Thời sự văn học nghệ thuật

11/9
3:47 PM 2016

PHÁT HÀNH BỘ SÁCH THIẾU NHI “BI BI VÀ MẶT ĐEN”

Sáng 11-9-2016, tại trụ sở Bộ VH-TT-DL (51 Ngô Quyền-Hà Nội), NXB Dân Trí, tạp chí Điện tử Văn hiến Việt Nam và Công ty cổ phần báo chí truyền thông M.I.N Group đã tổ chức lễ phát hành bộ truyện cổ tích thời hiện đại “Bi bi và mặt đen” của nhà văn Phạm Việt Long.

“Bi bi và mặt đen” là bộ truyện kể về cuộc sống đương đại, theo phong cách cổ tích, kết hợp các yếu tố thật và ảo, có hai nhân vật đi suốt truyện nhưng mỗi truyện là một câu chuyện riêng biệt. Bộ sách “Bi Bi và Mặt đen” được in thành 5 cuốn, cụ thể như sau:

1. BỎ BỈM: Gồm 50 truyện, kể về những hoạt động của nhân vật Bi Bi từ khi ra đời tới khi đã tự đòi bỏ bỉm. Qua tập này, hiện lên hình ảnh một bé gái dù bị sinh non, thiếu cân, nhưng đã có sức vươn lên mạnh mẽ và dần dần trưởng thành. Nhiều câu chuyện thú vị qua hoạt động của bé Bi Bi, từ đóng bỉm, bỏ bỉm, tới ăn uống, đi trường mầm non, xem phim... giúp các bé giải trí mà lại học được những bài học bổ ích về kỹ năng sống.

2. MẶT ĐEN & TIA CHỚP: Gồm 52 truyện, trong đó nhân vật Mặt Đen là  một chú bé nhà quê mới ra thành thị, nhanh nhẹn, hóm hỉnh và có nhiều đức tính tốt. Bi Bi có chú em kết nghĩa cùng tham gia nhiều hoạt động bổ ích, như vui tết Trung thu, dạo chơi công viên, nuôi chó, xem phim, chơi trò chơi... Qua các hoạt động bình thường đó, bạn đọc được chứng kiến những đức tính tốt của hai cháu nhỏ, như biết nhường nhịn, dũng cảm, khéo léo, thương người…

3. CHUỒN CHUỒN CẮN RỐN: Gồm 46 truyện, kể về những ngày sống đầy thú vị của Bi Bi và Mặt Đen ở một vùng quê thanh bình. Phần này có thêm nhiều con vật tham gia câu chuyện, rất sinh động: Con Mực hiền lành, vụng về mà dũng cảm, con Mèeo Meo nghịch ngợm mà giầu tình thương, con chuột tinh ranh, con trâu điên hung dữ, con dế biết trả ơn người bằng Ngọc dế...

4. KHÁM PHÁ RỪNG THIÊNG: Gồm 48 truyện, kể về những khám phá  kỳ thú của Bi Bi và Mặt đen trong những khu rừng đầy bí ẩn ở Hà Giang. Các cháu được biết đến những điều mà ở thành phố không thể có, như các loại tiếng động của rừng, lấy tổ ong, săn bắn, những loài hoa ăn thịt, loài đại bàng hung dữ, lòi rắn lanh lợi và ác độc v.v...

5. THÁM HIỂM VƯỜN CỔ TÍCH: Gồm 43 truyện. Phần này hai nhân vật chính lạc vào vườn cổ tích, ở đó các cháu tham gia diễn biến của các câu chuyện cổ tích, trở thành nhân vật mới trong truyện để lái câu chuyện theo hướng hiện đại và nhân văn. Nhờ sự tham gia của Bi Bi và Mặt Đen, nhiều nhân vật tiêu cực trong truyện cổ tích được cứu sống, hối cải, trở thành người tốt.

Các câu chuyện trong 5 tập trên đây đều được viết với tình yêu thương trẻ nhỏ đằm thắm của nhà văn Phạm Việt Long, với những chi tiết sinh động, hấp dẫn, vừa thực tế, lại pha mầu huyền ảo, giúp trẻ nhỏ mở rộng trí tưởng tượng, thêm hiểu biết về cuộc sống xung quanh, học được kỹ năng sống, sống theo cách tự lực, lành mạnh, thương người, biết nhường nhịn, giúp đỡ người khác. Nghệ thuật kể chuyện vừa hiện thực, vừa huyền ảo, hóm hỉnh, nhẹ nhàng, dễ đọc, dễ tiếp thu.

Nhà văn Phạm Việt Long là tiến sĩ văn học, nguyên phóng viên chiến trường trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tác giả tập truyện ký “Bê Trọc” từng đoạt Giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam và đã được chuyển thể thành bộ phim truyền hình 4 tập cùng tên.

Tin và ảnh: TUYÊN HÓA

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *