Sáng tác trẻ

11/3
4:28 PM 2016

Khi mỗi chúng ta là một giọt sương trong đại dương nhân loại

(Đọc tập thơ “Giọt sương chiếc lá” của Xe Hồng, Nxb Lao động, 2015)

Có nhiều điều bất ngờ thú vị khi tôi nhận được tập thơ “Giọt sương chiếc lá” của tác giả Xe Hồng gửi tặng qua một người bạn. Bất ngờ đầu tiên là Nguyễn Minh Ngọc, tên khai sinh của tác giả, hiện đang làm một công việc không dính dáng chút gì tới văn chương nghệ thuật (chuyên viên ngân hàng). Bất ngờ tiếp theo khi được biết thêm về quá trình học tập hoàn toàn như một “đối cực” với các môn học xã hội nhân văn, Nguyễn Minh Ngọc từng đoạt giải Ba học sinh giỏi Quốc gia môn Vật lý lớp 12 vào năm 1995, giải Nhì Olimpic Toán Sinh viên năm 1998. Nhưng tất cả những điều đó cũng chưa thể so với điều bất ngờ lớn nhất khi đọc toàn bộ tập thơ đầu tay của Xe Hồng.

Gần 80 bài thơ được chọn lựa từ rất nhiều sáng tác rải rác trong nhiều năm, Xe Hồng muốn trao gửi, trò chuyện cùng bạn đọc những điều mình chứng kiến, suy ngẫm, hứng thú trong cuộc sống thường ngày, trong lý tưởng sống hay cả trong những phút khai phóng của trí tưởng tượng về vũ trụ, nhân gian.

Với cái nhìn độc đáo của một người am tường vật lý, Xe Hồng có những câu thơ vừa lãng mạn vừa rất…khoa học:

Thiên tài là những ngôi sao

Lực hấp dẫn, khối lượng riêng mình gấp nghìn lần mặt trăng

Và ở cách xa trái đất

Nên ánh sáng le lói giữa đêm đen,

lực hấp dẫn bằng không

(Thiên tài và Ngôi sao)

 

Hay hình ảnh chú chim sải đôi cánh tự do bay lượn giữa bầu trời cao rộng khi chạm đích Mặt Trời chính là lúc khiến cho sự sống hồi sinh từ cái chết của chính mình:

Bay

Bay đi cánh chim

Và tiếp tục bay

Hướng về ánh mặt trời

Một ngày kia

Văng ra khỏi lực hấp dẫn của trái đất

Lao vào vũ trụ

Đến một ngày…

Chim chạm đích Mặt Trời

Hóa thành muôn đốm lửa

Bắn tung tóe vào vũ trụ

Chiếu sáng về nơi khởi hành – trái đất

Làm bật dậy những mầm non

Sự sống lại bắt đầu.             

(Bay)

 

Bên cạnh những bài thơ nảy sinh từ cảm hứng từ vũ trụ bao la, thiên nhiên kì diệu, tác giả Xe Hồng đặc biệt thành công ở thể loại thơ Haikư. Có lẽ vì thể thơ ngắn gọn, súc tích, mọi tâm tư được nén lại trong số lượng câu từ cô đọng phù hợp với cách viết của một người giàu trải nghiệm, ưa triết lí, suy tưởng. 42 bài thơ Haikư không đặt tên mà được đánh số thứ tự, nhưng người đọc luôn cảm nhận được sự xuyên suốt như một dòng chảy nhất quán về mạch cảm xúc. Chẳng hạn: Linh hồn trượt trên mây/ Vết xước/ Tia chớp ngang bầu trời (21). Rễ âm thầm/ Bám sâu vào lòng đất/ Hoa bừng nở trên cây (29). Giọt nước/ Hòa đại dương/ Không biến mất (35)... là những câu thơ như được chắt ra từ nguồn nhựa sống tự nhiên thấm thấu qua tâm hồn người viết. Hay ở những bài khác: Con vẽ tranh/ Ước mơ/ Đong đầy vũ trụ (17). Mẹ/ Ngôi sao bé nhỏ/ Soi sáng giữa bầu trời bao la (25). Báu vật Phương Đông/ Lòng khoan dung/ Mãi mãi (38)…là những điều tưởng như gần gũi, giản dị hàng ngày có thể gặp, có thể tiếp xúc nhưng ẩn chứa trong đó bao điều sâu xa.

Phần cuối của tập thơ “Giọt sương chiếc lá”, tác giả dành toàn bộ các trang viết cho một nhân vật duy nhất: Người hành khất. Ngay từ tiêu đề các bài thơ: “Theo chân người hành khất”, “Người hành khất hái Sao”, “Người hành khất và em bé”, “Giấc mơ người hành khất”… đã thể hiện một nỗi ám ảnh của tác giả về thân phận, số kiếp hẩm hiu của một (hay nhiều) con người vẫn đang còn vật vã với mưu sinh trong cõi đời này. Nếu không có một trái tim dễ rung động, một tâm hồn nhạy cảm thì thật khó có thể nhìn thấy được sự cô độc đến tận cùng của con người khi đang sống giữa đồng loại:

Vì không ai nói chuyện với mình

Người hành khất đành nói chuyện với chim

Người hành khất giơ tay gầy guộc

Cánh chim xanh sà xuống yên bình…

(Khúc 2 - Theo chân người hành khất)

 

Tác giả Xe Hồng tâm niệm: “Nhân loại là đại dương và mỗi chúng ta là một giọt sương trong đại dương đó… Vì vậy mỗi chúng ta hãy cùng bắt tay nhau để sống đẹp như những giọt sương long lanh dưới ánh Mặt Trời…!”, ngay từ tập thơ đầu tiên ra mắt bạn đọc, anh đã gây được ấn tượng với những bài thơ mang triết lí nhân sinh cùng những suy tư về thế sự. Với mạch cảm hứng khởi nguồn từ thiên nhiên, vũ trụ, con người, bạn đọc có thể còn mong đợi nhiều hơn nữa ở những sáng tác tiếp theo của anh…

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *