Thời sự văn học nghệ thuật

25/9
9:54 AM 2017

TƯNG BỪNG NGÀY HỘI LỤC BÁT ĐINH DẬU-2017

Nhằm tôn vinh thể thơ Lục bát của dân tộc và xây dựng môi trường văn hóa thơ ca lành mạnh, trong 2 ngày 23 và 24-9-2017, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Hưng Yên đã diễn ra Ngày hội Lục Bát Đinh Dậu-2017 thu hút hằng trăm văn nghệ sĩ và công chúng yêu thơ từ khắp mọi miền Tổ quốc về tham dự.

Lễ hội “Ngày hội Lục Bát” có từ năm 2008, do Cộng đồng mạng Lục Bát Việt Nam khởi xướng, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam là cơ quan thường trực, phối hợp với một số cơ quan Nghiên cứu - Báo chí - Truyền thông đồng tổ chức.

Lục Bát-gọi theo dân gian là “Lộc Phát”- không chỉ là tên một thể thơ truyền thống của Việt Nam, mà còn là hồn quê, là văn hóa cội nguồn và tâm linh của người Việt. Đó vừa là di sản vô giá, vừa là tài sản độc đáo, từ bao đời cha ông truyền lại cho con cháu hôm nay và mai sau.

Ngày Lục Bát được tổ chức vào “Mùa Phát Lộc” (ngày 6 tháng 8 âm lịch) hàng năm, sẽ cộng hưởng như một điểm nhấn, để nhắc nhở mọi người ý thức về cội nguồn, về bản sắc và sự kế thừa Di sản Văn hóa của cha ông từ ngàn đời. Đây thực sự là một nhịp cầu nối giữa truyền thống với hiện đại, giữa quá khứ với tương lai; góp phần làm cho thế hệ trẻ hôm nay thêm nhớ tới công lao của tổ tiên, thêm tự hào về truyền thống của quê hương đất nước mình…

Ngày hội Lục Bát năm nay gây được ấn tượng mạnh đối với những người tham dự bởi các quán thơ đậm nét truyền thống dân gian. Lần đầu tiên Ngày Lục Bát được  tổ chức tại Hưng Yên – vùng đất giàu truyền thống văn hiến, yêu thơ ca và nhiều địa chỉ văn hóa nổi tiếng.

Ban Tổ chức Ngày hội Lục Bát đã và đang cố gắng vận động tổ chức kỷ niệm Ngày Lục Bát như một cách xây dựng thương hiệu cho Thơ Việt Nam và tạo thêm một sản phẩm du lịch độc đáo. Qua đó, xây dựng một thương hiệu môi trường văn hóa lành mạnh, tiên tiến và đậm đà bản sắc dân tộc.

Cách đây tròn 5 năm, vào năm 2012, được sự chỉ đạo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, với sự bảo trợ chuyên môn của Hội Nhà văn Việt Nam, cuộc thi sáng tác thơ Lục Bát “Tổ quốc và Đạo pháp” đã được phát động, tiến hành đến nay đã được 6 năm, mỗi năm trao một bộ giải thưởng độc đáo bằng vàng và bạc thật.

“Ngày hội Lục Bát Đinh Dậu-2017” không chỉ là một sân chơi thực sự mà còn là nơi giao lưu, học hỏi của những người yêu thơ Lục bát trên mọi miền đất nước. Năm nay, chương trình có rất nhiều tiết mục công phu, đặc sắc tạo thành điểm sang của lễ hội như: tiết mục “Liên khúc tự hào Mường Vang” đến từ CLB thơ Mường Vang, Hòa Bình; bài thơ “Đến với Hà Giang” của CLB Lục bát Đoàn Thị Điểm, Hưng Yên…”.

Tại Ngày hội Lục bát Đinh Dậu 2017, các đại biểu đã được chứng kiến tập sách độc đáo “Lộc phát Đinh Dậu - 2017”. Đó là Tuyển tập Thơ Lục Bát tự chọn của hàng trăm tác giả; đồng thời, tham gia nghi thức “Phát lộc Thơ” của các cao tăng Nhà Phật…  

Ngày hội Lục Bát Đinh Dậu 2017 thành công rực rỡ hứa hẹn một mùa thi Lục bát Đinh Dậu 2018 đặc sắc.

(Theo: www.moitruongvadothi.vn)

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *