Tác phẩm và dư luận

29/5
8:46 AM 2019

KỶ NIỆM 220 NĂM SINH ĐẠI THI HÀO PUSHKIN

Nhân dịp kỷ niệm 220 năm Ngày sinh Đại thi hào A.S. Pushkin (6/6/1799 – 6/6/2019), Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp với Viện Bảo tàng A.S. Pushkin tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn. Đây là chuỗi hoạt động trong “Năm chéo Việt-Nga”, tiến hành liên tục trong 2 năm 2019 và 2020.

Theo đó, ngày 6/6/2019, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga ở Hà Nội sẽ tiến hành tọa đàm “A.S.Pushkin trong quá trình nghệ thuật đương đại - Các bản dịch, các bài diễn giảng và cải biến” với sự tham gia của các dịch giả và nhà văn, sinh viên và cán bộ giảng dạy. Các báo cáo về sự nghiệp sáng tác của nhà thơ vĩ đại, thảo luận các vấn đề phổ biến tiếng Nga nói chung và các tác phẩm của A.S. Pushkin nói riêng trong giới thanh niên Việt Nam sẽ được trình bày trong buổi tọa đàm.

Bên cạnh đó là chương trình văn nghệ và Lễ trao giải cho những giáo viên tiếng Nga chiến thắng trong cuộc thi “Bài học là niềm vui giao tiếp - Công nghệ tương tác tích cực giữa các cá nhân trong giờ học tiếng Nga”. Tại sảnh Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga diễn ra triển lãm “Chân dung A.S. Pushkin” do Viện Bảo tàng A.S. Pushkin gửi tác phẩm tới Hà Nội.

Một hoạt động đáng lưu ý trong dịp này là Cơ quan Hợp tác Liên bang Rossotrudnichestvo công bố cuộc thi đọc thơ “Pushkin thật tuyệt vời!”. Để tham gia hoạt động này, đại diện Rossotrudnichestvo tại Việt Nam (thuộc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga) đã gửi các bản ghi lời đọc trích đoạn những bài thơ của A.S. Pushkin do các sinh viên, các nhà Nga ngữ Việt Nam và những người hâm mộ khác thực hiện.

Đại thi hào Aleksandr Sergeyevich Pushkin sinh ngày 6/6/1799. Ông là biểu tượng của dòng văn học lãng mạn Nga thế kỷ 19 và với những đóng góp lớn trong việc phát triển ngôn ngữ văn học Nga hiện đại, đồng thời có nhiều cống hiến trong sự đa dạng hóa ngôn ngữ văn chương. A.S. Pushkin đã được tôn vinh là “Mặt trời thi ca Nga’’. Ông mất năm 1837.

(Theo: dangcongsan.vn)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *