Thời sự văn học nghệ thuật

8/8
9:37 AM 2019

CÔNG BỐ ĐỀ CỬ GIẢI THƯỞNG BÙI XUÂN PHÁI NĂM 2019

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội. Vừa qua, Ban Tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội đã chính thức thông qua danh sách 10 đề cử Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 năm 2019.

Hệ thống giải thưởng gồm: 01 Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội (dành cho tác giả gắn bó với Hà Nội bằng cả cuộc đời, sự nghiệp của mình); 03 giải đồng hạng là Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội, Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội và Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội. Theo đó, ba đề cử Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội gồm: Sách "Hà Nội một thời hát" của Nguyễn Trương Quý – góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội qua âm nhạc của Đoàn Chuẩn; sách "Kim Liên một thuở" của Vũ Công Chiến – ký ức dung dị về đời sống Hà Nội trong quá khứ ở các khu tập thể cũ; sách "Hà Nội quán xá phố phường" của Uông Triều – bức tranh Hà Nội trong ẩm thực.

Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội gồm: Nhóm kí họa đô thị Hà Nội với các hoạt động nhằm lưu giữ ký ức Hà Nội bằng tranh; các hoạt động tích cực của TP. Hà Nội và cả cộng đồng nhằm khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh Hà Nội "thành phố vì hòa bình"; nỗ lực yêu cầu khôi phục tên gọi tòa nhà "Bưu điện Hà Nội" ở Hồ Hoàn Kiếm. Đề cử Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội gồm: Quyết tâm làm "hồi sinh" sông Tô Lịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng người dân Hà Nội; xây dựng đường đua xe công thức 1 và đăng cai tổ chức giải đua vào 4/2020; Dự án đào tạo, nghiên cứu "Diện mạo mới cho chợ truyền thống của Hà Nội" với sự tham gia của KTS Steve Davies. Ban Tổ chức cho biết, theo thông lệ, Giải thưởng Lớn chỉ có 1 đề cử nên giải sẽ chỉ công bố vào ngày trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái.

Ra đời từ tháng 8/2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội là sáng kiến của Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sĩ; nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội. Trên cơ sở theo dõi chặt chẽ các hoạt động "vì tình yêu Hà Nội" trong thời gian gần 1 năm, từ 9/2018 đến 7/2019, Ban sơ khảo đã chọn ra gần hơn 40 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình lên Hội đồng giám khảo xem xét. Dự kiến Lễ trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 năm 2019 sẽ diễn ra vào cuối tháng 8/2019.

(Theo: dangcongsan.vn)

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *