Thời sự văn học nghệ thuật

19/9
9:45 PM 2017

HỘI ĐIỆN ẢNH VN LÊN TIẾNG VỀ “ĐƠN KÊU CỨU” CỦA CHI HỘI ĐIỆN ẢNH HÃNG PHIM TRUYỆN VN

Liên quan tới việc các nghệ sĩ của Chi hội Điện ảnh Hãng phim truyện Việt Nam có đơn kêu cứu (vanvn.net đã đưa tin), ngày 18-9, ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, khẳng định: Hội sẽ có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ một số nội dung liên quan...​

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Xuân Hải nhấn mạnh: “Trước hết, tôi cho rằng, việc Chi hội Điện ảnh Hãng phim truyện Việt Nam có lá đơn gửi tới Hội Điện ảnh Việt Nam nhờ can thiệp, bảo vệ quyền lợi người lao động là một hành động đúng. Ngày 18-9, Ban Chấp hành Hội Điện ảnh Việt Nam đã họp, thảo luận cặn kẽ toàn bộ sự việc. Hội sẽ có văn bản gửi tới Bộ VH-TT-DL; Ban Tuyên giáo trung ương; Văn phòng Chính phủ… đề nghị làm rõ một số vấn đề như: Quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam đã hợp lệ, công bằng chưa; quyền lợi chính đáng của người lao động, văn nghệ sĩ có được đảm bảo chưa; hội cũng sẽ lên tiếng bảo vệ, giữ gìn thương hiệu hãng phim truyện đã có bề dày lịch sử, giá trị hơn 60 năm của đơn vị được coi là cánh chim đầu đàn của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam…”.
Ông Đặng Xuân Hải cũng nói rõ: Trong toàn bộ quá trình cổ phần hóa của Hãng phim, Hội điện ảnh VN không được tham vấn hay hỏi ý kiến. Tuy nhiên cá nhân ông cho rằng, có lẽ nên tìm nhà đầu tư chiến lược là đơn vị có hoạt động gần gũi hơn với lĩnh vực VHNT, mới có thể hiểu, tiếp cận tốt hơn hoạt động của hãng phim. Vài năm gần đây, Hãng phim truyện Việt Nam lâm vào tình trạng hoạt động cầm chừng do thiếu vốn và 2 tháng sau cổ phần hóa chưa đủ để thay đổi, mà cần phải có thời gian là 6 tháng, thậm chí 2 năm… mới có thể xốc lại hoạt động.
Song ông Đặng Xuân Hải cũng cho rằng, bên cạnh việc xây dựng các phương án phát triển mang tính chiến lược lâu dài, tại thời điểm này, ít ra lãnh đạo của hãng cũng phải đưa ra được phương án tình thế nhằm giải quyết những bức xúc trước mắt, để các nghệ sĩ có việc làm và có sản phẩm phục vụ xã hội.

* Trong một diến biến liên quan, chiều 19-9-2017, lãnh đạo Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso)-đơn vị đầu tư chiến lược đang nắm 65% cổ phần tại Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam-đã tổ chức cuộc họp đối thoại với các nghệ sĩ. Cuộc họp diễn ra căng thẳng trong mấy giờ đồng hồ nhưng hầu như hai bên chưa tìm ra tiếng nói chung.

Trước hàng loạt thắc mắc của cán bộ, nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam (nay là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam) và phóng viên các cơ quan báo chí, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Vận tải thuỷ Nguyễn Thủy Nguyên đã lần lượt trả lời các câu hỏi. Tuy nhiên cách trả lời cũng như cái lý của một người sành sỏi trong kinh doanh của ông dường như khiến cuộc đối thoại thêm căng thẳng, nhiều lúc đi vào bế tắc.

Điều đáng ghi nhận nhất có lẽ là việc ông Chủ tịch Hội đồng quản trị của đơn vị đầu tư chiến lược đang nắm 65% cổ phần tại Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam khẳng định Công ty sẽ nỗ lực tìm việc và tiếp tục trả lương cho các nghệ sĩ.

Theo ông Nguyễn Thuỷ Nguyên, ông sẽ cho dọn dẹp gọn gàng sân trước, rồi làm một tấm biển cỡ lớn để quảng cáo cho việc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam sẵn sàng nhận những việc như làm phim, viết kịch bản hay cho thuê đạo cụ… để đảm bảo đời sống cho các nghệ sĩ. “Chúng ta chưa thể có ngay được những sản phẩm vài chục tỷ thì có thể tìm những việc làm vừa sức trước, thậm chí cả việc làm phim lịch sử cho xã, cho huyện…”- ông Nguyên khẳng định.

Về việc trả lương cho nghệ sĩ, ông Nguyên cho biết, khoản tiền các nghệ sĩ nhận được trong tháng 8 chỉ là tạm ứng, đến tháng 9, khi Công ty hoạch toán xong mọi thứ sẽ tiếp tục trả lương như bình thường, đúng luật cho họ. Tuy nhiên, ông Nguyên cũng khẳng định việc trả lương sẽ thực hiện theo nguyên tắc “có làm có huởng”.

Cuộc đối thoại kết thúc trong khi nhiều nghệ sĩ vẫn còn chưa có cơ hội được bày tỏ, nhiều thắc mắc chưa được giải đáp thoả đáng.

(Theo: TTXVN)

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *