Tin tức

4/1
4:15 PM 2020

ĐỒNG CHÍ VÕ VĂN THƯỞNG THĂM VÀ CHÚC TẾT MỘT SỐ VĂN NGHỆ SĨ, TRÍ THỨC TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Ngày 2/1/2020, tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã tới thăm, chúc Tết một số văn nghệ sĩ, trí thức tại TP.Hồ Chí Minh.

Hỏi thăm sức khỏe và gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp năm mới đến NSND Đinh Bằng Phi (ở quận 3, TP. Hồ Chí Minh), đồng chí Võ Văn Thưởng cho biết: Đảng, Nhà nước luôn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của ông cũng như đội ngũ văn nghệ sỹ trong hoạt động giữ gìn và phát huy các bộ môn nghệ thuật truyền thống, trong đó có hát Bội. Các loại hình nghệ thuật truyền thống luôn có những giá trị to lớn, giúp các thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về con người và văn hóa Việt Nam.

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, trong các Nghị quyết của Đảng luôn đề cao, quan tâm và có chủ trưởng bảo tồn, phát huy giá trị các loại hình nghệ thuật truyền thống nói chung, bộ môn nghệ thuật hát Bội nói riêng.

“Nhiều năm qua, Việt Nam có nhiều loại hình được các tổ chức quốc tế, trong đó có UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Vì vậy, điều quan trọng hiện nay là làm sao để lưu truyền di sản đó cho dân tộc và cả thế giới”- đồng chí Võ Văn Thưởng trăn trở.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng bày tỏ trăn trở: Đến nay nhiều cơ chế chính sách chưa thật thuận lợi để tạo điều kiện tốt nhất cho văn nghệ sĩ. Nhiều văn nghệ sĩ rất miệt mài với nghệ thuật nhưng đời sống còn khó khăn, chưa sống được bằng nghề, đây cũng là những điều băn khoăn của đội ngũ những người làm công tác quản lý.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương mong muốn NSND Đinh Bằng Phi và các nghệ sỹ tiếp tục thông qua hoạt động nghệ thuật của mình truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ.

NSND Đinh Bằng Phi bày tỏ xúc động khi nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến thành phố. Sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên để ông và các nghệ sỹ tiếp tục nỗ lực làm tốt công việc của mình, góp phần gìn giữ, truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ thêm yêu bộ môn nghệ thuật truyền thống.

* Tại buổi thăm và chúc Tết  GS, TSKH Lê Ngọc Trà - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục (Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh), đồng chí Võ Văn Thưởng chia sẻ, Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo cũng đã góp phần thay đổi nhận thức, nhấn mạnh chuyển đổi từ giáo dục kiến thức sang phát triển năng lực bản thân của mỗi người học.

 Tuy nhiên, quá trình thực hiện chuyển đổi còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu và nhu cầu hội nhập quốc tế. Nói giảm tải nhưng việc dạy và học vẫn nghiêng về kiến thức.

TSKH Lê Ngọc Trà chia sẻ: Hiện nay, điều cần quan tâm nhất trong phát triển văn hóa, nghệ thuật là phát triển là tinh hoa. Xã hội, nhà nước cần đầu tư vào tinh hoa. Nhà nước phải mở cánh cửa rộng để văn hóa, nghệ thuật phát triển. Trong đó quan trọng nhất là phải trân trọng, bồi dưỡng và sử dụng tài năng.

 * Trước đó, ngày 31/12/2019, đồng chí Võ Văn Thưởng đã đến thăm và chúc Tết gia đình nhạc sĩ Lư Nhất Vũ và nữ sĩ Lê Giang, tại phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đồng chí Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương Lê Hữu Phước cùng tham gia đoàn.

Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ (84 tuổi) sinh ra và lớn lên ở Bình Dương được nhiều người biết đến qua các ca khúc cách mạng như: Cô gái Sài Gòn đi tải đạn, Bài ca đất phương Nam, Hãy yên lòng mẹ ơi…

Nhà thơ Lê Giang (sinh năm 1930 tại Cà Mau), hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, hội viên Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam. Nhà thơ Lê Giang đã làm nhiều tập thơ, viết văn, viết kịch bản phim, nghiên cứu, làm ra nhiều tập sách khảo cứu.

Vợ chồng nhạc sĩ Lư Nhất Vũ và nhà thơ Lê Giang đã đi nhiều tỉnh, thành phố từ miền Nam đến miền Bắc để tìm những âm điệu dân ca còn lưu lạc, tập hợp, sưu tầm, biên soạn làm nên những công trình nghiên cứu âm nhạc có giá trị góp phần tôn vinh văn hóa nước nhà.

Hỏi thăm sức khỏe, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của nhạc sĩ Lư Nhất Vũ và nữ sĩ Lê Giang cho nền văn học nghệ thuật và những công trình nghiên cứu khoa học của cá nhân hai nhà văn hoá tiêu biểu này, đồng chí Võ Văn Thưởng bày tỏ mong muốn nhạc sĩ Lư Nhất Vũ và nữ sĩ Lê Giang có nhiều sức khỏe, tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến để thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. 

(Theo: dangcongsan.vn)

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *