Đầu xuân năm mới chúc BÌNH AN/ Chúc luôn TUỔI TRẺ chúc AN KHANG /Chúc sang năm mới nhiều TÀI LỘC/ Công thành danh toại chúc VINH QUANG…
Gửi thư    Bản in

Các cây bút trẻ đi thực tế trên vùng cao nguyên đá

Thành Sa - 01-12-2011 01:58:34 PM

VanVN.Net - Chuyến thực tế do Ban Nhà văn trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức có sự tham gia của một số cây bút: Huyền Minh, Thụy Anh, Nguyễn Quang Hưng, Miên Di, A Sáng, Nguyễn Xuân Thủy, Lê Minh Đạt.

Trưởng ban Nhà văn trẻ, nhà văn Võ Thị Xuân Hà, làm trưởng đoàn, có sự hỗ trợ của nhà thơ Hữu Việt và nhà văn Phong Điệp.

Trong bốn ngày từ 24 đến 27/11, đoàn đã đi thực tế tại các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Đoàn ghé thăm trường THCS Sủng Máng, thuộc xã Sủng Máng, huyện Mèo Vạc, tìm hiểu cuộc sống của các em học sinh dân tộc nội trú và các thầy cô giáo. Đoàn cũng đã có chương trình giao lưu, tìm hiểu cuộc sống của những chiến sĩ biên phòng nơi địa đầu Tổ quốc tại một số đồn như Đồng Văn, Phó Bảng, Lũng Cú.

Một đêm giao lưu với bộ đội Đồn Biên phòng Đồng Văn được tổ chức ngay tại doanh trại, dưới chân những dãy núi tai mèo nhấp nhô của vùng biên cương. Cảm xúc trước đất và người Hà Giang, ngay trong đêm giao lưu, cây bút Nguyễn Quang Hưng đã có sáng tác tại chỗ đọc cho bộ đội với hai bài thơ “Thị trấn sắc màu” và “Chiến sĩ Đồng Văn”. Các cây bút khác như Thụy Anh, Miên Di trong chuyến đi cũng đã có những sáng tác từ những xúc cảm tại vùng đất địa đầu Tổ quốc.

Tại các điểm đến, đoàn cũng tặng sách cho bộ đội và nhân dân, đóng góp vào tủ sách tại địa phương nhiều tác phẩm văn học có giá trị. Bên cạnh đó, các thành viên trong đoàn cũng mang theo những cuốn sách của mình và trực tiếp ký tặng độc giả.

Cũng trong chuyến đi, đoàn công tác Ban Nhà văn trẻ đã có buổi làm việc tại Chi hội văn học, thuộc Hội Văn học nghệ thuật Hà Giang và đến thăm gia đình nhà thơ Hùng Đình Quý, nhà thơ cao niên người Mông, là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam duy nhất tại tỉnh Hà Giang lúc này. Các cây bút trẻ đã được nghe vị trưởng lão tuổi trên bảy mươi kể về việc sáng tác cho người Mông, về những câu chuyện của đồng bào người Mông ở Hà Giang, về sự hình thành cột cờ Lũng Cú, qua đó đã thu nạp được những tư liệu quý về vùng cao nguyên đá.

Chuyến đi tuy không dài nhưng đã giúp cho những người viết trẻ có thêm kinh nghiệm thực tế, gợi mở những ý tưởng sáng tạo, kích thích đời sống sáng tác trong những người trẻ cầm bút, nhất là trong cuộc sống hiện đại, mỗi người đều mải mê với công việc, việc sáng tác bị xé nhỏ bởi những bận rộn của đời sống.

Đây là chuyến đi thực tế đầu tiên do Ban Nhà văn trẻ tổ chức kể từ sau Đại hội 8 Hội Nhà văn Việt Nam và sau Hội nghị viết văn trẻ lần thứ 8 được tổ chức đầu tháng 9/2011. Ban Nhà văn trẻ hy vọng việc đi thực tế sẽ trở thành hoạt động thường xuyên. Nhà văn Võ Thị Xuân Hà cho biết, dự kiến trong năm tới, Ban sẽ báo cáo Hội Nhà văn Việt Nam để tổ chức các chuyến đi thực tế tại các địa phương khác, có thể sẽ là Cao Bằng và Gia Lai.

(Nguồn Evan)

Lên đầu trang

Tiêu đề

Hiện tại không có bình luận nào.

Viết bình luận của bạn