Tác phẩm và dư luận

13/7
8:52 AM 2019

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: ĐỀ NGHỊ THỦ TƯỚNG ĐÌNH CHỈ THI CÔNG KHÁCH SẠN CAO 150M MÉP BIỂN VỊNH HẠ LONG

TRẦN NHUẬN MINH-ĐỀ NGHỊ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ CHO ĐÌNH CHỈ NGAY CÔNG TRÌNH SẮP THI CÔNG KHÁCH SẠN 5 SAO 39 TẦNG, CAO 150 MÉT CỦA CÔNG TY PHƯỚC HỒNG, XÂY NGOÀI MÉP BIỂN KÌ QUAN THẾ GIỚI VỊNH HẠ LONG, TẠI TP HẠ LONG, TỈNH QUẢNG NINH

                                                                                  

         Sáng ngày 12/ 7/ 2019, UBND phường Hồng Gai, TP Hạ Long tỉnh Quảng Ninh,  đã họp các hộ dân khu phố 1, nơi sẽ xây dựng công trình trên, để công bố Quyết định số 4379 / QĐ – UBND ngày 17/ 6/ 2019 của UBND TP Hạ Long về việc phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng tỉ lệ 1/ 500 Công trình khách sạn  quốc tế 5 sao  tại khu vực cảng khách quốc tế Hồng Gai, phường Hồng Gai, TP Hạ Long. Tất cả những người dự họp đều phản đối gay gắt công trình này, được xây dựng ở ngoài mép biển, cách mép nước Vịnh Hạ Long chỉ có 16, 07 mét.  Trước cửa nhìn ra biển không có đường, sân trước hẹp ở ngay mép biển. Đường Lê Thánh Tông nối với đường bao biển chạy sát ngay phía sau. Khách sạn dài 81 mét, rộng 27, 45 mét, tổng diện tích mặt bằng  xây dựng 2224 mét vuông, trên nền đổ than của bến Cảng Hòn Gai của Công ti than Bắc Kì,  thời Pháp, cách đây 135 năm, một di tích lịch sử của  than Quảng Ninh. Khách sạn 39 tầng này, cạnh cột cáp treo phía Hồng Gai và cao bằng cột cáp treo.

        Nhiều ý kiến hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ gần đây đã cho phá rỡ một số khách sạn xây ở phía  biển  thuộc các tỉnh Bình Định và Khánh Hòa, ảnh hưởng đến tầm nhìn  ra biển của nhân dân  và khách du lịch. Vậy thì tại sao đến lượt mình, Quảng Ninh lại cho xây dựng khách sạn cao đến mức “khủng” như thế ở ngay mép bờ  Kì quan thế giới Vịnh Hạ Long.

       Trước đó, UBND phường có cho họp các hộ dân, một số hộ đến dự, để xin ý kiến. Thấy công trình kiến trúc rất đẹp và cách trình bày rất thuyết phục, tôi là người ủng hộ sớm và kéo theo khoảng 51% số người dự đồng tình. Sau đó tôi bị bà con khối phố phản đối rất mạnh mẽ, tôi đã xin lỗi và hứa sẽ trình bày lại với các cấp có thẩm quyền. Tôi đã trực tiếp báo cáo lại ý kiến đó trong cuộc họp cử tri của UBND  phường và trưởng ban Mặt trận khu phố đã tổng hợp ý kiến nhân dân, đề nghị xem lại việc cho xây dựng công trình này và nên dừng lại, không cho xây nữa, vì nó to kềnh càng và quá cao, lại ở ngay mép biển vịnh Hạ Long. Trong cuộc gặp Thường trực tỉnh ủy QN, tôi cũng chính thức đề nghị  tỉnh xem xét và cho dừng lại công trình này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nói sẽ xem lại, và nếu tỉnh đã thông qua thì sẽ bàn lại.  Nay thì việc coi như đã xong, Quyết định phê duyệt và bản đồ thiết kế xây dựng đã công bố công khai.

       Do đó, thể theo yêu cầu của toàn bộ nhân dân khu phố, tôi trân trọng đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho kiểm tra lại, xem xét lại, nhất là vị trí xây dựng, nó vừa phá vỡ cảnh quan môi trường kì quan thế giới Vịnh Hạ Long , vừa trái lòng dân và yêu cầu đình chỉ các việc làm tiếp theo để chuẩn bị động thổ. Các hộ dân đều nhất trí rất cao, đề nghị xây dựng tại nơi này một vườn hoa cho nhân dân và các cháu có chỗ dạo chơi, ngắm biển, hưởng gió mát của biển, sau mối ngày lao động vô cùng mệt nhọc, trong lò than, trong nhà máy,  xí nghiệp, cơ quan, nhất là khi sẽ có khoảng  từ  6000  đến  7000  hộ mới, ở tại các chung cư cao tầng phía sau đường Lê Thánh Tông đã và đang xây dựng, và để một phần đất dựng một biểu tượng lịch sử ghi dấu nơi này từng là cảng than của Công ti than Bắc Kì của Pháp, với nhiều dấu tích lịch sử khó quên, cũng là nơi sát  bến phà Hòn Gai vô cùng dũng cảm trong cuộc chiến tranh chống Mĩ,  3 lần được tuyên dương đơn vị anh hùng.

      Công trình khách sạn Phước Hồng này rất đẹp và TP Hạ Long không thiếu chỗ để xây dựng.

      Nhân dân chỉ còn biết trông cậy vào sự sáng suốt của Thủ tướng Chính phủ và không thể làm gì khác hơn, là thỉnh cầu lên Thủ tướng qua ý kiến nhà văn của tôi. Xin Thủ tướng quan tâm đến cảnh quan vịnh Hạ Long và nguyện vọng chính đáng của nhân dân,  như Thủ tướng đã quan tâm và đã có những quyết định sáng suốt như đã được thực hiện ở Bình Định và Khánh Hòa.

     Chúng tôi rất cảm ơn Thủ tướng.

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *