Tác phẩm chọn lọc

11/12
12:49 PM 2019

NHỮNG CẢM XÚC BẰNG MẦU

Trần Thị Trường vốn là một người viết văn, làm báo, ngoài những bài xuất hiện nhiều trên các báo tuần viết về chân dung cac văn nghệ sĩ Trần Thị còn có những tập truyện ngắn, với những truyện để lại nhiều dư âm trong lòng bạn đọc như: “Thời gian ngoảnh mặt”; “Thị Lộ”; “Sóng vỗ mạn thuyền”; “Nô tỳ được trang sức”… hay các tiểu thuyết “Lời cuối cho em”; “Kẻ mắc chứng điên” và “Phố…”.

 

Chị cho biết “ chưa bao giờ chị ngừng viết, chưa bao giờ thôi hy vọng các con chữ là một phương tiện hữu hiệu có thể tác động đến đời sống con người. Nhưng ngôn ngữ biểu đạt ngoài hình thức các con chữ ra còn có những hình thức khác, trong đó có hội họa”.

 

Giờ đây sau nhiều năm sống bằng nghề báo và văn, Trần Thị Trường quay trở lại với hội họa. Được biết, chị đã từng đỗ vào Trường Đại học Mỹ thuật nhưng học rồi bỏ dở giữa chừng, bởi gánh nặng gia đình, và cũng bởi chị là người đàn bà biết lo toan và đảm đang.

Chị tâm sự: “Năm nay, không biết bắt đầu từ đâu, nhưng bỗng nhiên tôi cảm thấy nhất định tôi phải quay về với hội họa. Giống như một ơn soi sáng mà tôi nhận được từ “đâu đó” khiến cho tôi có những xúc cảm mà chỉ bằng ngôn ngữ tạo hình của hội họa mới biểu đạt được”.

 

Bỏ vẽ đã lâu, trải qua những lúng túng rất ngắn ban đầu, đồng thời gặp được người hướng dẫn tâm đắc, đó là họa sĩ Hải Kiên, giảng viên trường Đại học sư phạm Nghệ thuật Trung ương, một họa sĩ trẻ tài hoa nên Trần Thị Trường nhanh chóng bước vào sân chơi của các họa sĩ.

 

Chỉ trong 6 tháng chị đã cho ra đời hơn 40 bức tranh tĩnh vật, được người yêu hội họa và giơi chuyên môn đánh giá cao, có bức vẽ xong đã có ngay nhà sưu tập tìm đến. Đối tượng miêu tả của Trần Thị Trường hầu hết là những đồ vật có mặt trong đời sống của chị, hoặc phong cảnh mà chị gặp hằng ngày.

Sắp tới, trung tuần tháng 12/ 2019 chị sẽ bày một Triển lãm cá nhân mang tên “Những xúc cảm bằng mầu”. Chị cho biết:  “Dù có những thăng trầm nhưng tôi nhận thấy “Cuộc đời màu hồng” (La vie En Rose), như cách mà danh ca huyền thoại người Pháp- Edith Piaf nhận thấy sau những đau khổ của bà. Triển lãm là cuộc tôi trưng bầy các xúc cảm ấy thông qua các đồ vật, tôi cho rằng mọi đồ vật xung quanh tôi đều có linh hồn, tôi vẽ cái linh hồn của nó, và tôi thấy nó rất đẹp…” 

                                                     MINH HOÀNG

 

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *