Chế Lan Viên: Đêm mơ nước, ngày thấy hình của nước/ Cây cỏ trong chiêm bao xanh sắc biếc quê nhà/ Ăn một miếng ngon cũng đắng lòng vì Tổ quốc/ Chẳng yên lòng khi ngắm một nhành hoa (…) Ngày mai dân ta sẽ sống sao đây/ Sông Hồng chảy về đâu? Và lịch sử?/ Bao giờ dải Trường Sơn bừng giấc ngủ/ Cánh tay thần Phù Đổng sẽ vươn mây?

Gửi thư    Bản in

Thơ: "Ở nghĩa trang Trường Sơn" - Mai Thìn

25-07-2011 11:16:56 AM

VanVN.Net - "Ở nghĩa trang Trường Sơn" là một bài thơ mà Mai Thìn đã “khảm” được một hiện thực có giá trị lịch sử của dân tộc vào không gian, thời gian và trong tâm tưởng người đọc...

                             Những ngôi mộ vắt dòng
                             khổ ngắn
                             800 ký tự
                             khổ dài luênh loang nắng
                             lơ phơ hương
                             cứ thoảng lên trời

                             32 năm vẫn lơi rơi
                             nhang cứ đỏ lên trời
                             nhoe nhớ
                             … mặt trận… tháng ngày…
                             quê hương xứ sở
                             tuổi tên…
                             câu ngắn câu dài


                             từng khổ
                             chậm rãi từng khổ
                             những ngôi mộ vắt dòng
                             10 nghìn câu thơ
                             10 nghìn ô chữ
                             khảm lên trời
                             bài thơ bất tử

                                                                   30-4-2007

 

Lời bình của Nguyễn Mậu Hùng Kiệt:


Chúng ta biết rằng việc phân thơ thành dòng là tổ chức đặc biệt của thơ. Tùy theo dụng ý của người viết mà bài thơ được tách thành những dòng thơ, câu thơ, khổ thơ dài ngắn khác nhau. Và vắt dòng là một trong những thủ pháp nghệ thuật độc đáo của thơ.

Với cái nhìn phát hiện, hiện thực ở nghĩa trang Trường Sơn đã được Mai Thìn tái hiện thành một bài thơ vắt dòng đầy ám ảnh. Bằng cách nói hình tượng, người thơ đã cho ta một hình dung:

                             Những ngôi mộ vắt dòng
                             khổ ngắn 800 ký tự
                             khổ dài luênh loang nắng
                             lơ phơ hương
                             cứ thoảng lên trời


Một trật tự của hiện thực được khai mở. Những ngôi mộ được xếp đặt như những khổ thơ. Khổ ngắn có thể đo đếm được bằng những con số cụ thể “800 ký tự”, khổ dài lại hết sức trừu tượng: “luênh loang nắng”. Một không gian vừa được giới hạn bởi số lượng của những ngôi mộ vừa được mở ra trong cái vô hạn của thiên nhiên. Trên cơ sở vắt dòng, người thơ đã đưa ta về với cái mông mênh hư ảo sương khói: “lơ phơ hương/ cứ thoảng lên trời” của nghĩa trang Trường Sơn.

Không gian là thế. Còn thời gian? Thời gian cũng được đánh dấu bằng số năm cụ thể - “32 năm” - để rồi sau đó lại mờ nhòe đi trong sự “lơi rơi”, “nhoe nhớ”. Đến đây bài thơ đã mở theo một chiều kích khác. Chỉ với hai từ lạ và gợi, có thể xem như một sáng tạo nghệ thuật, Mai Thìn đã hướng người đọc đến một vấn đề lớn hơn. Đó không còn là số ít, hay số nhiều, khổ ngắn, hay dài của bia mộ mà là cái không xác định của địa danh, thời gian, tuổi tên: “… mặt trận… tháng ngày… quê hương xứ sở/ tuổi tên…”. Không biết những dấu chấm lửng (…) kia ngay từ đầu đã “khuyết” hay cuộc sống hôm nay đã làm “nhoe nhớ” những gì của một thời quá vãng? Thật khó cắt nghĩa một cách rành rọt cho một câu thơ “vắt dòng liên tưởng”!

Vắt dòng những câu thơ để có có được một sự chậm rãi minh triết, chủ thể trữ tình dường như đã chạm đến từng ngôi mộ trước khi hoàn chỉnh tác phẩm nghệ thuật của mình:

                             Từng khổ
                             Chậm rãi từng khổ
                             Những ngôi mộ vắt dòng
                             10 nghìn câu thơ
                             10 nghìn ô chữ
                             khảm lên trời
                             bài thơ bất tử


“Sự phát khởi của thơ là lòng người”(*). Nếu không có cái nhìn nhân văn, một trái tim mẫn cảm và một tài năng nghệ thuật thì Mai Thìn khó “vắt dòng” được những ý tưởng của mình trong bài thơ. “10 nghìn câu thơ/ 10 nghìn ô chữ” là hình ảnh có sức gợi nhưng chính từ “khảm” mới tạo dựng được một hình tượng thơ đẹp: “khảm lên trời/ bài thơ bất tử”.

Ở nghĩa trang Trường Sơn là một bài thơ mà Mai Thìn đã “khảm” được một hiện thực có giá trị lịch sử của dân tộc vào không gian, thời gian và trong tâm tưởng người đọc.

---------------------
(*) Câu nói của Lê Quý Đôn

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn


Thư giãn  

Câu đối trúng tâm tư

VanVN.Net - Nhà văn Xuân Thiều ăn mừng tân gia. Sau bao nhiêu năm ăn ở chật chội trong khu tập thể, bây giờ khi tuổi đã cao nhà văn mới có được một ngôi nhà riêng. Nhà ba tầng. Đẹp ...

Nhà văn đọc sách  

Đất bỏng – bộ tiểu thuyết sử thi về vùng mỏ Cẩm Phả

VanVN.Net - "Đất bỏng" thực sự là một cuốn tiểu thuyết mang tính sử thi hấp dẫn người đọc. Cái bỏng rát của vùng đất đó không chỉ dừng lại ở sự bỏng rát của thời tiết vùng mỏ vỗn dĩ ...

Tư liệu  

Hoài Thanh với văn chương và hành động

VanVN.Net - Trong lịch sử văn học nước nhà chưa từng thấy một ai ngoài Hoài Thanh cùng một lúc phát hiện hơn 40 gương mặt thi ca và liền đó định hình họ trên thi đàn. Hơn 40 gương mặt ...