh Trần' của nhà văn Trần Thanh Cảnh (NXB Hội Nhà văn-2018). Đây là cuốn tiểu thuyết góp thêm một góc nhìn mới về Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, người được tôn là Đức Thánh Trần do những công lao và đức độ của Ngài đối với lịch sử đất nước. Tham gia giới thiệu cùng Thaihabook và tác giả Trần Thanh Cảnh có nhà văn trẻ Uông Triều, PGS-TS Văn Giá, TS Nguyễn Mạnh Hùng, nhà phê bình văn học Nguyễn Hoài Nam, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên...

Các diễn giả từ trái sang: PGS-TS Văn Giá, nhà văn Trần Thanh Cảnh, nhà văn Uông Triều và TS Nguyễn Mạnh Hùng

“Đức Thánh Trần” là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của văn văn-dược sĩ Trần Thanh Cảnh, sau khi ông đã có tên tuổi trên văn đàn với 3 tập truyện ngắn đã đăng rải rác trên các báo ở trung ương trong dăm năm gần đây, trong đó tập truyện ngắn “Kỳ nhân làng Ngọc” của ông đã đoạt giải thưởng văn xuôi của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2015.

Nhà văn Trần Thanh Cảnh (cầm micro) giao lưu cùng bạn đọc

Tại buổi ra mắt giới thiệu sách, ý kiến của các diễn giả và phát biểu của nhiều độc giả đã nêu bật: Tiểu thuyết lịch sử “Đức Thánh Trần” là diễn giải của Trần Thanh Cảnh về vương triều Trần lẫy lừng ba lần kháng Nguyên toàn thắng, nhất là về cuộc đời và sự nghiệp của một trong những nhân vật hiển hách nhất thời đại: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Tác giả đã thần thánh hóa nhân vật lịch sử Trần Quốc Tuấn. Hay chính xác hơn, là tác giả nhấn mạnh và khẳng định phẩm chất thần thánh, vị thế thần thánh, uy vọng thần thánh của Hưng Đạo Đại Vương. Trong sự miêu tả của Trần Thanh Cảnh thì nhân vật Trần Quốc Tuấn, dù ở bất cứ nơi đâu và trong bất cứ thời điểm nào của cuộc đời, từ ý nghĩ đến diện mạo, thần thái, hành động, đều luôn là sự vượt lên trên tất cả, ngời ngời một vẻ đẹp thần thánh. Khi lâm trận đối địch trên chiến trường, Ngài là một “thiên tướng”, là “người nhà trời phái xuống” để thực hiện sứ mệnh bảo quốc an dân cho vương triều Trần và cho bờ cõi Đại Việt, là nỗi khiếp đảm đến tột cùng của quân xâm lược phương Bắc. Mang ánh hào quang của thần thánh, Trần Quốc Tuấn trong tiểu thuyết hiện lên là nhân vật có sức lan tỏa và quyến dụ đến kỳ lạ: ai cũng bị hút về phía Ngài, dù đó là đàn ông hay đàn bà, người già hay trẻ nhỏ, người trong hoàng tộc hay kẻ thuộc khối bách tính. Cái sức lan tỏa và quyến dụ kỳ lạ ấy của Trần Quốc Tuấn là của thần chứ không phải của người. Nó khiến cho, ở phạm vi gần, cả loạt nhân vật xung quanh Ngài, người thân và những tùy tướng tâm phúc, như công chúa Thiên Thành, nàng Quế Lan, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Địa Lô, Yết Kiêu, Dã Tượng, v.v… đều ít nhiều được nhuốm một màu sắc khác thường.

Tiểu thuyết "Đức Thánh Trần" thu hút sự quan tâm của công chúng

Tác già Trần Thanh Cảnh cho biết: ý tưởng sáng tác tiểu thuyết về người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo hoàn toàn xuất phát từ những câu chuyện trong các buổi đàm đạo văn chương-thế sự với bạn bè. “Cảm hứng từ những trường đoạn cả chính sử lẫn dã sử về Trần Hưng Đạo đã chắp cánh cho những trang viết trong “Đức Thánh Trần” và tôi đã hoàn thành nó chỉ trong vòng 3 tháng, có thể nói là khoảng thời gian kỷ lục”-tác giả tâm sự với độc giả như vậy.

Tin: TUYÊN HÓA

Ảnh: HOÀNG XUÂN TUYỀN

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *