Tin tức

15/10
6:07 PM 2020

HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH TÔ HOÀI

Vanvn.net – Sáng 13-10-2020 tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Tô Hoài (1920 – 2020). Lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam cùng đông đảo các nhà văn, nhà nghiên cứu, công chúng yêu văn học và gia đình nhà văn Tô Hoài đã đến dự. Gần 20 bản tham luận đã được gửi đến Ban tổ chức, trong đó có 9 bản tham luận công phu đã được các tác giả trực tiếp trình bày tại Lễ kỷ niệm.

Nhà văn Tô Hoài tên thật là Nguyễn Sen, sinh ngày 27-9-1920; nguyên quán thuộc huyện Thanh Oai – Hà Tây cũ, sinh quán tại phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy-Hà Nội. Ông tham gia cách mạng từ năm 1945, là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, thành viên tham gia sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam năm 1957. Tô Hoài đã xuất bản và tái bản hơn 150 đầu sách bao gồm các thể loại văn xuôi, trong đó tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký được tái bản hàng chục lần và được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Nhà văn đã được trao nhiều giải thưởng văn chương của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội, Hội Nhà văn Á Phi và Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT đợt 1, năm 1996.

Nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu khai mạc

Phát biểu và đọc tham luận tại buổi lễ, các nhà văn, nhà nghiên cứu: Hà Minh Đức, Phong Lê, Lại Nguyên Ân, Hoàng Quốc Hải, Ngô Thảo, Lý Hoài Thu, Thúy Toàn, Lê Thị Bích Hồng… với nhiều cách tiếp cận khác nhau đã nêu bật thành tựu văn chương của Tô Hoài thuộc các mảng đề tài và thể loại văn học; tài năng và kiến thức phong phú của Tô Hoài về kho tàng kiến thức nhân loại cũng như đời sống xã hội Viẹt Nam thuộc các vùng, miền; nhân cách và văn cách của Tô Hoài trong cuộc sống thường nhật cũng như trong lao động sáng tạo chữ nghĩa…

Đặc biệt, lời khai mạc và bế mạc của nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch hội Liên hiệp VHNT Việt Nam, Chủ tịch hội Nhà văn Việt Nam – đã nhấn mạnh: Tô Hoài là một nhà văn lớn trên văn đàn Việt Nam; người có đóng góp rất quan trọng vào sự toàn thắng của văn chương quốc ngữ và đưa nó vào quỹ đạo của văn học hiện đại. Ông là người có bút lực cường tráng, có công to lớn trong việc mở rộng cương vực của văn xuôi Việt Nam; để lại một pho sử thi đồ sộ về đất nước, con người và cuộc sống của dan tộc Việt Nam trong thế kỷ 20-một thế kỷ sôi động và sống động với 2 cơn bão táp kép và chiến tranh và cách mạng, cách mạng và chiến tranh. Ông là người kỳ tài khi lưu giữ ký ức tuổi thơ trong mảng văn học thiếu nhi. Tác phẩm của ông xuất sắc đến mức người ta có thể xem ông là người đặt nền móng cho mảng đề tài thiếu nhi của văn học Việt Nam. Tô Hoài cũng là nhà văn tiên phong và hạt nhân lãnh đạo có công hàng đầu trong xây dựng Hội Nhà văn Việt Nam từ thời “Văn hóa cứu quốc”. Và Tô Hoài là một công dân Thủ đô ưu tú, góp phần làm vẻ vang cho Hà Nội về mặt văn hóa… Tô Hoài đã để lại cho chúng ta nhiều bài học về nhân cách văn hóa của một nhà văn lớn.

Tin và ảnh: TUYÊN HÓA

Từ khóa
Chia sẻ

Tin khác

0 bình luận

Bình luận

Email sẽ không được công khai trên trang.
Điền đầy đủ các thông tin có *