Thời sự văn học nghệ thuật

18/11
7:31 AM 2017

HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM GẶP MẶT ĐOÀN ĐẠI BIỂU HỘI NHÀ VĂN TRUNG QUỐC

Ngày 17.11, tại Hà Nội, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam (HNV VN) đã tổ chức cuộc gặp mặt đoàn đại biểu Hội Nhà văn Trung Quốc (HNV TQ) do nhà lý luận phê bình văn học Li Jingze, Phó Chủ tịch HNV TQ làm trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

                        Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận bức thư pháp do Đoàn nhà văn Trung Quốc tặng

Cuộc gặp mặt với sự tham gia của một số nhà văn Trung Quốc và nhà văn Việt Nam đã diễn ra trong không khí thân tình ấm áp, trao đổi thẳng thắn các vấn đề liên quan đến văn học hai nước.

  Nhiệt liệt chúc mừng đoàn đại biểu HNV TQ, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch HNV VN phát biểu, nhấn mạnh, Trung Quốc có nền văn học lớn đã được giới thiệu sang Việt Nam từ  nhiều chục năm qua, thơ Đường và tiểu thuyết chương hồi của nước bạn vào Việt Nam từ rất sớm. Đáng chú ý, văn học Trung Quốc thời mở cửa được dịch sang tiếng Việt khá nhanh và nhiều thể loại, bạn đọc trẻ Việt Nam cũng đón đọc văn trẻ Trung Quốc. Nhiều nhà văn đương đại của Trung Quốc cũng đã sang thăm Việt Nam. Nhưng hiện tại bạn đọc Trung Quốc ít biết về văn học Việt Nam. Việc này đề nghị HNV TQ lưu ý trong việc hợp tác phát triển giữa nền văn học hai nước.

                                               Toàn cảnh buổi gặp mặt

Trên tinh thần cởi mở trao đổi, Phó Chủ tịch HNV TQ Li Jingze nhận xét: “ Chuyến thăm này rất ý nghĩa, và chúng tôi có cảm giác như được trở về nhà một người bạn thân, rất mừng khi thấy các tác phẩm đương đại của Trung Quốc được dịch sang tiếng Việt khá nhiều. HNV TQ xin cảm ơn tình nghĩa nồng hậu của HNV VN, và sắp tới tình hình dịch các tác phẩm văn học Việt Nam sang Trung Quốc chắc chắn sẽ được cải thiện trong thời đại mở cửa, thân thiện, bao dung”. Nhà văn Li Jingze  cho rằng, nhà văn hai nước chúng ta không những chỉ có trách nhiệm đối với nền văn học của chính mình mà còn phải có trách nhiệm thúc đẩy, phát triển nền văn hóa mang bản sắc Châu Á và ông Li Jingze ngỏ lời mời các nhà văn của HNV VN sang thăm Trung Quốc.

  Các nhà văn Việt Nam: Hà Phạm Phú, Lê Thành Nghị, Khuất Quang Thụy, Lê Bá Thự…và một số nhà văn khác đã phát biểu nói về sự đặc sắc, độc đáo của nền văn hóa và văn học Trung Quốc. Các nhà văn nước bạn như Cáp Thủy Bình, Lục Mai… cũng trao đổi về những vấn đề liên quan đến văn học đương đại Trung Quốc với việc cổ vũ thế hệ nhà văn trẻ có nhiều tác phẩm mới.

  Kết thúc buổi làm việc, đoàn nhà văn Trung Quốc tặng HNV VN bức thư pháp viết câu nói của Khổng Tử với nội dung “Có những điều ở trong lòng  người chỉ có thi ca mới nói được”. Các bạn Trung Quốc cho biết, họ rất cảm động khi tới Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội và thấy tượng Khổng Tử, một nhà tư tưởng văn hóa lớn của Trung Quốc thời cổ đại.

                                                  Việt Chiến

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *