Thời sự văn học nghệ thuật

29/8
9:22 PM 2019

THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC DỰ LỄ TRAO DANH HIỆU NSND, NSƯT LẦN THỨ IX-2019

Chiều 29-8-2019, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Lễ trao tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước: Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sỹ Ưu tú (NSƯT) lần thứ IX năm 2019. Các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước;  cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và Hà Nội, các NSND, NSƯT đã tham dự buổi lễ.

Vinh danh 84 NSND và 307 NSƯT

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch Hội đồng cấp nhà nước cho biết: 84 Nghệ sĩ Nhân dân và 307 Nghệ sỹ Ưu tú  được Chủ tịch nước ký Quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước lần thuộc 9 dân tộc anh em: Kinh, Thái, Mường, Tày, Nùng, H’Mông, Ê Đê, Jơ Rai, Khmer. Đây là phần thưởng cao quý, ghi nhận những nỗ lực cống hiến và tài năng nghệ thuật xuất sắc của các nghệ sỹ, góp phần trực tiếp xây dựng nghệ thuật của dân tộc, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu. Trong đó, nghệ sĩ nam cao tuổi nhất (92 tuổi) là Nghệ sỹ Nhân dân Đường Tuấn Ba, nhà quay phim Hãng phim Giải phóng, nay là Công ty Cổ phần phim Giải phóng. Nghệ sĩ nữ cao tuổi nhất (88 tuổi) là NSND Phó Thị Đức (Kim Đức), nguyên diễn viên hát, Đài Tiếng nói Việt Nam. Trong số các NSND được phong tặng lần này có nhiều tên tuổi được công chúng mến mộ như các NSƯT: Trần Hạnh, Trung Anh, Mạnh Cường, Trọng Trinh, Minh Hằng, Công Lý, Thu Hà, Kim Xuân,Thanh Ngoan; ca sĩ Quốc Hưng; nghệ sĩ cải lương Minh Vương, Thanh Tuấn, Triệu Trung Kiên... 

Văn nghệ sĩ đã làm vinh quang nền nghệ thuật nước nhà

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Danh hiệu NSND cho các nghệ sĩ được phong tặng, truy tặng đợt này. Phát biểu tại đây, Thủ tướng khẳng định: Nghệ thuật, văn hóa là giá trị tâm hồn của một dân tộc. Văn hóa chính là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Danh hiệu NSND, NSƯT là phần thưởng cao quý nhất mà Nhà nước dành tặng cho đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ cả nước. Đây là những nghệ sĩ đã luôn nỗ lực rèn luyện, trưởng thành và không ngừng sáng tạo trong sự nghiệp nghệ thuật, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu.

"Các đồng chí là lực lượng tin cậy, trung thành của Đảng và Nhân dân, có lòng yêu nước nồng nàn, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, tinh thần cống hiến và tâm huyết với nghề nghiệp. Các nghệ sỹ thực sự là những ngôi sao chiếu sáng bầu trời nghệ thuật của Việt Nam".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Sự nghiệp phát triển văn hóa nghệ thuật thời gian qua đã có nhiều bước tiến quan trọng, nhưng cũng còn có không ít khó khăn, thách thức và cả những hạn chế mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận và sớm có các giải pháp kịp thời.

Để xây dựng và phát triển tốt văn hóa và con người Việt Nam, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cần nhất là hoàn thiện các chuẩn mực giá trị văn hóa và con người Việt Nam; tạo môi trường, điều kiện để phát triển về nhân cách, đạo đức, trí tuệ, năng lực sáng tạo, thể chất, tâm hồn. Từ đó văn hóa mới trở thành nền tảng đích thực cho hội tụ - kết nối tinh hoa khoa học kỹ thuật, tạo sức hút đối với quốc tế, nền tảng cho phát triển kinh tế, đặc biệt là ngành công nghiệp văn hóa và ngành du lịch, để tạo ra sự khác biệt, một thương hiệu cho Việt Nam. Văn hóa chính là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thủ tướng mong muốn các nghệ sĩ liên tục tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, kế thừa và phát huy truyền thống vinh quang của Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng; luôn sáng tạo nghệ thuật mang tầm thời đại, xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, lan toả các giá trị văn hóa Việt Nam ra thế giới, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

(Theo: TTXVN)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *