Tìm tòi thể nghiệm

9/7
11:06 AM 2019

RA MẮT TẬP THƠ “ĐÁ” CỦA ĐỖ THÀNH ĐỒNG

TUYÊN HÓA - Tại thị xã Ba Đồn tỉnh Quảng Bình, Chi hội Ba Đồn & Quảng Trạch, thuộc Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Bình vừa tổ chức lễ ra mắt tập thơ ĐÁ, tập thơ thứ 5 của nhà thơ Đỗ Thành Đồng. Đông đảo các thế hệ lãnh đạo và Hội viên Hội VHNT tỉnh Quảng Bình, tạp chí Nhật Lệ, trường Đại học Quảng Bình, Đại học Sư phạm Huế, tạp chí Văn nghệ Quân đội, các cơ quan báo chí... cùng công chúng yêu thơ đã đến dự.

Nhà thơ Đỗ Thành Đồng sinh năm 1964 tại Ba Đồn – Quảng Bình, hiện sống và viết tại quê  nhà. Anh đến với thơ khá muộn, năm 1994 mới có bài thơ đầu tiên in trên Tạp chí Nhật Lệ của Hội VHNT Quảng Bình. Từ đó đến nay anh sáng tác đều đặn và có tác phẩm in trên nhiều báo văn nghệ trung ương và địa phương, như: Báo Văn nghệ (Hội Nhà văn VN), tạp chí Văn nghệ Quân đội, Văn nghệ Công an, tạp chí Nhật Lệ v.v... Đỗ Thành Đồng là học viên Khóa IX Trung tâm Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2015. Đến nay anh đã xuất bản 5 tập thơ và bước đầu định hình một giọng thơ riêng với nhiều nỗ lực vượt thoát. RÁC, tập thơ thứ hai của anh đã từng được UBND tỉnh Quảng Bình tặng Giải C Giải thưởng VHNT Lưu Trọng Lư lần thứ V (2011-2015).

Tại buổi lễ ra mắt tập thơ ĐÁ, đã có 12 bản tham luận của các  nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình, nhà giáo... trao đổi về tập thơ ĐÁ nói riêng và thơ Đỗ Thành Đồng nói chung. Trong đó, phải kể đến những bản tham luận đã “mổ xẻ” ĐÁ và thơ Đỗ Thành Đồng một cách sâu sắc, như: “Đỗ Thành Đồng – Người thổi linh hồn vào ĐÁ” của Nhà thơ Hoàng Vũ Thuật; “Tiếng thở dài sắc lạnh của ĐÁ” của Nhà văn Hữu Phương;  “Đỗ Thành Đồng với con đường thơ” của nhà PBVN Hoàng Đăng Khoa; “Nổi khát thèm cô đơn” của nhà PBVH Hoàng Thụy Anh; “Liên kết giữa thơ siêu thực Đỗ Thành Đồng và hội họa siêu thực của Nguyễn Lương Sáng” của Họa sĩ Nguyễn Lương Sáng; “Lựa chọn luân lý trong thơ Đỗ Thành Đồng” của Ths Nguyễn Anh Dân v.v...  Đặc biệt, bài giới thiệu cho tập thơ ĐÁ “Người vỡ đá ra thơ” của Nhà PBVH Yến Thanh cũng đã được các diễn giả nhìn nhận các góc độ khác nhau rất thú vị.

Xen giữa các tham luận là các tiết mục ca nhạc, ngâm thơ minh họa của các ca sĩ, tạo nên một buổi ra mắt thơ sinh động và học thuật.

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *