Nhà văn - Tác phẩm

23/11
4:41 PM 2018

GẶP GỠ NHÀ THƠ FERNANDO RENDÓN VÀ RA MẮT TUYỂN THƠ “TƯƠNG LAI ĐƯỢC VIẾT TRÊN ĐÁ CỔ”

Vanvn.net – Sáng 23-11-2018, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (9. Nguyễn Đình Chiểu-Hà Nội) Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp gỡ nhà thơ Fernando Rendón (Colombia) và ra mắt tuyển thơ “Tương lai được viết trên đá cổ” của Fernando Rendón. Nhà thơ Trần Đăng Khoa-Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều-Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, đồng chủ trì cuộc gặp gỡ. Đông đảo các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu văn học và công chúng nghệ thuật đã đến dự và giao lưu cùng nhà thơ Fernando Rendón.

Quang cảnh cuộc gặp gỡ

Nhà thơ Fernando Rendón sinh năm 1951 tại Medellin-TP lớn thứ hai của Colombia. Ông là một nhà thơ, nhà tiểu luận, nhà biên tập và nhà báo; là người đồng sáng lập Tạp chí thơ Clave de Sol (Khóa Sol) của Colombia vào năm 1972; sáng lập tạp chí thơ Imago (Thành hình) năm 1988; sáng lập và làm Giám đốc Tạp chí thơ Prometheus từ năm 1982. Đặc biệt, ông là người sáng lập và làm Giám đốc Liên hoan thơ Quốc tế Medellin vào năm 1991, được tổ chức thường niên từ đó đến nay là 17 lần. Liên hoan thơ này đã nhận được nhiều Giải thưởng ở Thụy Điển (Giải thay thế Giải thưởng Nobel), ở Nam Phi, Ai Cập, Rumani, Tây Ban Nha, CuBa và Colombia-nơi Liên hoan này được công nhận là Di sản văn hóa Quốc gia.

Phát biểu khai mạc cuộc gặp gỡ và giao lưu với nhà thơ Fernando Rendón, nhà thơ Trần Đăng Khoa thay mặt lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam nhiệt liệt chào mừng nhà thơ Fernando Rendón “đã trở về với chúng ta”. Nói như vậy vì Fernando Rendón đã nhiều lần đến Việt Nam, gần đây nhất là tại Hội nghị quảng bá văn học Việt Nam lần thứ 3 vào năm 2015. Fernando Rendón là nhà thơ có nhiều tình cảm với đất nước và con người Việt Nam, ông đã từng dịch thơ Hồ Chí Minh sang tiếng Tây Ban Nha, xuất bản tại Colombia và hiện nay đang tiếp tục giới thiệu với bạn đọc Châu Mỹ-Latinh nhiều tác giả nổi tiếng khác của văn học Việt Nam. Từ lâu, Hội Nhà văn Việt Nam đã coi Fernando Rendón như người nhà. Tập thơ “Tương lai được viết trên đá cổ” do dịch giả Phạm Long Quận thực hiện, tuyển chọn từ 5 tập thơ nổi tiếng đã xuất bản của Fernando Rendón, do NXB Hội Nhà văn (VN) ấn hành tháng 9-2018 là món quà thể hiện tình cảm của các nhà văn Việt Nam đối với Fernando Rendón.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, người từng vinh dự được mời tham dự Liên hoan thơ Quốc tế Medellin tại Colombia, cho biết: Fernando Rendón là đảng viên Đảng cộng sản Colombia và là trợ lý của Tổng bí thư Đảng cộng sản Colombia. Lần này sang thăm Việt Nam theo lời mời của nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Fernando Rendón đã từ chối trợ cấp chi phí của Chính phủ Colombia, để phản đối nhà cầm quyền đang dung túng tội phạm ma túy, nội chiến và từ chối nhiều quyền lợi chân chính của nhân dân Colombia. Tinh thần ấy của Fernando Rendón đã được thể hiện khá quyết liệt trong tập thơ “Tương lai được viết trên đá cổ”. Thơ của Fernando Rendón là khúc quân hành của cuộc kháng chiến chống lại cái chết, chống lại đế chế của tử vong. Thơ ca của Fernando Rendón kêu gọi một bầu trời mới, một hào quang mới, một sinh khí mới và sự khẳng định rằng: “Thi ca là cuộc đối thoại tinh tế để kết liễu cái chết, kết liễu chiến tranh...”. Với tinh thần thi ca ấy và với tất cả những tình cảm Fernando Rendón dành cho đất nước và con người Việt Nam từ nhiều năm nay, ông đã trở thành một người bạn của các nhà văn Việt Nam, một người con của đất nước Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Hội nhà văn Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa tặng hoa nhà thơ Fernando Rendón

Phát biểu đáp từ ý kiến của lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Fernando Rendón khẳng định: Tình yêu hiện tồn và kiến tạo nên đất nước Colombia; Thù ghét hiện tồn và xói mòn đất nước này. Các nhà thơ và nghệ sĩ Colombia đã chọn việc phải thống nhất lại. Điều đó là tất yếu nếu chúng ta muốn thiết dựng một nền dân chủ, đặt dấu chấm hết cho chiến tranh chết chóc. Để minh họa cho những điều này Fernando Rendón đã đọc một số bài thơ tiêu biểu trong tập “Tương lai được viết trên đá cổ”.

Tại cuộc gặp gỡ, một số nhà thơ Việt Nam đã phát biểu cảm tưởng về tập thơ “Tương lai được viết trên đá cổ” và giao lưu với Fernando Rendón. Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đã đọc bài thơ “Việt Nam” và một số bài thơ khác của Fernando Rendón để chứng minh những hiểu biết sâu sắc của ông đối với đất nước và con người Việt Nam. Nhà thơ Trần Ninh Hồ phát biểu cảm tưởng bằng hình tượng: “Fernando Rendón sinh sau tôi 9 năm, nghĩa là ông tiến về tương lai sau tôi gần một thập niên, nhưng ông lại tìm được tương lai trên đá cổ”. Nhà thơ Đặng Huy Giang nhận thấy: Thơ Fernando Rendón nói nhiều về quyền năng của thơ qua rất nhiều bài thơ. Sức sống và sức mạnh của thi ca trong đời sống được biểu hiện rất rõ ràng. Tự do trong thơ Fernando Rendón là thứ tự do tuyệt đối và tình yêu trong thơ ông là thứ tình yêu đẹp đẽ, lãng mạn, mang tính phổ quát. Riêng bài thơ “Việt Nam” của ông là một tứ thơ tài tình, thích ứng nhanh chóng với hiện thực khi tác giả thâm nhập vào một làng quê Việt Nam. Tứ thơ được hình thành từ một quan niệm về đời sống vốn rất quen thuộc của người Việt Nam mà ngay người Việt đọc lên cũng thấy khác lạ hẳn: “Một hạt thóc vàng, chín giọt mồ hôi”...

Cuộc gặp gỡ và giao lưu đã diễn ra trong bầu không khí thân tình, học thuật và để lại những ấn tượng tốt đẹp giữa những người bạn thơ của hai dân tộc Việt Nam và Colombia.

Bài: TUYÊN HÓA

Ảnh: HỮU ĐỐ

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *