Tin tức

30/11
9:06 AM 2017

TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ “TÌM LẠI KÝ ỨC” TẠI HỎA LÒ

Nhân kỷ niệm 45 Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (12-1972/12-2017), ngày 29-11-2017, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) đã tổ chức trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức”.

Trưng bày được chia thành 4 nội dung: Đối mặt với B52; Khách sạn Hilton – Hà Nội; Ngày trở về và Xây đắp tương lai. Trong đó, ở chủ đề Đối mặt với B52 sẽ là những hình ảnh Hà Nội, Hải Phòng nơi hứng chịu bom đạn của chiến tranh khiến đất rung, ngói tan, gạch nát. Nhưng bằng tình yêu và niềm tin mãnh liệt, quân và dân ta đã bám đất, bám nhà, bám từng hào giao thông để biến “mỗi làng xóm là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ”.

Quang cảnh lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức”.

Khán giả sẽ biết thêm nhiều câu chuyện thời chiến qua chủ đề Khách sạn Hilton - Hà Nội. Chủ đề Ngày trở về là những câu chuyện vào thời điểm ngày 27-1-1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết. Cuối cùng, chủ đề Xây đắp tương lai thể hiện khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Những khoảnh khắc đoàn tụ của quân và dân ta trong những năm kháng chiến. 

Niềm hạnh phúc của các thành viên trong  gia đình Trung tá Robert L.Stirm khi đón ông trở về tại căn cứ không quân Travis, Bang California ngày 17-3-1973.  

Trưng bày “Tìm lại ký ức” là dịp để người dân Việt Nam thêm tự hào khi đã lập nên một kỳ tích của thế kỷ XX, cũng là dịp để phi công Mỹ – những người đã từng trải qua chiến tranh nhớ lại một khoảng lặng trong cuộc đời họ. Ngoài ra, khách tham quan như được sống lại một thời kỳ bom đạn, ôn lại những chiến công lẫy lừng của quân và dân ta ngày ấy, sự hy sinh của các thế hệ đi trước vì Thủ đô thân yêu, vì độc lập tự do của Tổ quốc được thông qua những hình ảnh, giới thiệu tại trưng bày.

Khách tham quan chăm chú xem các bức ảnh tại Trưng bày. 

Một số hiện vật tại trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức”.   

Tại buổi khai mạc trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức”, khán giả còn được gặp lại những nhân chứng đã trải qua những ngày đêm khốc liệt năm 1972 như: Nữ chiến sĩ tự vệ Phạm Thị Viễn; thân nhân liệt sĩ phi công Hoàng Tam Hùng; Anh hùng LLVT Nhân dân, phi công Nguyễn Đức Soát; Anh hùng LLVT Nhân dân, phi công Trần Việt; đặc biệt là các đồng chí làm công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ phi công Mỹ (1964-1973)...

Buổi khai mạc Trưng bày chuyên đề còn có sự xuất hiện của những vị khách từ nước Mỹ xa xôi: Hạ sĩ Lục quân Mỹ Robert P. Chenoweth, người đã có thời gian sống tại “Khách sạn Hilton - Hà Nội” và ông Thomas Eugene Wilber, con trai Trung tá Hải quân Walter Eugene Wilber (cựu phi công Mỹ bị giam tại trại giam Hỏa Lò).

(Nguồn: qdnd.vn)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *