Thời sự văn học nghệ thuật

25/7
9:57 AM 2017

“LINH KHÍ TRỜI NAM” TRI ÂN CÁC ANH HÙNG, LIỆT SĨ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, vào 20h ngày 25/7, tại Nhà hát Kim Mã (Hà Nội), Nhà hát Cải lương Việt Nam tổ chức thực hiện chương trình tri ân và công diễn vở cải lương “Linh khí trời Nam” phục vụ các gia đình thương binh - liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Chương trình do Đoàn Thanh niên Nhà hát Cải Lương Việt Nam và Đoàn Thanh niên Báo Đại Đoàn kết phối hợp thực hiện.

Vở diễn kể về cuộc đấu tranh bền bỉ giữa những người dân Giao Chỉ với lực lượng quan quân đô hộ nhà Đường mà đứng đầu là Tiết độ sứ Cao Biền – người cai quản An Nam đô hộ phủ, đóng tại thành Đại La vào nửa cuối thế kỷ thứ IX sau Công lịch.

Đây là một cuộc đấu tranh thầm lặng mà không kém phần cam go của những người dân Giao chỉ không một tấc sắt trong tay nhằm đánh đổ ách nô dịch của nhà Đường, đòi lại nền quốc thống mà các Vua Hùng đã là người khai sơn lập quốc.

Hoàng đế Đường Hàm Thông khi nhận thấy linh khí của đất trời An Nam có dấu hiệu phát vượng, đã cử Cao Biền sang Giao châu làm Tiết độ sứ. Cao Biền vốn là một phù thủy nổi danh cao tay, được giao nhiệm vụ tìm kiếm các long mạch linh thiêng của đất An Nam rồi dùng bùa phép trấn yểm cho mất thiêng, để đất An Nam phải bị triệt tiêu linh khí, mãi mãi  lầm than, u tối cam tâm làm phiên thuộc của triều Đường.

Trong cuộc gặp gỡ định mệnh, Cao Biền đã đem lòng yêu người con gái Giao chỉ tài sắc tên gọi Việt Hương. Mối tình trắc trở, nhiều ngang trái đã dẫn đến kết cục, vì lòng trung quân ái quốc mà Cao Biền đã lấy ngay người con gái mà mình đem lòng yêu làm linh vật trấn yểm long mạch An Nam. Khi tỉnh ngộ thì đã muộn màng. Việt Hương đã bị đem ra làm bùa yểm. Hối hận trước tội lỗi phi nhân, Cao Biền đã bãi bỏ toàn bộ kế hoạch tận triệt linh khí An Nam, nhưng học trò cũng là cháu của ông ta là Cao Tầm đã đoạt lấy quyền lực và ra tay thi hành mưu sự. Trước hiểm họa khôn lường ấy, người dân Giao chỉ đã phá vỡ đê sông Cái, sẵn sàng chết cùng kẻ thù. Dòng sông mẹ linh thiêng đã cuốn sạch những trận đồ ma quái. Để sau đó sự sống lại sinh sôi.

Nhờ sự đấu tranh kiên cường và mưu trí của những người dân Giao chỉ mà dã tâm đen tối của Đường Hàm Thông đã hoàn thoàn thất bại, đất An Nam bảo toàn được linh khí.

NSƯT Triệu Trung Kiên, Phó Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam - đạo diễn vở cải lương “Linh khí trời Nam” cho biết, vở diễn là một câu chuyện lịch sử không đề cập trực tiếp đến đề tài  thương binh liệt sĩ, nhưng vở diễn nói lên truyền thống đấu tranh của nhân dân Việt Nam trong lịch sử lâu dài chống lại các thế lực ngoại xâm để bảo vệ độc lập dân tộc.

“Thông qua vở diễn, chúng tôi muốn gửi tới khán giả một thông điệp là bao nhiêu đời nay người dân Việt Nam dù là những người dân rất bình dị, dù không có bất cứ một sức mạnh quân sự tối tân nhưng với sự kiên cường và lòng yêu nước nồng nàn, ý chí sắt đá họ đã bảo vệ được toàn vẹn nền độc lập của dân tộc, để cho hôm nay, chúng ta có được một cuộc sống đẹp đẽ và phồn thịnh. Đây cũng là ý nghĩa của vở diễn”- đạo diễn Triệu Trung Kiên chia sẻ.

(Theo: dangcongsan.vn)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *