Thời sự văn học nghệ thuật

28/8
3:14 PM 2019

PGS, TS NGUYỄN THỪA HỶ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN – VÌ TÌNH YÊU HÀ NỘI

Chiều 27/8/2019, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội đã tổ chức Lễ trao giải và Triển lãm Giải thưởng lần 12 năm 2019. Đây là giải thưởng do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái tổ chức nhằm phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”.

Năm nay, giải quan trọng nhất của Giải thưởng là Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ vì những cống hiến cho Hà Nội trong suốt cả cuộc đời và sự nghiệp của mình với những công trình nghiên cứu, dịch thuật mẫu mực về Thăng Long - Hà Nội, đánh dấu bước tiến lớn của ngành Hà Nội học.

Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội đồng giám khảo nhận định: PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ có thể chưa phải là một cái tên quá quen thuộc với công chúng rộng rãi hay với giới truyền thông, nhưng từ 30 – 40 năm nay, ông đã là một “định danh” sừng sững trong giới nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn. Với những công trình nghiên cứu, dịch thuật mẫu mực về Thăng Long - Hà Nội trên cả bình diện lịch sử, văn hóa và kinh tế xã hội, ông đã có nhiều đóng góp cho ngành Hà Nội học, bên cạnh những tên tuổi lớn khác như Hữu Ngọc, Nguyễn Vinh Phúc... 

PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ năm nay đã 83 tuổi. Các công trình khoa học của ông trải dài theo thời gian: Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX (1993); Kinh tế - xã hội đô thị Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX (2010); Tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội: Tuyển tập tư liệu phương Tây (2010); Văn hóa Việt Nam truyền thống, một góc nhìn (2011); Lịch sử và văn hóa Việt Nam từ góc nhìn đổi mới (2018); Thăng Long – Hà Nội trong mắt một người Hà Nội (2018)… Trong đó, cuốn Thăng Long – Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX (vốn là luận án tiến sĩ ông đã bảo vệ thành công từ năm 1984), được coi là một trong những cuốn sách công cụ quan trọng và hữu ích dành cho giới nghiên cứu cả trong và ngoài nước khi tìm hiểu về Thăng Long – Hà Nội thời kì trung đại.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức cũng đã trao Giải tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội cho Nguyễn Trương Quý, tác giả với cuốn sách “Một thời Hà Nội hát – Tim cũng không ngờ làm nên lời ca”, vì đã có góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội thông qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn.

Giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội được cho Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội với các hoạt động có sức truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng, nhằm khám phá, sáng tác và lưu giữ vẻ đẹp Hà Nội bằng tranh.

Lần đầu tiên ở hạng mục Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội, Hội đồng Giám khảo quyết định trao 2 giải, và cả hai giải này đều thuộc về những việc làm, ý tưởng của thành phố Hà Nội. Đó là: Dự án thể hiện quyết tâm làm “hồi sinh” sông Tô Lịch của các cơ quan, đơn vị hữu quan và cả cộng đồng người dân Hà Nội; Việc xây dựng đường đua F1 Hà Nội và đăng cai tổ chức chặng đua Formula 1 Vietnam vào tháng 4/2020 do UBND thành phố Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix (Tập đoàn Vingroup) thực hiện.

(Theo: dangcongsan.vn)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *