Tin tức

8/9
12:24 PM 2017

PHÁT HÀNH TOÀN TẬP NGUYỄN BÍNH BỘ MỚI

VanVN.net - Sáng 7-9-2017 tại thành phố Hồ Chí Minh lễ ra mắt TOÀN TẬP NGUYỄN BÍNH (NXB Hội Nhà Văn 2017) đã tiến hành trang trọng và ấm cúng tại văn phòng công ty cổ phần phát hành sách FAHASA nhân kỉ niệm 100 ngày sinh của nhà thơ. Phóng viên Vanvn.net có mặt và tường thuật.

       Hội trường chật kín người dự. Ngoài phóng viên nhiều báo đài là các nhà văn đến từ Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn TP.HCM.

   Các nhà văn Bích Ngân, Trần Mạnh Hảo, Đặng Nguyệt Anh, Triệu Xuân, Lê Thị Kim, Trần Mai Hường…mỗi người một ý, cùng ghi nhận, với gần 50 năm tuổi đời, trên 30 năm sáng tác, Nguyễn Bính đã để lại sự nghiệp thi ca khá đồ sộ với 22 tác phẩm, trong đó có 14 tập thơ, 8 truyện thơ, 5 tác phẩm kịch bản sân khấu, 4 tập truyện ngắn và tiểu thuyết... góp phần làm giàu kho tàng văn học nghệ thuật nước nhà.

  Toàn bộ sự nghiệm văn học nói trên được tập hợp trong TOÀN TẬP NGUYỄN BÍNH (gồm 2 tập khổ 16x24 dày 1422 trang), và được trình bày theo kết cấu:  

       Tập 1: Phần I: Thơ in trước 1945, Phần II Thơ in sau 1945, Phần III Truyện thơ và Trường ca.

        Tập 2: Phần I: Kịch Thơ, Phần II Văn xuôi, Phần III Nguyễn Bính trong ký ức bạn bè, Giai Thoại và những bài thơ và ca dao Nam bộ kháng chiến...

   Như vậy là sách này không chỉ có tác phẩm và giai thoại Nguyễn Bính mà còn có phân tích và nhận định về tác phẩm Nguyễn  Bính (của Hoài Thanh – Hoài Chân, Trần Lê Văn, Đỗ Lai Thúy, Vương Trí Nhàn, Phan Văn Cảnh - Phan Thị Hòa, Vũ Quần Phương, Hữu Thỉnh, Ngô Thảo, Trần Mạnh Hảo, Lê Đình Kỵ, Nguyễn Duy, Hoài Anh…) còn chân dung văn học Nguyễn Bính hình thành từ kí ức của những người bạn, những độc giả mến mộ ông ( của Tô Hoài, Vũ Hoàng Chương,  Mông Tuyết, Nguyễn Xuân Sanh, Sơn Nam, Yến Lan, Bùi Hạnh Cẩn, Hoàng Tấn, Kiên Giang, Hoàng Tuyển, Phạm Tường Hạnh, Bảo Định Giang,  Chu Văn, Triệu Xuân, Nguyễn Đình Thi…)

     Đến dự lễ ra mắt còn có hai người con gái của Nguyễn Bình, nhà thơ Nguyễn Bình Hồng Cầu và em gái bà nhà giáo Hương Mai. Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu – người sưu tầm và biên soan sách này phát biểu: “Tôi đã thực hiện được ba điều ước của một đứa con với người cha thi sĩ của mình: Tôn tạo lại phần mộ cha tôi để có thể chống đỡ với mưa nắng và thời gian; Xây dựng “Nhà lưu niệm Nguyễn Bính”, nơi thờ phụng, cất giữ di sản của người và cũng để hương hồn ông sum họp với vợ con, bạn bè thân hữu; sưu tập toàn bộ sáng tác của cha tôi và in thành bộ toàn tập này”.

   Như vậy là cho tới nay đã có 2 bộ “Toàn tập Nguyễn Bính”. Một bộ của NXB Văn Học, phát hành năm 2009 gồm 2 tập, không để giá bán vì là sách do nhà nước đặt hàng và bộ “Toàn tập Nguyễn Bính” của NXB Hội Nhà Văn mà chúng tôi vừa giới thiệu và đang đươc bán trong hệ thống các nhà sách của FAHASA.

                        Trần Quốc Toàn

 

 

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *