Văn học với đời sống

12/5
4:31 PM 2018

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN:THƯ GỬI LÃNH ĐẠO TỈNH THỪA THIÊN-HUẾ CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN ĐẮC XUÂN

Tôi tên là Nguyễn Đắc Xuân, 81 tuổi, 45 tuổi Đảng, thường trú tại 3/7 Nguyễn Công Trứ, P. Phú Hội, TP Huế, tác giả các công trình Thời Niên Thiếu của Bác Hồ ở Huế, Dấu tích Cung điện Đan Dương-sơn lăng của Hoàng đế Quang Trung ở Huế, sang Pháp nghiên cứu làm rõ những năm tháng lưu đày và lưu vong của các vua Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân và Cựu hoàng Bảo Đại/HH Nam Phương, và nhiều nghiên cứu và phản biện khác về các đề tài thuộc Triều Nguyễn và lịch sử Thừa Thiên Huế.

                                                Nhà văn Nguyễn Đắc Xuân

TIẾNG NÓI NHÀ VĂN:THƯ GỬI LÃNH ĐẠO TỈNH THỪA THIÊN-HUẾ CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN ĐẮC XUÂN

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

Huế ngày 29 tháng 3 năm 2018

 

Kính gởi Đ/c Nguyễn Văn Cao

Phó Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

 

Kính thưa Đồng chí,

 

Tôi tên là Nguyễn Đắc Xuân, 81 tuổi, 45 tuổi Đảng, thường trú tại 3/7 Nguyễn Công Trứ, P. Phú Hội, TP Huế, tác giả các công trình Thời Niên Thiếu của Bác Hồ ở Huế, Dấu tích Cung điện Đan Dương-sơn lăng của Hoàng đế Quang Trung ở Huế, sang Pháp nghiên cứu làm rõ những năm tháng lưu đày và lưu vong của các vua Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân và Cựu hoàng Bảo Đại/HH Nam Phương, và nhiều nghiên cứu và phản biện khác về các đề tài thuộc Triều Nguyễn và lịch sử Thừa Thiên Huế.

 Hôm nay với tư cách là một Đảng viên suốt 45 năm qua chiến đấu giải phóng và xây dựng tỉnh nhà và với nhiệm vụ của một nhà nghiên cứu tôi rất hân hạnh được gởi đến đồng chí – Phó Bí thư - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế lá thư nầy với mong ước được đồng chí giải đáp một vài sự kiện có liên quan đến văn hóa lịch sử nêu trong thư.

Trước tiên tôi kính chúc đồng chí sức khỏe, hoàn thành tốt các nhiệm kỳ lãnh đạo Thành phố Huế và Tỉnh TTH;

Thứ hai, tôi tuy đã 81 tuổi nhưng công việc nghiên cứu vẫn còn được giới nghiên cứu khoa học, báo chí và bạn đọc chưa cho nghỉ hưu. Những vấn đề có liên quan đến lịch sử văn hóa Huế dù muốn dù không tôi vẫn phải tham gia. Vì thế có một vài vấn đề của tỉnh nhà do đồng chí quyết định đã để lại cho tương lai mà tôi chưa được hân hạnh hiểu rõ, kính mong đồng chí giúp cho tôi được hiểu để sau nầy trong tư duy và nghiên cứu tôi tránh được những sai lầm do thiếu thông tin chính xác.

Vấn đề thứ nhất: Tỉnh ta đã cấp phép cho Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế cho Công ty CP Thế Diệu (Trung Quốc) tại khu vực mũi Khẻm, thuộc vùng núi Hải Vân. Năm 2014 bị thành phố Đà Nẵng và báo chí phản biện cho rằng địa điểm đó là vị trí chiến lược không thể giao cho Trung Quốc. Không thể giải trình được đồng chí họp báo và cho biết “Nếu Thủ tướng cho dừng thì tỉnh TTH sẽ dừng”. Từ đó tôi không được thông báo nào cho biết công trình đã dừng hay chưa, nếu dừng thì giải quyết hậu quả ra sao? Đến nay Trung Quốc đã rút hết chưa? Còn vấn đề gì cần phải giải quyết tiếp nữa không? Trong tinh thần bảo vệ Tỉnh TTH trước sự đe dọa của Trung Quốc trên biển Đông hiện nay, các nhà nghiên cứu và báo chí nên hiểu như thế nào về hậu quả mũi Khẻm cho đúng?

1

 

1B

 

Vấn đề thứ hai: Ba bãi đỗ xe ở ba quần thể lăng trong danh sách di sản của nhân loại.

Như đồng chí đã biết mỗi khu lăng mộ các vua Nguyễn ngoài các kiến trúc thành quách bảo vệ nấm mồ của các vua còn bao gồm các yếu tố phong thủy, cảnh quan, vùng bảo vệ I và II, nhưng năm qua đồng chí đã cho phép TT Bảo tồn Di tích Cố đô Huế xây dựng 3 bãi đỗ xe, cái lớn nhất 17.000m2 (lăng Tự Đức), nhỏ nhất 5000m2 (lăng Khải Định) xây dựng trên đất di tích (lăng Khải Định) và trên vùng cấm xây dựng (lăng Minh Mạng và lăng Tự Đức). Những vi phạm di sản nầy đã bị báo chí và các nhà nghiên cứu phản biện nhưng cho đến nay đồng chí cũng chưa có ý kiến gì (xây dựng tiếp hay dừng lại) trước khi đồng chí hưu trí. Nếu sau nầy UNESCO dẫn chứng những sai phạm ấy mà từ chối công nhận di tích Huế lần thứ hai thì ai sẽ chịu trách nhiệm ấy với Huế - với di sản văn hóa dân tộc? Kính mong đồng chí giúp cho tôi một lời giải đáp nầy!

2A

Bãi đỗ xe lăng Minh Mạng

2B

Bãi đỗ xe lăng Tự Đức

2C

Bãi đỗ xe lăng Khải Định

Vấn đề thứ ba: Đường đi bộ lát gỗ lim bên bờ nam sông Hương.

Như đồng chí cũng đã biết từ vụ đồi Vọng Cảnh năm 2005, báo chí và các quan chức UNESCO đã cho biết UNESCO khuyến khích tỉnh Thừa Thiên Huế làm hồ sơ đệ trình UNESCO để được công nhận sông Hương là Di sản thiên nhiên của Thế giới. Nhưng không hiểu vì sao tỉnh nhà không quan tâm đến đề nghị đó và nay lại làm ngược lại bằng cách cho Hàn Quốc giúp xây dựng một con đường lát gỗ lim phá vỡ cả cảnh quan thiên nhiên vô giá ở bờ nam sông Hương ngay trước Kinh thành Huế như thế?

3A

3B

Công trường xây dựng con đường lát gỗ lim bên bờ nam song Hương

Xin đồng chí cho biết vì sao không tiến hành làm hồ sơ sông Hương đệ trình UNESCO và xây dựng con đường lát gỗ lim bên bờ nam sông Hương có lợi ích gì? Và liệu con đường lát gỗ lim có thể trụ vững được trước các trận bão lụt dữ dội đã từng xảy ra và sẽ xảy ra trong tương lai không? Nếu đường gỗ lim không trụ được thì sẽ phải dẹp bỏ để cứu sông Hương như thế nào?

Kính mong được đồng chí trả lời giúp ba vấn đề trên.

Tôi biết trước khi mãn nhiệm kỳ đồng chí phải giải quyết nhiều vấn đề rất mất thì giờ, do đó tôi không dám làm phiền đồng chí nhiều. Cho nên để tiện việc đồng chí có thể giúp trả lời tôi qua ba cách. Một là đồng chí gọi tôi đến trực tiếp nghe đồng chí trả lời, hai: Trả lời thư đến địa chỉ của tôi và cũng có thể trả lời qua e-mail tại địa chỉ tôi ghi dưới đây.

Trân trọng cám ơn đồng chí.

Tôi sẽ rất hân hạnh được đồng chí quan tâm trả lời tôi.

Kính chúc đồng chí sức khỏe, vạn sự được như ý.

Kính chào đồng chí.

ChukyNDX

NGUYỄN ĐẮC XUÂN

 

Địa chỉ:

3/7 Nguyễn Công Trứ, P. Phú Hội, TP Huế

Mobil: 0914 20 39 44 – e-mail: gacnhieuloc@gmail.com

Web: gactholoc.com và web: cungdiendanduong.net

 

 

 

 

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *