Chân dung văn

6/5
3:42 PM 2018

"NGÔI ĐỀN" VĂN CHƯƠNG ĐÃ ĐI QUA 70 XUÂN

Sáng 4/5 tại Hà Nội, báo Văn Nghệ, Hội nhà văn Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 thành lập báo (1948-2018) và trao giải cuộc thi truyện ngắn báo Văn Nghệ 2015-2017

"NGÔI ĐỀN" VĂN CHƯƠNG ĐÃ ĐI QUA 70 XUÂN

 Sáng 4/5, tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Báo Văn nghệ - cơ quan ngôn luận của Hội Nhà văn Việt Nam (1948-2018)  và  trao giải Cuộc thi Truyện ngắn báo Văn nghệ 2015-2017. 

Đến dự lễ kỷ niệm có nhà thơ Hữu Thỉnh, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Liên Hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện Bộ Thông tin &Truyền thông; đại diện Hội nhà báo Vệt Nam; các nhà văn, nhà thơ là lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam và nguyên cán bộ lãnh đạo của báo Văn nghệ; các thế hệ văn nghệ sĩ, cán bộ nhân viên đã từng công tác tại báo Văn nghệ cùng đông đảo cộng tác viên tham dự.


Ôn lại chuỗi sự kiện lịch sử, những ngày Văn nghệ ra số đầu tiên mới đó mà 70 năm đã trôi qua ,báo Văn nghệ đã chứng kiến biết bao thăng trầm vận mệnh của đất nước. Đối với riêng tờ báo cũng đã từng trải qua biết bao vinh quang và gian khó. Tuy nhiên, bất cứ lúc nào, nhắc đến báo Văn nghệ là nhắc đến một địa chỉ văn học có uy tín hàng đầu trong cả nước. Đã có những năm tháng, người yêu văn học bước chân đến tờ báo Văn nghệ như bước chân đến một “thánh đường”, một “ngôi đền” với những tên tuổi lẫy lừng đã đi vào lịch sử văn học Việt Nam, như: Tố Hữu, Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Đình Thi, Kim Lân…

Phát biểu tại lẽ kỷ niệm, nhà thơ Hữu Thỉnh  khẳng định, từ lâu ông đã coi báo Văn nghệ như người bạn tinh thần  chung thủy trên suốt chặng đường sáng tạo văn học nghệ thuật đầy say mê và nhọc nhằn. Báo Văn nghệ như phong vũ biểu của đời sống văn học nghệ thuật cả nước vừa phản ánh vừa tiếp sức cho đời sống đó. Nếu nói báo Văn nghệ đã đồng hành cùng kháng chiến, cách mạng thì văn nghệ cũng đóng góp cho kháng chiến cho cách mạng không ít. Văn nghệ đem lại cho cách mạng, kháng chiến tình người và sức mạnh tình người bởi không ở đâu tình người lại thắm thiết và sâu sắc như trong văn học nghệ thuật, tình người chính là cái ở lại vững chãi và lâu bền nhất. Truyền thống báo văn nghệ là yêu nước là yêu con người, là tinh hoa. Không yêu nước, yêu con người thì văn học trở nên viển vông. Nhưng yêu nước yêu con người mà không tinh hoa thì cũng không đem lại gì cho đất nước cho dân tộc. Chính tinh hoa góp phần hình thành văn hóa và con người Việt Nam. Báo Văn nghệ phải phấn đấu trở thành địa chỉ văn hóa, xứng đáng là tờ báo văn chương hàng đầu hiện nay. Và để báo Văn nghệ tiếp tục tồn tại, phát triển, giữ vững được chuẩn mực văn chương, đạo đức trong thời đại mới, Chủ tịch Hữu Thỉnh khẳng định, yếu tố con người cần được đề cao hơn nữa bên cạnh tài năng và nhiệt huyết. Do đó ông mong muốn các bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Văn nghệ cần nhìn thẳng vào những vấn đề đang tồn tại để có những bước tiến vững vàng hơn trong tương lai.

Thay mặt cho các thế hệ lãnh đạo từng công tác tại báo Văn nghệ, nhà văn Nguyễn Trí Huân cũng đã bày tỏ sự xúc động của mình khi tới dự buổi lễ kỉ niệm 70 năm báo Văn nghệ ra số báo đầu tiên. Nhà văn khẳng định, cho dù vinh quang hay gian khó thì báo Văn nghệ luôn luôn nhận được sự yêu thương bao bọc của các thế hệ nhà văn nhà thơ và bạn đọc. Từ trước đên nay báo Văn nghệ luôn là địa chỉ văn hóa đang tin cậy và càng cần phải cố gắng hơn nữa để trở thành tinh hoa tập thể của không chỉ riêng báo Văn nghệ mà của cả Hội Nhà văn Việt Nam.

Thành tựu mà báo Văn nghệ đã đạt được trên chặng đường 70 năm xây dựng và trưởng thành là rất to lớn, rất vinh quang. Kế thừa truyền thống vẻ vang đó, những người làm báo Văn nghệ hôm nay đang nỗ lực vượt bậc, vượt qua những khó khăn thử thách nhiều mặt để giữ vững những chuẩn mực về văn hóa, chuẩn mực nghệ thuật, chuẩn mực đạo dức mà các thế hệ những người đi trước  đã xây dựng nên. Trong suốt hành trình 70 năm,  tờ báo vẫn luôn bám sát tôn chỉ mục đích, phục tùng sự lãnh đạo và trung thành với đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng, đồng hành cùng nhân dân, cùng đất nước để lao động, sáng tạo và cống hiến. Đội ngũ những người làm báo Văn nghệ đã luôn ý thức được trách nhiệm kiện toàn và tập hợp đội ngũ cộng tác viên thành một khối thống nhất, kiên định, từ đó tạo sức mạnh và năng lực sáng tạo, tạo ra sức lan tỏa tới bạn viết, bạn đọc góp phần vào nhiệm vụ xây dựng nền văn hóa Việt Nam góp phần xây dựng và hoàn thiện con người Việt Nam trong thời đại mới. Bên cạnh đó luôn coi nhiệm vụ tập hợp, chăm sóc, tạo ra môi trường thuận lợi để cho tài năng văn học nghệ thuật phát triển. Đây không chỉ là một nhiệm vụ mà còn là phương thức quan trọng nhất để báo Văn nghệ tồn tại, để có được niềm tin yêu của văn nghệ sĩ, sự tín nhiệm của xã hội và tình yêu thương của bạn đọc qua các thời kì. Bước qua tuổi 70. tờ báo có đủ bề dầy, xứng đáng là một thương hiệu uy tín không chỉ trong lĩnh vực văn chương mà trong làng báo chí cách mạng Việt Nam. Tập thể những người làm báo Văn nghệ đã nỗ lực trụ vững, không thỏa hiệp trước xu hướng thương mại hóa, giữ vững tôn chỉ mục đích và không ngừng nâng cao chất lượng nội dung và hình thức các ấn phẩm mà các thế hệ những người làm Báo Văn nghệ trong 70 năm qua đa trao truyền lại.

Nhân dịp này, Báo Văn nghệ đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Khuyến khích cho các tác tác giả có tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi Truyện ngắn báo Văn nghệ giai đoạn 2015-2017, được phát động từ tháng 1/2015 và kết thúc vào 30/10/2017 dựa trên kết quả chấm giải từ 3300 truyện ngắn dự thi hợp lệ được gửi đến ban tổ chức. Trong số này, có 493 truyện ngắn được đăng trên báo Văn nghệ.

Kết quả, giải nhất đã được ban tổ chức trao cho tác giả Nguyễn Trường với các tác phẩm “Quà tặng tương lai”, “Vương quốc mộng mơ”, “Mùa thanh long”. Trị giá giải thưởng là 30 triệu đồng.

Hai giải nhì được trao cho các tác giả Phan Đình Minh (truyện ngắn “Giữ nhà”, “Bệnh tự miễn”) và tác giả Lê Vạn Quỳnh (truyện ngắn “Chiếc bàn của cha”, “Cuối đường khuất gió”).

Bốn giải ba thuộc về các tác giả Vũ Khánh (tác phẩm “Trăng Tiên Yên”); Đỗ Tiến Thụy (“Mộng thám hoa”); Trung Long (truyện ngắn “Tiếng chim Chua sa”) và tác giả Vũ Thiên Kiều (truyện ngắn “Sóng lúa”).

Ban tổ chức cũng đã trao 6 giải khuyến khích cho 6 tác giả khác tham gia cuộc thi này.
Cuộc thi là một hoạt động chuyên môn mang tính truyền thống của báo Văn nghệ nhằm thu hút các cây bút đang sáng tác thể loại truyện ngắn để duy trì và nâng cao chất lượng các sáng tác được giới thiệu trên các số Văn nghệ hàng tuần.

 Nguồn: Báo Văn Nghệ

PV và chùm ảnh của Hữu Đố

 
 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *