Thời sự văn học nghệ thuật

14/7
11:06 AM 2019

KỶ NIỆM 20 NĂM THỦ ĐÔ HÀ NỘI ĐÓN NHẬN DANH HIỆU “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH”

Ngày 13-7, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, UBND TP Hà Nội trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” (16/7/1999 - 16/7/2019).

 

 

KỶ NIỆM 20 NĂM THỦ ĐÔ HÀ NỘI ĐÓN NHẬN DANH HIỆU “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH”

Ngày 13-7, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, UBND TP Hà Nội trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” (16/7/1999 - 16/7/2019).

Đến dự Lễ kỷ niệm có các ông, bà: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam;Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội; ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; ông Firmin Edouard Matoko, Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO; cùng đại diện, đại sứ quán các nước tại Việt Nam, các tầng lớp nhân dân thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, 20 năm trước, ngày 16-7-1999, người dân cả nước nói chung, người dân Thủ đô nói riêng vinh dự, tự hào khi Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố Vì hòa bình” tại Thủ đô La Paz, Bolivia. “Cho đến hôm nay, chúng ta càng tự hào hơn khi Hà Nội là Thủ đô duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhận được danh hiệu này. Đây chính là điểm nhấn trong “Ngày hội văn hóa hòa bình” mà chúng ta trọng thể tổ chức hôm nay.Sau 20 năm với nhiều đổi thay, Thủ đô tiếp tục phấn đấu không ngừng; xây dựng, phát triển, cùng hướng tới một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai. Thủ đô hôm nay to đẹp hơn, khang trang hơn, không chỉ mở rộng địa giới hành chính, gia tăng dân số, Hà Nội còn là thành phố đa sắc màu văn hóa; các loại hình kinh tế phát triển mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh không ngừng được cải thiện; quốc phòng - an ninh được giữ vững, đối ngoại được mở rộng. Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến an toàn, thân thiện, ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. "Dù ở bất kỳ giai đoạn lịch sử nào, hòa bình không chỉ mang giá trị nhân văn sâu sắc mà còn là mục tiêu và điều kiện căn bản để phát triển bền vững. Thủ đô Hà Nội luôn tự hào về danh hiệu “Thành phố Vì hoà bình”, không ngừng nỗ lực vươn lên, vượt qua những khó khăn, thách thức, tự tin phát triển và hội nhập, trở thành một dấu ấn khó quên với bạn bè, du khách từng đặt chân tới”

Phát biểu chào mừng, ông Firmin Edouard Matoko, Trợ lý Tổng Giám đốc phụ trách đối ngoại, đại diện Tổng Giám đốc UNESCO cho rằng, 20 năm sau khi được vinh danh, giờ đây Hà Nội không chỉ là một đô thị lớn với dân số đông hơn, một thành phố mở cửa, một thủ đô hội nhập năng động với khu vực và quốc tế. Điều đó thể hiện đất nước Việt Nam hiện đại, trẻ trung, tự tin, đầy trách nhiệm. UNESCO cho rằng dù Hà Nội tự hào về quá khứ của mình, nhưng vẫn hướng đến tương lai. Chúng tôi tin rằng thành phố có tất cả các điều kiện phù hợp để trở thành trung tâm của sự sáng tạo, bởi vì đây là thành phần chính của văn hóa - và Hà Nội có một tâm hồn văn hóa. Vì vậy, Tổ chức đã tiếp tục làm việc với thành phố, không chỉ để thúc đẩy và bảo tồn lịch sử, mà còn để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa mới cho một thời đại mới”

 Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu Trung ương, Hà Nội, đại diện UNESCO đã nhấn nút khai trương website “Hà Nội - Thành phố sáng tạo” và tham gia thả chim bồ câu với thông điệp thể hiện khát vọng hòa bình. Sau đó, tại khu vực Vườn hoa Lý Thái Tổ và phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra Lễ hội đường phố và đi bộ vì hòa bình.

P.V

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *