Tin tức

1/12
5:25 PM 2017

HỘI THẢO ĐỔI MỚI TỔ CHỨC TRẠI SÁNG TÁC VHNT

Ngày 30-11-2017 tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật (VHNT) của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã tổ chức hội thảo “Đổi mới tổ chức trại sáng tác văn học nghệ thuật và nâng cao hiệu quả tác phẩm của văn nghệ sĩ dự trại sáng tác”.

Một số tác phẩm văn học tiêu biểu ra đời tại các trại sáng tác năm 2015-2016.

Theo báo cáo của Trung tâm hỗ trợ sáng tạo VHNT, đến nay cả nước có 6 nhà sáng tác, thu hút được thu hút hàng trăm văn nghệ sĩ tham dự, đã sáng tạo nên hàng ngàn tác phẩm thuộc nhiều thể loại. Hầu hết các thế hệ nhà văn đều tham gia các trại sáng tác và trưởng thành từ các trại viết. Trong đó, nhiều văn nghệ sĩ hoàn thành tác phẩm trong trại sáng tác như các nhà văn: Ma Văn Kháng, Nguyễn Khắc Trường, Xuân Thiều, Trung Trung Đỉnh, Chu Lai…Nếu không có những trại viết, nhà sáng tác thì khó có thể hình thành đội ngũ những người viết  văn trẻ, những nhà văn xuất thân từ người dân tộc thiểu số như: Lò Ngân Sủn, Y Phương, Mã A Lềnh, Pờ Sảo Mìn… Trong đợt phong tặng Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh vừa qua, trong số 12 tác giả được Giải thưởng Nhà nước của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam thì có tới 8 tác giả đã trải qua các trại sáng tác, nhiều tác phẩm được sáng tạo từ các trại viết. Như vậy, trại sáng tác đóng vai trò vai trò quan trọng trong việc hình thành đội ngũ văn nghệ sĩ cũng như sáng tác những tác phẩm có giá trị.

Trại sáng tác văn học đề tài LLVT & Chiến tranh cách mạng năm 2017 đi thực tế ở tàu buồm Lê Quý Đôn-Quân chủng Hải quân

Đa số các đại biểu là những văn nghệ sĩ đã từng tham gia các trại viết đều khẳng định: Đến với nhà sáng tác, các văn nghệ sĩ được gặp gỡ, trao đổi nghiệp vụ. Qua đó, các nhà văn được đồng nghiệp góp ý cho tác phẩm của mình. Từ những “chiếc nôi” nhà sáng tác, đã giúp các văn nghệ sĩ được nuôi dưỡng cả tâm hồn để từ đó cho ra đời những tác phẩm có chất lượng. “Nhà sáng tác như “bà đỡ” khéo tay để các văn nghệ sĩ cho ra đời những đứa con tinh thần”.

Nhiều ý kiến cho rằng: Đối với các loại hình sáng tác khác nhau, cần mở rộng không gian và thời gian sáng tác, đi thực tế, hoàn thiện và công bố tác phẩm, nhất là việc đưa tác phẩm ra công chúng để quảng bá rộng rãi. Thành quả của mỗi trại sáng tác phải được tổng kết, báo cáo, tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm đổi mới nâng cao hơn nữa chất lượng sáng tạo của các ngành nghệ thuật, góp phần làm giàu bản sắc văn hóa Việt Nam.

TUYÊN HÓA

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *