Tin tức

3/12
3:42 PM 2017

MỘT BUỔI RA MẮT ẤN TƯỢNG

Đây là buổi ra mắt tập thơ “Dòng sông không vội” (NXB Hội Nhà Văn 2017) tập thơ thứ hai của tác giả trẻ Trần Lê Khánh, tổ chức vào sáng 22-11-2017 tại hội trường Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh.

Một tập thơ đầy đặn, cấu trúc khá lạ so với thơ tập hiện này, 104 bài chia vào 10 chương, các chương không đánh số mà có tiêu đề. Dòng sông thơ của Trần Lê Khánh được trình bày thật đẹp trên 252 trang giấy màu trắng ngà ấm áp. Môi bài dù ngắn nhất (4 dòng 12 âm tiết - bài Thôi  trang 140) hay dài nhất (44 dòng 220 âm tiết, bài - Chuyện đôi hoa tuyết  ở trang 163) đều được in trên 2 trang mở và có tranh màu minh họa, những tranh đẹp của nhiều họa sĩ trong và ngoài nước.

    Ngay trong buổi ra mắt, người viết bài lắng nghe bình luận của các nhà thơ, Phan Hoàng, Triệu Từ Truyền, Xuân Trường, Minh Phương, Nguyễn Vũ Tiềm… lắng nghe các bài hát phổ thơ Trần Lê Khánh…và ghi được nhiều câu hay, bài hay từ Dòng sông không vội. Thơ Trần Lê Khánh  thật nóng “Em đốt dĩ vãng /ngọn lửa nhổm dậy nhìn” đốt thời gian ngày ấy mà bỏng da thịt người hôm nay; thật nặng khi lão tiều phu “bó chặt từng cái bóng / nhiều bó nặng / gánh về đâu?”và thật sâu khi  “đêm chìm vào nếp nhăn” trên khuôn mặt người…

      Để có được những câu, bài hay ấy, theo nhà thơ Inrasara, Trần Lê Khánh “…chộp bắt bất ngờ mỗi lần thi sĩ hoát ngộ, để kết nối sợi dây mong manh bắc chênh vênh giữa vực thẳm nỗi người và cõi thơ. Thi ảnh và ngôn từ, sự gẫy gập của nhịp điệu thơ không thể nói là không độc đáo”.

    Buổi ra mắt còn một điểm nhất thú vị nữa là ông Phó Chủ tịch Hôi Nhà Văn Việt Nam, Nguyễn Quang Thiều trong vài trò Giám đốc nhà xuất bản Hội Nhà văn, người chịu trách nhiệm xuất bản “Dòng sông không vội” từ Hà Nội vào chia  vui với tác giả. Và từ xa hơn, 9 nhà văn Hàn Quốc, trưởng đoàn là ông Joo Han Tae,  nhân tới TP.HCM tham gia một hội thảo về văn học Việt - Hàn, cũng có mặt và cử đại diện phát biểu chào mừng.

                                                                                                 T.Q.T

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *