Thời sự văn học nghệ thuật

30/6
10:06 AM 2016

BÁO VĂN NGHỆ THÁI NGUYÊN KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP

TUYÊN HÓA

Sáng 29-6-2016, tại TP Thái Nguyên, Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên và báo Văn nghệ Thái Nguyên đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm báo Văn nghệ Thái Nguyên ra số đầu tiên (6-1991/6-2016); đồng thời tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác văn học (2014 – 2016). Các đồng chí: Vũ Công Hội, Vụ trưởng Vụ văn hóa-văn nghệ của Ban Tuyên giáo TW; nhà văn Cao Duy Sơn, Phó Chủ tịch Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam… cùng đại biểu lãnh đạo UBNT tỉnh Thái Nguyên; đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh; các cơ quan thông tấn báo chí địa phương và trung ương đóng trên địa bàn; các văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh… đã đến dự.

25 năm qua, với phương châm Nhân văn - Trí tuệ - Phát triển, Hội VHNT nói chung, những người làm báo Văn nghệ Thái Nguyên nói riêng đã từng bước xây dựng tờ báo ngày càng lớn mạnh. Từ chỗ một tháng ra một kỳ 8 trang, đến nay Văn nghệ Thái Nguyên đã trở thành tuần báo, là địa phương thứ 3 trên cả nước ra tuần báo văn nghệ, chỉ sau Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Chỉ tính riêng trong vòng 5 năm qua, tờ báo đã xuất bản 390 số báo trên tổng số 811 số suốt 25 năm, lượng bản in là 918.200 bản, tăng gấp 3 lần tổng số bản của 15 năm trước đó (344 000 bản). 

Không dừng lại ở những trang báo in, Văn nghệ Thái Nguyên nay đã có trang thông tin điện tử, góp phần đưa thông tin và những sáng tạo VHNT của người Thái Nguyên vượt khỏi ranh giới địa lý, đến với cả nước và người Việt ở nước ngoài.

Về phương hướng phát triển, báo Văn nghệ Thái Nguyên phấn đấu là một cây cầu nối thật tốt để đưa tinh hoa văn hóa đến với công chúng Thái Nguyên, với cả nước và người Việt ở nước ngoài, góp phần làm cho đời sống và con người nhân văn hơn, biết yêu thương nhau hơn.

Nhân dịp này, báo Văn nghệ Thái Nguyên đã tiến hành tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tác văn học trên báo Văn nghệ Thái Nguyên. Cuộc thi được phát động từ ngày 20-6-2014 đến ngày 20-6-2016, BTC đã nhận được 149 truyện ngắn của hơn 70  tác giả, 50 bài kí của 25 tác giả, 1128 bài thơ của 144 tác giả. Điều đáng mừng là cuộc thi không chỉ thu hút tác giả hội viên hội VHNT là những cộng tác viên trong tỉnh mà còn có sự tham gia của nhiều cây bút trong cả nước. Hầu hết các tác phẩm dự thi đều có nội dung lành mạnh, phản ánh cuộc sống đang diễn ra hàng ngày hàng giờ, gắn liền với đời sống dân sinh trong tỉnh cũng như toàn quốc. Ở các thể loại: truyện ngắn, thơ, ký đã có nhiều tác phẩm thuộc nhiều đề tài về nông thôn, nông dân, sản xuất công nghiệp, bảo vệ môi trường, chống tham nhũng, sự băng hoại văn hóa, đạo đức; vấn đề biển đảo, công nghiệp hóa nông thôn, đổi mới ở miền núi, giữ gìn nghề truyền thống; tình cảm về đất nước, quê hương, những mối quan hệ giữa con người với con người… Cuộc thi cũng đã hội tụ được những tác phẩm về dân tộc và miền núi, với lối viết, cách cảm khá gần gũi với tâm hồn người dân tộc thiểu số…

BTC cuộc thi đã trao thưởng cho 33 tác phẩm của 29 tác giả ở cả 3 thể loại: Truyện ngắn, Thơ và Ký. Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt giải đã được cập nhật trên Website: vannghethainguyen.vn

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *