Thời sự văn học nghệ thuật

19/7
10:22 AM 2019

“TRĂM NĂM CÔ ĐƠN” LÊN MÀN ẢNH NHỎ

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm sinh của Gabriel García Márquez (1927 – 2019), công ty Netflix (Mỹ) tuyên bố đã có bản quyền chuyển thể tác phẩm “Trăm năm cô đơn” thành phim truyền hình. Đây là lần đầu tiên từ năm 1967 xuất bản đến nay, tác phẩm văn học nổi tiếng này được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh. Sinh thời, Márquez đã nhận được nhiều đề nghị chuyển thể “Trăm năm cô đơn” thành phim truyền hình, nhưng ông đều từ chối, bởi lẽ đây là tác phẩm lớn nhiều rối ren, khó chuyển thể thành công. Lần này, con trai của Márquez quyết định đưa tác phẩm lên màn ảnh.

Sống trong nội chiến triền miên vào thế kỷ 19, Márquez đã nhìn thấy tương lai mịt mù của dân tộc, quốc gia và đem cảm nhận đó đưa vào “Trăm năm cô đơn”. Sau này, mỗi người đọc tác phẩm của ông đều được trải nghiệm và chia sẻ cảm giác mịt mùng ấy. “Trăm năm cô đơn” miêu tả về một huyền thoại của gia tộc bảy đời nhà Buendía và trăm năm thịnh suy của Macondo, một thị trấn nhỏ bên bờ biển Caribe, phản ánh lịch sử thay đổi khôn lường của châu Mỹ Latin, được coi là một kiệt tác của văn học Mỹ Latin. Márquez cũng mang đến cho chúng ta chủ nghĩa hiện thực huyền ảo. Đến nay, sách này đã bán được hơn 50 triệu bản, đồng thời được dịch sang 46 loại ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Ramos, người đảm nhiệm công tác cải biên cho rằng: “Thông qua việc mô tả sự sản sinh của chế độ thống trị và chủ nghĩa thực dân, tiểu thuyết này đã tái tạo hình ảnh đại lục”.

Trăm năm, nghe qua ta có cảm giác là một đơn vị thời gian có khoảng cách lớn, nhưng đối với lịch sử loài người thì chỉ như một khoảnh khắc. “Trăm năm cô đơn” được độc giả khắp thế giới yêu thích vì ở thời kỳ cận hiện đại, các quốc gia, dân tộc trên thế giới đều trải qua những cảnh ngộ tương tự, đồng thời, theo dòng thời gian, không ngừng có quốc gia, dân tộc gia nhập vào đội ngũ ấy. Trong khi đó, thế giới thay đổi quá nhanh, các cá thể cũng phải đối mặt với hiện thực bất an. Trong tim mỗi người đều có một cuốn “Trăm năm cô đơn” của chính mình; hàng nghìn hàng vạn độc giả thì có hàng nghìn hàng vạn “Trăm năm cô đơn”: Đại tá Aureliano không ngừng đúc cá vàng, Amaranta dệt đi dệt lại áo mừng thọ, Pilar Ternera vướng víu với đàn ông... Mỗi thành viên gia tộc Buendía vật lộn với sự cô đơn, vừa muốn thoát khỏi, vừa muốn duy trì trạng thái cô đơn ấy. Nhưng mọi nỗ lực của họ chỉ là uổng công. Đây là minh chứng cho một trạng thái nào đó của nhân loại. Thông qua minh chứng này, nỗi cô đơn của một gia tộc được nhân lên thành sự nghi hoặc của cả một thời đại: “Chúng ta là ai? Chúng ta từ đâu đến? Chúng ta sẽ đi về đâu?”. Mặt khác, lịch sử càng phát triển, văn minh càng tiến bộ thì nhân loại lại càng nhận thức được những gì thuộc về mình, nhưng cảm giác cô đơn lại mỗi ngày một lớn lên. Những cảm giác bất định đến từ tương lai có lẽ là con người không thể nhìn rõ chính mình.

(Theo: qdnd.vn)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *