Thời sự văn học nghệ thuật

17/1
11:12 PM 2018

HỘI LIÊN HIỆP VHNT VIỆT NAM TRAO GIẢI NĂM 2017

Ngày 17-1-2018, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng năm 2017.

Năm 2017, Ban Tổ chức Giải thưởng VHNT hằng năm của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đã nhận được 10 tác phẩm có giá trị xuất sắc của 9 Hội VHNT chuyên ngành Trung ương đề cử; cùng 297 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả thuộc 56/63 Hội VHNT tỉnh, thành phố gửi xét giải thưởng năm 2017.Kết quả: Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đã trao giải cho 8 tác phẩm xuất sắc do các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương đề xuất, gồm các tác phẩm: Vở kịch "Kiều" (Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam); Công trình Nhà Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh (Hội Kiến trúc sư); Phim tài liệu “Hai đứa trẻ” và “Bức thông điệp lịch sử” (Hội Điện ảnh); “Nhạc lễ dân gian người Việt ở Nam Bộ” (Hội Văn nghệ dân gian); “Vấn đề nghiên cứu và đào tạo Âm nhạc Dân tộc học Việt Nam” (Hội Nhạc sĩ); “Búp thông xanh” (Hội VHNT các Dân tộc thiểu số); Tuyển tập những bài viết về nghệ thuật múa Việt Nam (Hội Nghệ sĩ Múa). Trong số 297 tác phẩm của 56 Hội VHNT các tỉnh, TP gửi về tham dự giải, kết quả có 51 tác phẩm đoạt giải, trong đó có 2 giải A, 9 giải B, 15 giải C, 20 giải Khuyến khích và 5 giải dành cho tác giả trẻ. Trong đó, 2 giải A thuộc về tác phẩm “Trầm” (văn học) của tác giả Phạm Phát (Hội VHNT Đà Nẵng) và “Ươm cà phê bằng phương pháp nhân giống hữu tính” (nhiếp ảnh) của tác giả Trần Thị Mùi (Hội VHNT Đăk Lắk). Số lượng các tác phẩm đoạt giải được phân bố trong các chuyên ngành như sau: Văn xuôi (12 tác phẩm), Thơ (8 tác phẩm), Lý luận phê bình Văn học (3 tác phẩm), Mỹ thuật (11 tác phẩm), Âm nhạc (5 tác phẩm), Điện ảnh (1 tác phẩm), Nhiếp ảnh (8 tác phẩm), Múa (2 tác phẩm), Văn nghệ dân gian (1 tác phẩm).

Nhà thơ Hữu Thỉnh trao giải cho các tác phẩm xuất sắc

Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam nhận xét: Giải thưởng năm 2017 là sự ghi nhận xứng đáng thành tựu văn học không những của năm 2017 mà còn là sự “thai nghén” lâu dài qua nhiều năm của các tác giả trong lĩnh vực VHNT của cả nước. Những đóng góp của giải thưởng năm nay đã ghi nhận một tư tưởng cố gắng nâng cao chất lượng, đáp ứng tinh thần chuyên nghiệp hóa, coi trọng chất lượng, phản ánh diện mạo, bức tranh toàn cảnh và sự cố gắng của các tác giả. Bên cạnh đó, Giải thưởng đã phản ánh khách quan tinh thần sáng tạo của các tác giả là hội viên của các Hội VHNT địa phương vẫn duy trì và đi theo khuynh hướng truyền thống, các tác giả trẻ trong thể hiện có tìm tòi, đổi mới nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống và truyền thống đạo lí của dân tộc. Đặc biệt, nhiều tác phẩm đi vào đề tài thời sự của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới và hải đảo.

Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Việt Nam nhấn mạnh: “Đây là một năm “được mùa” rất đáng vui mừng trên tất cả các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, sáng tác, lý luận phê bình, nghiên cứu. Cách đây 5 năm, trong cuộc tổng kết của Hội Liên hiệp VHNT Việt Nam, tôi có đưa ra một nhận định là khoảng cách giữa các cây bút nghiệp dư và các văn nghệ sĩ địa phương với các hội chuyên ngành, đang được rút ngắn. Lúc đó còn ít người chia sẻ ý kiến của tôi và làm sao nghiệp dư, địa phương bằng Trung ương được. Qua 5 mùa giải, đến năm nay đã chứng minh rất rõ khoảng cách giữa địa phương với Trung ương đang được rút ngắn. Đó là điều rất đáng mừng!”.

(Theo: qdnd.vn)

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *