Thời sự văn học nghệ thuật

8/7
8:47 AM 2016

Tiếng nói nhà văn: Phép nước Việt Nam không thể mua bằng TIỀN

Xung quanh sự việc cá chết ở biển miền Trung mấy tháng trước, các Bộ, Ngành có liên đới đã làm việc cật lực trong gần 3 tháng để cho ra kết quả như Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng báo cáo tóm tắt tại cuộc họp báo ngày 30 tháng 6 năm 2016 đã khiến dân chúng cả nước tạm yên lòng.

                                                                                    Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Nhưng theo tôi, các Bộ, Ngành vẫn chưa thực sự chấp hành nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, rằng đây là sự việc nghiêm trọng, phải tìm đầy đủ nguyên nhân và xử lý nghiêm theo pháp luật của Nhà nước.

Ở đây có nhiều vấn đề mà các ngành chấp hành ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng,tuy có nhiều cố gắng nhưng chưa triệt để. Trước hết  là Bộ tài nguyên môi trường. Tôi chưa hề thấy có đánh giá một cách tương đối chi tiết về các tác hại trước mắt, tác hại lâu dài, tác hại tiềm ẩn do việc hủy diệt môi trường từ Formosa gây ra. Cũng như cảnh báo các chất độc do nó gây ra tác hại đến môi sinh ra sao, và cách phòng tránh khi nó nhiễm vào nguồn nước, vào các sinh vật biển cũng như vào các nguồn thực phẩm có xuất xứ từ vùng biển bị nhiễm độc. (Tất nhiên việc này phải phối hợp với Bộ Y tế) Và nữa, việc tẩy rửa môi trường. Việc thu lượm các trầm tích như kim loại nặng độc hại kết tụ ở tầng đáy. Việc phục hồi các loài rong, tảo, san hô v.v… và cho cả môi trường sinh thái biển miền Trung sẽ theo lộ trình nào, và thời gian bao lâu?

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà nói: “Chúng tôi dựa trên nhiều yếu tố như thiệt hại trực tiếp của người dân, thiệt hại về môi trường, về du lịch…”. Vậy những thiệt hại mà ông Bộ trưởng dựa vào đó, chắc chắn đã có phân tích và thống kê. Nếu chưa thống kê, phân tích mà ông phát ngôn như vậy, thì chưa thuyết phục.

Về hệ sinh thái, ông Bộ trưởng nói: “Về hệ sinh thái của biển và rừng ngập mặn không có vấn đề gì, tuy nhiên san hô bị ảnh hưởng 400 ha”… Tôi nghi ngờ kết luận này. Những gì phơi ra trên mặt nước và tầng đáy của vùng biển Vũng Áng - Hà Tĩnh và kéo dài tới Thừa Thiên - Huế hơn 200km, mọi sinh vật đều bị hủy diệt. Cho tới nay trên các bãi biển bị nhiễm độc, khó tìm được một con còng gió, con dã tràng. Vậy mà lại nói hệ sinh thái của biển… không có vấn đề gì.

 Nước ta có tới 3.260 km bờ biển, chứ không phải chỉ có hơn 200km bờ biển thuộc 4 tỉnh miền Trung . Và biển cùng thềm lục địa có diện tích gấp gần 4 lần diện tích đất liền, nó mới chính là không gian sinh tồn cho cả dân tộc từ nay về sau. Biển không chỉ có tôm cá, mà còn nhiều loài sinh vật quí hiếm khác, nhất là tài nguyên khoáng sản đã làm mờ mắt kẻ xâm lược biển, đảo của ta.

Môi trường là sự sống của con người. Hủy hoại môi trường là hủy hoại sự sống. Bảo vệ môi trường sống là trách nhiệm của mỗi công dân. Nhân sự cố Formosa, Nhà nước nên có kế hoạch giáo dục toàn dân về ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời kiện toàn cho chặt chẽ Luật môi trường, bởi chỉ có Luật mới có khả năng chế tài, và Luật mới là công cụ giám sát có hiệu lực các cơ sở sản xuất trên lãnh thổ nước ta.

 Về số tiền 500 triệu USD do Formosa đề nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường nói: “Con số đáp ứng được phần lớn mục đích yêu cầu chúng ta đặt ra”… Kết luận này có vẻ chung chung quá. Những mục tiêu đề ra là những mục tiêu nào? Có phải 500 triệu USD này là tiền Chính phủ phạt Formosa vi phạm nghiêm trọng Luật môi trường của Việt Nam? Hoặc đó là tiền bồi thường thiệt hại trước mắt cho ngư dân và các ngành có liên quan, nhờ Chính phủ chi trả thì cũng có lý. Còn nói là tiền bồi thường để phục hồi sinh thái biển miền Trung và khắc phục những hệ lụy lâu dài và toàn diện do Formosa gây ra, thì đó là sự nhạo báng cả dân tộc này.

Còn ông Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung sáng 28 tháng 6 năm 2016 tuyên bố tại Quảng Trị là: “Sẽ gấp rút xây dựng và trình Thủ tướng một đề án tổng thể vấn đề dạy nghề và tạo việc làm cho hơn 1 triệu lao động ở 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp về thảm họa môi trường tháng 4 vừa qua.”

Tôi không hiểu ông Bộ trưởng nói đến đào tạo nghề cho hơn 1 triệu lao động là nghề gì. Tôi hy vọng vẫn là nghề cá. Vì chỉ có nghề cá mới phù hợp với ngư dân. Và như vậy thì sắp tới sẽ trang bị tầu vỏ thép, công suất lớn cho ngư dân miền Trung đánh bắt xa bờ, tạm nghỉ khai thác ngư trường gần bờ vì nhiễm độc.Thật vậy, muốn đánh bắt xa bờ phải có tầu vỏ thép công suất lớn, trang thiết bị hiện đại. Vì vậy Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội nói đào tạo nghề cho hơn 1 triệu lao động 4 tỉnh miền Trung là có lý. Ngư dân ngoài đánh bắt cá, còn giữ ngư trường. Giữ ngư trường cũng tức là giữ biển, đảo; góp phần giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải cho Tổ quốc.

Tôi hy vọng qua việc đào tạo nghề cho cả triệu ngư dân miền Trung của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, sắp tới sẽ có hàng ngàn tầu vỏ thép lưới rê như chiếc tầu vừa hạ thủy của ngư dân Lưu Văn Truyền xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh. Và đây cũng là chiếc tầu vỏ thép đầu tiên của ngành cá Hà Tĩnh, tổng chi phí cho việc đóng tầu và ngư cụ chỉ có 13 tỉ Việt Nam đồng. Như vậy vừa tăng cường sản lượng cá cho 4 tỉnh miền Trung, vừa đảm bảo trên mặt biển của nước ta, luôn có người của ta canh giữ.

Còn như đào tạo cho hơn 1 triệu lao động đó chuyển nghề và bỏ biển, thì đây lại là một thảm họa khôn lường. Nó tựa như việc ta tự dâng biển đảo của ta cho giặc vậy.

Với Bộ Công an, tôi nghĩ Bộ ta đang vào cuộc, đang hoàn thiện hồ sơ khởi tố hình sự vụ án nghiêm trọng này, về tội ác hủy diệt môi trường gây nên thảm họa cho các sinh vật biển kéo dài hơn 200km và ảnh hưởng vô cùng lớn đến cuộc sống và tinh thần của hàng triệu người dân khắp 4 tỉnh miền Trung.

Tội ác hủy diệt môi trường do Formosa gây ra, với những nguy hiểm tiềm ẩn lâu dài không chỉ về kinh tế, mà còn cả cho giống nòi, lớn tới mức ta chưa hình dung nổi. Rất mong các nhà khoa học tự nhiên và khoa học xã hội nhân văn có lương tâm, và có trình độ hãy bĩnh tĩnh hợp tác nghiên cứu sâu hơn,toần diện hơn để khi đưa ra các giải pháp khắc phục thảm họa môi trường này có hiệu quả. Bởi đây không chỉ là  mà là người.

Tôi không nghĩ 500 triệu USD mà mua được nền pháp trị Việt Nam. Bởi tất cả các thực thể tồn tại trên lãnh thổ Việt Nam đều bị điều chỉnh bởi pháp luật Việt Nam.

 Lại một lần nữa Formosa ngạo mạn và họ đang báng bổ dân tộc ta một cách hoàn chỉnh, nếu như họ mua được pháp luật Việt Nam bằng tiền!

Thật ra ngành công nghiệp luyện thép và bô xít thuộc về loại công nhiệp bẩn, khó có thể len chân được vào các nước phát triển. Ngay các nước nghèo ở Châu Phi cũng không chứa chấp. Và mới đây Thủ tướng cũng chỉ đạo, chúng ta cần đầu tư nước ngoài nhưng không phải bằng mọi giá. Và cần đầu tư nước ngoài, nhưng không vì thế mà từ bỏ môi trường.

Cho nên hành động của Formosa phải xem là tội phạm môi trường, cần phải truy tố để giữ nghiêm pháp luật của một nước có chủ quyền.

HOÀNG QUỐC HẢI (Nguồn: Báo Văn Nghệ-Hội Nhà văn)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *