Ống kính phê bình

18/7
8:37 AM 2019

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN: NỊNH THẦN

VŨ ĐẢM -Lịch sử cổ đại, trung đại và hiện đại đều ghi nhận những tên nịnh thần chính là những kẻ tội đồ giết chết trung thần, giết cả vua và thậm chí sẵn sàng bán nước cho giặc để vinh thân phì gia.

 

    Thời Đông chu liệt quốc, vua Ngô - Phù Sai vì không chịu nghe lời can gián ngay thẳng của trung thần- Tướng quốc Ngũ Viên mà chỉ nghe lời của kẻ nịnh thần- quan thái tể Bá Hi nên mất nước vào tay Việt Vương Câu Tiễn. Chỉ đến khi từ một ông Vua đầy quyền lực của một nước Ngô hùng mạnh bỗng chốc trở thành kẻ nô lệ, nước mất nhà tan thì Phù Sai mới nhận ra sai lầm to lớn của mình đã quá nghe lời và quá tin dùng kẻ nịnh thần thì tất cả đã muộn; mặc dù Câu Tiễn vẫn cho Phù Sai được sống nhưng cảm thấy quá nhục nhã nên Phù Sai đã tự cầm dao cắt cổ kết liễu đời mình.

    Thời nhà Thanh, có nịnh thần nổi tiếng là Hòa Thân, do có biệt tài uốn ba tất lưỡi, lấy lòng vua Càn Long mà được trọng dụng phong là công tước vào năm 1795, đứng đầu trong 5 ngôi vị cao nhất thời đó: Công, hầu, bá, tử, nam. Tương truyền rằng, có lần Càn Long hỏi Hòa Thân là trung thần hay gian thần thì Hòa Thân trả lời rằng mình không phải là trung thần cũng không phải là gian thần mà là nịnh thần; Càn Long hỏi tại sao lại là nịnh thần thì Hòa Thân thật thà đáp rằng, trung thần rồi cũng bị giết, gian thần càng bị giết. Chỉ có nịnh thần là sống lâu nhất!

    Chính vì có nghệ thuật nịnh, được Càn Long tin dùng, trọng dụng mà Hòa Thân đã lộng hành, khuynh đảo thiên hạ, hãm hại người tài, trung thần; vơ vét của cải không biết bao nhiêu mà kể đến mức dân gian nói rằng cái  Càn Long có , Hòa Thân có, cái Càn Long không có chưa chắc Hòa Thân không có. Trong cuộc đời làm quan của mình, Hòa thân đã vơ vét tổng tài sản, của cải lên đến 1.100 triệu lạng bạc, tương đương với số tiền mà ngân khố nhà Thanh phải thu trong 15 năm mới có được. Ngoài ra Hòa Thân có có 600 tỳ thiếp còn gia nhân thì không tính hết.

    May cho nhà Thanh, khi Càn Long chết đi, thái tử Gia Khánh lên ngôi, nể tình vua cha, thay vì phanh thây thì đã ban cho Hòa Thân cái chết nhẹ nhàng treo cổ chứ không nhà Thanh sẽ sụp đổ vì Hòa Thân và bọn nịnh thần, quan tham nổi lên như rươi trong cả nước. 

    Ở nước ta, trong thời vua Trần Dụ Tông, vì vua bất tài, bạc nhược, thích ăn chơi xa hoa lại được  bọn nịnh thần ngày đêm hầu hạ nên chính sự rối ren, dân chúng đói khổ.  Đứng trước cảnh  triều chính thối nát, đất nước lâm nguy, Chu Văn An đã dũng cảm dâng “ Thất trảm sớ” gây chấn động lên vua để chém đầu 7 kẻ nịnh thần đều được vua yêu và trọng  dụng nhưng tiếc thay Trần Dụ Tông đã không nghe theo. Chu Văn An biết không thể hạ mình chung sống với ông vua nhu nhược và đám quần thần hủ bại nên ông  đã từ bỏ chốn cung đình về ở ẩn tại núi Phượng Hoàng, Chí Linh, Hải Dương ngày nay. 

    Ngày nay, bọn nịnh thần, bọn xu nịnh vẫn nhan nhản ở nhiều nơi, chúng gây ra rất nhiều tai họa cho dân cho nước. Tiếc thay không ít những cán bộ từ trung ương đến địa phương vì thích được nghe những lời xu nịnh, tụng ca của bọn nịnh thần nên đã trọng dụng, tin dùng bọn xu nịnh, khiến bọn chúng được cậy quyền cậy thế, lộng hành, mua quan, bán chức, trù dập, hãm hại người có tài có đức, cất nhắc bọn  bất tài giỏi nịnh bợ khiến cho chính sự rối loạn, cơ quan mất đoàn kết, nạn vơ vét tham nhũng, lợi ích nhóm  tràn lan khiến lòng dân hoang mang, lo lắng. Còn những nhà lãnh đạo, những ông quan, những cán bộ  thích được nghe lời xu nịnh cuối cùng cũng bị trả giá bởi chính những kẻ trước đây hay khom lưng, quỳ gối với mình; bị bọn nịnh thần âm mưu hãm hại, hất cẳng để chiếm ghế; bị chúng làm cái ô che để mưu lợi cá nhân; bị chúng vu oan giáng họa để tiếng xấu muôn đời.

              Mới đây Chính phủ đã ban hành đề án Văn hóa công vụ, cấm  cán bộ, công chức không được nịnh bợ lấy lòng  vì mục đích không trong sáng. Việc làm này là cần thiết nhưng xem ra qui định thế không hề ổn vì xu nịnh, nịnh bợ là một hành vi xấu xa, vô văn hóa thì làm gì có trong sáng và chỉ những kẻ không có liêm sỉ mới đi nịnh bợ cấp trên để được cất nhắc, tin dùng, mưu lợi cá nhân  vì vậy phải nghiêm cấm tất cả các  hành vi nịnh bợ mới đúng. Đặc biệt năm 2020 sẽ diễn ra Đại hội Đảng các cấp và tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bọn cơ hội, bọn xu nịnh sẽ tìm mọi cách để được cơ cấu vào cấp ủy, vào các  vị trí lãnh đạo trung ương cũng như địa phương vì vậy cần phải phát hiện, loại bỏ ngay những kẻ nịnh thần ra khỏi danh sách ứng cử và bầu cử.

                                                                             V.Đ

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *