Thời sự văn học nghệ thuật

18/4
3:58 PM 2017

ĐOÀN ĐẠI BIỂU VIỆN ICAV (CUBA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

TUYÊN HÓA - Sáng 17-4-2017, Đoàn đại biểu Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAV) đã đến thăm và làm việc với Hội nhà văn Việt Nam tại Trụ sở Hội (số 9 Nguyễn Đình Chiểu-Hà Nội). Đoàn gồm: Bà Alicia Corredera Morales-Phó Chủ tịch ICAV; Bà Marta Rojas-Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam; Ông Herminio Lopez-Đại sứ Cuba tại Việt Nam cùng một số cán bộ Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam. Tháp tùng đoàn còn có đại biểu lãnh đạo Ban Châu Mỹ của Bộ Ngoại giao Việt Nam và lãnh đạo Hội Hữu Nghị Việt Nam-Cuba.

Ban lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam gồm 3 Phó Chủ tịch: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và nhà văn Nguyễn Trí Huân đã thân mật tiếp đón và làm việc với đoàn. Đông đảo các nhà văn đang công tác ở Hà Nội đã tham dự buổi đón tiếp và giao lưu với các vị khách Cuba anh em.

Quang cảnh buổi gặp gỡ và giao lưu

Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu Viện ICAV của đất nước Cuba anh em đã đến thăm và làm việc với Hội nhà văn Việt Nam. Đặc biệt tham gia đoàn lần này có bà Marta Rojas-Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Cuba-Việt Nam, là một chiến sĩ cách mạng kiên cường, một nhà báo xuất sắc, một nhà văn nổi tiếng của Cuba, thành viên sáng lập báo Granma-tờ báo lớn và uy tín hàng đầu của Cuba từ hơn nửa thế kỷ nay. Trước đó, bà là phóng viên nổi tiếng với loạt bài viết về phiên tòa của chế độ độc tài Batista xét xử lãnh tụ Phidel Castro năm 1953. Bà là người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, thành viên sáng lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam và nay là Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam. Trong thời gian từ năm 1965-1967, bà đã 13 lần đến Việt Nam với tư cách phóng viên chiến trường, từng viết nhiều tin tức, phóng sự, phim tài liệu… về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân Việt Nam anh hùng. Bà đã xuất bản 3 cuốn sách viết về Việt Nam và đọc nhiều tham luận ủng hộ cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam trên nhiều diễn đàn quốc tế. Bà đã trực tiếp phỏng vấn nhiều lãnh đạo cấp cao và tướng lĩnh Việt Nam, như: Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ, Phó Tư lệnh Nguyễn Thị Định, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thị Bình v.v… Bà đã được tuyên dương Anh hùng lao động Cuba cùng nhiều giải thưởng văn học, báo chí cấp quốc gia. Tại Việt Nam, bà Marta Rojas đã được Thủ tướng Phạm Văn Đồng trao tặng Huân chương Hữu Nghị và năm 1995 được mời tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập nước.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu chào mừng đoàn

Trong không khí thân tình ấm áp, nhà thơ Trần Đăng Khoa nhắc lại những niệm sâu sắc về đất nước Cuba anh em. Năm 1973, Trần Đăng Khoa mới 15 tuổi nhưng đã có tập thơ được nhà thơ nổi tiếng Phêlích Pita Rôđơrighết dịch và xuất bản tại Cuba. Bản thân nhà thơ Trần Đăng Khoa cũng đã thuộc hàng trăm bài thơ của Phêlích Pita Rôđơrighết, Nicôlai Ghilen cùng nhiều nhà thơ Cuba khác và ông đã đọc 2 bài thơ của Phêlích Pita Rôđơrighết viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đó là: “Hồ Chí Minh, tên người là cả một niềm thơ” và “Thủ đô Hà Nội nhớ Bác Hồ”. Ông kể, năm 2015, ông được sang thăm Cuba, thấy đất nước Cuba 4 bề biển cả nồng nhiệt, nhưng con người Cuba còn nồng nhiệt hơn. Cũng như hàng triệu người dân Việt Nam, nhà thơ khắc ghi sâu sắc câu nói nổi tiếng của lãnh tụ Phidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến cả máu của mình”.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa phát biểu giao lưu và đọc thơ của các nhà thơ Cuba

Sau phần trò chuyện về nghề nghiệp viết báo, viết văn của bản thân, bà Marta Rojas đã ôn lại những kỷ niệm sâu sắc về đất nước Việt Nam và trả lời các câu hỏi của các nhà văn Việt Nam về tình hình đất nước Cuba hiện nay, công việc sáng tác của các nhà văn Cuba trong môi trường kinh tế-xã hội hiện tại, thái độ của nhà văn Cuba trước những thách thức và vận hội mới… Về những vấn đề trên đây, ông Herminio Lopez-Đại sứ Cuba tại Việt Nam, mong rằng sẽ có một cuộc gặp gỡ gần đây để được trao đổi kỹ hơn, sâu sắc và cụ thể hơn tình hình Cuba trên các tình vực mà các nhà văn Việt Nam quan tâm.

Hội Nhà văn Việt Nam đã tặng hoa các thành viên trong đoàn và tiểu thuyết “Biên bản chiến tranh 1.2.3.4-1975” của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh, bản tiếng Anh-tác phẩm đã được Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam và Giải thưởng văn học ASEAN năm 2015.

Ảnh: HỮU ĐỐ

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *